Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Trong dự báo về thị trường bất động sản năm 2022 đưa ra hồi đầu năm, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã đánh giá thị trường bất động sản năm nay nhiều tiềm năng, tăng trưởng tích cực.

Cụ thể, đơn vị này nhận định những lợi thế của bất động sản Việt Nam trong dài hạn vẫn giữ nguyên. Việt Nam vẫn là một điểm đến hứa hẹn của dòng tiền đầu tư thế giới. Thị trường bất động sản Việt Nam năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 15% mỗi năm. Bất động sản được dự báo triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

Những con số tham vọng

Với triển vọng lạc quan của ngành bất động sản, ngành xây dựng cũng được hưởng lợi đáng kể. Sau mùa đại hội cổ đông hồi tháng 4, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đưa ra mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng.

Hai doanh nghiệp lớn nhất ngành là Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) và Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã chứng khoán: CTD) đều đặt mục tiêu doanh thu trên 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, Hòa Bình đặt mục tiêu 17.500 tỷ đồng tổng doanh thu, tăng trưởng 54,1%; lợi nhuận sau thuế cán mốc 350 tỷ đồng, tăng 261% so với năm 2021. Coteccons nhắm tới mức 15.010 tỷ đồng, tăng tới 165% và lợi nhuận đạt 20 tỷ đồng, tăng 83%.

Ngoài 2 "ông lớn" trên, những doanh nghiệp xây dựng bé hơn như Công ty cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán: PHC) cũng đặt ra mục tiêu doanh thu 2.700 tỷ đồng, gấp 3 lần so với con số của năm 2021. Công ty cổ phần Hưng Thịnh Incons (mã chứng khoán: HTN) đặt ra mục tiêu 7.458 tỷ đồng doanh thu (tăng 21%) và 265 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho năm nay.

Một doanh nghiệp xây dựng dù không niêm yết cổ phiếu trên sàn là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons cũng đặt mục tiêu doanh thu năm nay ở mức 10.000 tỷ đồng, tăng 24%. Lợi nhuận được đặt mục tiêu cán mốc 100 tỷ đồng, tăng 25%.

Đích đến còn xa

Thế nhưng thực tế kinh doanh không hề dễ dàng. Sau chặng đường 9 tháng năm nay, các kế hoạch tham vọng này nhiều khả năng khó hoàn thành khi thị trường bất động sản rơi vào thế khó ở nửa cuối năm nay.

Lũy kế 9 tháng năm nay, Hòa Bình đạt mức 10.904 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 45%. Lợi nhuận sau thuế của công ty là 61 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2021. Như vậy, so với con số tham vọng đặt ra hồi đầu năm thì phía Hòa Bình mới chỉ hoàn thành 62% kế hoạch doanh thu và 17% lợi nhuận.

Tương tự, Coteccons có doanh thu thuần 9 tháng đầu năm nay đạt 8.306 tỷ đồng, tăng 34%. Thế nhưng lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp cũng vỏn vẹn gần 2 tỷ đồng, giảm 98% so với con số 88 tỷ đồng của năm ngoái. Về mục tiêu doanh thu và lợi nhuận, "ông lớn" này hoàn thành lần lượt 55% và xấp xỉ 10%. 

Với 1.108 tỷ đồng, doanh thu thuần 9 tháng đầu năm của Phục Hưng gấp 1,7 lần so cùng kỳ năm 2021 nhưng công ty cũng mới chỉ hoàn thành 41% kế hoạch đề ra. Về con số lợi nhuận, trong 3 quý đầu năm, doanh nghiệp này thu về 16 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế 9 tháng và mới đạt được 27% mục tiêu đề ra.

Trong nhóm các công ty xây dựng niêm yết trên sàn, Hưng Thịnh là đơn vị hoàn thành kế hoạch kinh doanh nhanh nhất trong năm nay. Trong 9 tháng, doanh nghiệp này đạt 4.249 tỷ đồng doanh thu và 133 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng thực hiện 57% mục tiêu doanh thu và 50% mục tiêu lợi nhuận.

Khả quan nhất trong ngành xây dựng là Ricons. Sau 9 tháng, công ty đạt 8.356 tỷ đồng doanh thu và 81 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. So với chỉ tiêu đề ra hồi đầu năm, Ricons đã hoàn thành 84% mục tiêu về doanh thu và 81% lợi nhuận sau thuế.

Trước bối cảnh khó hoàn thành kế hoạch đặt ra, một số doanh nghiệp xây dựng đã có động thái tăng tốc trong những tháng cuối năm, chẳng hạn như lập tổ công tác để kiểm tra, đánh giá tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh, thúc đẩy động lực làm việc của nhân sự... 

Theo Dân trí

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Vợ chồng bỏ nhà cửa khang trang, ra giữa cánh đồng chăm cây cảnh

Chung một đam mê cây cảnh, vợ chồng anh Nguyễn Phú Cường và vợ bỏ nhà cửa khang trang ra giữa cánh đồng hoang vu cùng nhau lập nghiệp. Anh còn nổi tiếng trong giới cây cảnh Hà thành khi là người tiên phong chơi cây cảnh bonsai Nhật Bản.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Giá vàng hôm nay 25/1: Vàng tăng vọt trở lại, lên đỉnh 9 tháng

Giá vàng hôm nay 25/1 trên thị trường thế giới tăng trở lại lên quanh đỉnh 9 tháng trong bối cảnh đồng USD vẫn đang trên đà suy yếu và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed đảo chiều chính sách tiền tệ.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Bộ sưu tập đặc biệt: Tiền 'đắp nền', tiền xé ra để giao dịch

Tiền "đắp nền" - dùng con dấu đóng lên tiền trong lưu thông; xé tờ tiền có mệnh giá lớn dùng như tiền lẻ để giao dịch - những đồng tiền rất hiếm xuất hiện tại Nam bộ giai đoạn sau năm 1945.

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.