Bầu Đức sắp phải “thay máu” loạt lãnh đạo cấp cao sau "hôn nhân nghìn tỷ"

Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) của Bầu Đức đã có động thái lấy ý kiến cổ đông để “thay máu” loạt lãnh đạo cấp cao của công ty ngay sau thương vụ "hôn nhân nghìn tỷ" với Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương,

Cụ thể, Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) vừa thông báo chính thức trên trang website của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ( HoSE) về việc công bố Nghị quyết HĐQT về việc chốt danh sách cổ đông.

Theo đó, HNG của Bầu Đức chốt danh sách cổ đông nhằm mục đích lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua việc bãi nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát công ty.Thông báo của HAGL Agrico nêu rõ, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 31.8.2018 và thời gian thực hiện vào ngày 6.9.2018. Theo đó, HĐQT ủy quyền cho ban Tổng Giám đốc công ty thực hiện tổ chức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản bao gồm các nội dung như thủ tục chốt danh sách, tờ trình lấy ý kiến cổ đông, phiếu lấy ý kiến…

Như vậy, sau khi chính thức “bắt tay” với Thaco, Bầu Đức đã có hành động quyết liệt bằng việc lấy ý kiến cổ đông để thay đổi dàn lãnh đạo cấp cao. Nhiều khả năng, sắp tới đại diện của Thaco do tỷ phú Trần Bá Dương làm Chủ tịch HĐQT sẽ tham gia vào HĐQT cũng như Ban kiểm soát tại HAGL Agrico của Bầu Đức.

Trước đó, theo thỏa thuận chiến lược giữa hai công ty của tỷ phú Trần Bá Dương và Bầu Đức, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HNG, với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng. Theo đó, Thaco cam kết sẽ thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có, phát triển mở rộng diện tích trồng cây ăn trái dự kiến trong năm 2019 và 2020 sẽ tăng từ 12.000ha lên 30.000ha với những loại cây chiến lược như chuối, thanh long, bưởi da xanh…

Tại HNG, chủ nợ lớn nhất là BIDV với 342 tỷ vay ngắn hạn và 2.313,5 tỷ vay dài hạn. HNG cũng nợ dài hạn HDBank (1.196 tỷ đồng) và Sacombank (1.017 tỷ đồng dài hạn, 59 tỷ đồng ngắn hạn), Ngân hàng Liên doanh Lào Việt – Chi nhánh Attapeu 1.141 tỷ đồng; nợ TPBank 300 tỷ ngắn hạn; nợ Ngân hàng đầu tư và Phát triển Campuchia 54 tỷ đồng.

Ngoài vay ngân hàng, HNG có vay dài hạn công ty mẹ HAG khoản tiền 3.112,7 tỷ đồng (giảm hơn 2.000 tỷ so với thời điểm đầu năm), CTCP Chăn nuôi Gia Lai 754 tỷ (tăng thêm 456 tỷ đồng) và cá nhân khác 5 tỷ đồng.  

Bên cạnh đó, HNG có nợ trái phiếu 2.078 tỷ đồng do CTCP Chứng khoán Euro Capital và CTCP Chứng khoán IB thu xếp với thời gian đáo hạn 2021 và 2020.

Nguồn: Quốc Hải/danviet.vn

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.