6 công dụng 'thần kỳ' của vitamin C đối với sức khỏe con người

Vitamin C mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, nhất là 6 công dụng tuyệt vời dưới đây

Vitamin C là một loại vitamin thiết yếu và cơ thể bạn không thể sản xuất ra loại vitamin này. Vitamin C hòa tan trong nước và được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cam, dâu tây, ổi, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn và rau bina… Lượng Vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới.

Mặc dù bổ sung Vitamin C từ thực phẩm là cách được ưu tiên, tuy nhiên, bạn cũng cần dùng thêm các thực phẩm chức năng chứa Vitamin C nếu không chắc chắn rằng bạn có thể nạp đủ lượng cần thiết trong một ngày thông qua thực phẩm.

Dưới đây là 6 lợi ích của Vitamin C đối với sức khỏe con người đã được khoa học chứng minh

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích tụ, chúng có thể thúc đẩy một trạng thái được gọi là căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều Vitamin C có thể làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn lên đến 30%.

Điều này giúp cơ thể có khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại chứng viêm. Bên cạnh đó, Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường mức độ chống oxy hóa trong máu của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim.

2. Giúp kiểm soát huyết áp cao

Huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người có và không bị huyết áp cao.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy, việc bổ sung Vitamin C giúp lưu thông các mạch máu mang máu từ tim, giúp giảm mức huyết áp.

Hơn nữa, việc bổ sung Vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu xuống 3,8 mmHg và huyết áp tâm trương trung bình 1,5 mmHg ở người lớn khỏe mạnh. Ở người lớn bị huyết áp cao, bổ sung Vitamin C làm giảm trung bình 4,9 mmHg huyết áp tâm thu và 1,7 mmHg huyết áp tâm trương.

Như vậy, bổ sung Vitamin C đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở cả người lớn khỏe mạnh và những người bị huyết áp cao. Tuy nhiên, chỉ nên dùng Vitamin C để tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến huyết áp, không nên chỉ dựa vào Vitamin C để điều trị bệnh này.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, chất béo trung tính cao hoặc mức cholesterol LDL (xấu) và mức cholesterol HDL (tốt) thấp.

 

Trong khi đó, Vitamin C có thể giúp giảm các nguy cơ này, tức là giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một phân tích của 9 nghiên cứu với tổng số 293.172 người tham gia cho thấy sau 10 năm, những người bổ sung ít nhất 700 mg Vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung vitamin.

Điều thú vị là, một phân tích khác của 15 nghiên cứu cho thấy tiêu thụ Vitamin C từ thực phẩm - không phải thực phẩm bổ sung - có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một phân tích khác của 13 nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống ít nhất 500 mg Vitamin C hàng ngày đối với các yếu tố nguy cơ của bệnh tim, chẳng hạn như mức cholesterol trong máu và chất béo trung tính.

Phân tích cho thấy rằng việc bổ sung Vitamin C làm giảm đáng kể cholesterol LDL (xấu) khoảng 7,9 mg/dL và chất béo trung tính trong máu khoảng 20,1 mg/dL.

Nói tóm lại, tiêu thụ ít nhất 500 mg Vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Làm giảm nồng độ axit uric trong máu và giúp ngăn ngừa các cơn đau do bệnh gút gây ra

Bệnh gút là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khoảng 4% người trưởng thành. Nó vô cùng đau đớn và liên quan đến viêm khớp, đặc biệt là ở những ngón chân cái.

Những người bị bệnh gút sẽ bị sưng một số vị trí, kèm theo là các cơn đau đột ngột, dữ dội. Các triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một sản phẩm chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở mức độ cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong khớp.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Vitamin C có thể giúp giảm axit uric trong máu và do đó có thể bảo vệ chống lại các cuộc tấn công của bệnh gút.

Một nghiên cứu bao gồm 1.387 nam giới cho thấy những người tiêu thụ nhiều Vitamin C nhất có nồng độ axit uric trong máu thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 46.994 người đàn ông khỏe mạnh trong hơn 20 năm để xác định xem liệu lượng Vitamin C có liên quan đến việc phát triển bệnh gút hay không.

Kết quả cho thấy những người bổ sung Vitamin C có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 44%. Ngoài ra, một phân tích của 13 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Vitamin C trong 30 ngày làm giảm đáng kể axit uric trong máu.

5. Giúp ngăn ngừa thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều chức năng trong cơ thể. Nó cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Bổ sung Vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống.

Vitamin C hỗ trợ chuyển hóa chất sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như các nguồn sắt có nguồn gốc thực vật, thành dạng dễ hấp thụ hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn chay, không có thịt, vì thịt là nguồn cung cấp sắt chính cho cơ thể.

Trên thực tế, chỉ cần tiêu thụ 100 mg Vitamin C có thể cải thiện sự hấp thụ sắt lên 67%. Như vậy, Vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt.

Trong một nghiên cứu cho thấy, 65 trẻ em bị thiếu máu do thiếu sắt nhẹ được bổ sung Vitamin C đã giúp kiểm soát bệnh thiếu máu của những đứa trẻ này.

Như vậy, nếu bạn có lượng sắt thấp, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu Vitamin C hơn hoặc bổ sung Vitamin C có thể giúp cải thiện nồng độ sắt trong máu của bạn.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lý do chính mà mọi người bổ sung Vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch của họ, vì Vitamin C tham gia vào nhiều bộ phận của hệ thống miễn dịch.

Thứ nhất, Vitamin C giúp khuyến khích sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và tế bào thực bào, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Thứ hai, Vitamin C giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn trong khi bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có thể gây hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Thứ ba, Vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ của da. Nó được vận chuyển tích cực đến da, sau đó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp tăng cường sự bảo vệ cho da.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng Vitamin C cũng có thể giúp rút ngắn thời gian chữa lành vết thương. 

Đáng chú ý, mức Vitamin C thấp có liên quan đến tình trạng sức khỏe. Ví dụ, những người bị viêm phổi có xu hướng có mức Vitamin C thấp hơn và bổ sung Vitamin C đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian hồi phục trong quá trình điều trị viêm phổi.

Chúng tôi vừa giới thiệu cho bạn 6 công dụng tuyệt vời của Vitamin C đối với sức khỏe con người. Tin rằng, với những tác dụng thần kỳ này, không có lý do gì để bạn không bổ sung Vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Nếu không chắc chắn rằng bạn có thể bổ sung đầy đủ hàm lượng Vitamin C cần thiết thông qua thực phẩm, thì hãy tăng cường bằng các thực phẩm chức năng nhé! Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!

Hạ Thảo

Những người không nên ăn mướp

Quả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.

Người 32 tuổi có thận như cụ già sau khi dùng thực phẩm chức năng của Nhật

Một tháng sau khi dùng thực phẩm chức năng của Kobayashi, một nhân viên y tế tại Bệnh viện Kobe bắt đầu gặp phải các vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân.

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

Đang cập nhật dữ liệu !