Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Hết sốt đất, đất đấu giá ế sưng

Khoảng 5-6 tháng trở lại đây, lượng người giao dịch, tham gia các cuộc đấu giá đất ở Bắc Giang giảm rõ rệt. Số lô đất không có người mua còn nhiều. 

Theo Sở Xây dựng Bắc Giang, đến tháng 10/2022, toàn tỉnh có gần 10,6 nghìn lô đất đủ điều kiện chuyển nhượng thì hiện vẫn còn 2.360 lô chưa bán được.

Tại một số huyện như: Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Tân Yên, Yên Thế trong 9 tháng năm 2022 có khoảng 300 lô đất bị bỏ cọc, trong đó, nhiều nhất là Tân Yên hơn 130 lô.

Một điểm giao dịch BĐS tại Khu đô thị phía Nam (TP Bắc Giang) cửa đóng, then cài. (Ảnh: BGO).

Mới đây nhất là đợt đấu giá ngày 6/11, trong số 83 lô đất ở tại khu đô thị số 1, thị trấn Nham Biền (Yên Dũng) được đưa ra đấu giá thì chỉ 41 lô được bán, số tiền kênh lên sau đấu giá khoảng 4 tỷ đồng (khoảng 7%) so với giá khởi điểm. 

Tình trạng đất đấu giá bị ế không chỉ xảy ra ở Bắc Giang, mà ở nhiều địa phương khác cũng trong tình cảnh tương tự.

Tại Hải Dương, vào cuối tháng 3/2022, 31 lô đất ở xã Cổ Bì (huyện Bình Giang) được tổ chức đấu giá thì có tới hơn 300 hồ sơ tham gia đấu giá. Điều đáng nói là, trong 31 lô đất đấấu giá thành công trên, khi hết hạn nộp tiền trúng đấu giá đất cũng chỉ có 2 trường hợp nộp tiền, còn 29 người còn lại đã bỏ và chấp nhận mất tiền đặt cọc. 

Không riêng gì đất đấu giá ở xã Cổ Bì bị… ế, một loạt địa điểm đơn vị vừa tổ chức đấu giá đất cũng bị ế như xã Quang Minh (Gia Lộc); Chí Minh, Tân Kỳ (Tứ Kỳ); Long Xuyên (Bình Giang); Hợp Tiến, An Lâm (Nam Sách)… với tỷ lệ đấu giá thành công chưa đến 60%. 

Do hàng loạt đất đấu giá bị bỏ cọc nên cuối tháng 10/2022 vừa qua, tỉnh Hải Dương đã phải phê duyệt lại giá khởi điểm để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại nhiều khu dân cư, điểm dân cư trên địa bàn huyện Bình Giang, trong đó có 17 lô đất ở xã Cổ Bì với mức giá khởi điểm là 8 triệu đồng/m2. Ngoài ra, các điểm đấu giá đất ở nhiều địa phương khác cũng được phê duyệt để đưa ra đấu giá lại lần 3, lần 4.

Ôm đất lướt sóng… ô luôn cả cục nợ

Sau cơn sốt vào đầu năm, thị trường bất động sản trở nên yên ắng, giao dịch giảm mạnh khiến bóng dáng các môi giới, cò đất cũng như nhà đầu tư mất hút trên thị trường.

Nhiều lô đất được mua đi bán lại và bỏ không từ lâu

Năm 2021, giá đất ở xã Lê Lợi (TP Chí Linh, Hải Dương) bỗng “nổi sóng” khi có thông tin về dự án mới sẽ được đầu tư ở nơi đây. Thời điểm đó, ngày nào cũng có nhiều đoàn xe ô tô con chở hàng trăm “cò đất” lùng sục khắp các ngõ ngách trong các làng để tìm mua đất khiến giá đất trước đây chỉ khoảng 3-5 triệu đồng/m2 thì tăng vọt lên đến 15-20 triệu đồng/m2. 

Thế nhưng vài tháng nay, người dân nơi đây cho biết, chẳng thấy bóng dáng nhà đầu tư nào đến hỏi mua đất nữa, thông tin về dự án đầu tư ở đây cũng chưa thực sự rõ ràng có thật hay không nhưng sự thật là sóng đất ở nơi đây đã chìm nghỉm mất rồi. 

Khi "sốt đất" bùng lên thì đi đến đâu cũng gặp đội ngũ môi giới đất hoạt động. Thậm chí, tại nhiều điểm rộ lên cơn sốt, các lều bạt môi giới BĐS mọc lên với những bảng hiệu, thông tin liên hệ bán đất treo dán khắp nơi. Thông tin rao bán, giao dịch không chỉ sôi động trên thị trường mà trên các trang mạng xã hội cũng trở nên “ầm ĩ”.

Không ít người, nhờ đó mà kiếm khoản tiền lớn trong chớp mắt. Vì thế nhiều người theo nhau đi làm môi giới, buôn bán bất động sản. Tuy nhiên, mấy tháng trở lại đây, thị trường BĐS nhiều nơi đã chững lại, giao dịch thưa thớt, khách vắng hẳn nên lực lượng môi giới đất cũng thất nghiệp và dần vắng bóng.

Tại TP Bắc Giang, những khu dân cư mới như Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang… không còn thấy cảnh nhộn nhịp kẻ vào, người ra xem đất, ngã giá như trước. Những chiếc lều, bạt được dựng tạm trên các khu dân cư mới làm nơi giao dịch, mua bán đất hồi nào giờ đã được tháo dỡ, hoặc đóng cửa.

Nhiều môi giới cho biết, họ đã chuyển sang việc khác để làm thay vì làm môi giới BĐS. Còn những người lỡ “ôm đất” đầu tư theo kiểu “lướt sóng” thì như đang ngồi trên đống lửa bởi giá đất giảm, tiền vay từ ngân hàng ngày một nặng hơn vì lãi suất tăng.

Thế nhưng, giới đầu tư bất động sản cho rằng, thời điểm này vẫn chưa nói đến điều gì nhưng hết năm nay và trong năm sau thì những người “ôm đất” với giá cao mới thực sự “ngấm đòn”. 

Cuối năm 2021, chị T.B.Y ở Kiên Giang vay 600 triệu đồng từ ngân hàng để mua miếng đất ở thị trấn Giồng Riềng với giá 1 tỷ đồng, chị định khoảng 6 tháng đến 1 năm sau thì sẽ rao bán lại để kiếm lời.

Thế nhưng hơn 1 tháng nay, ngoài nhờ bàn bè, người thân rao bán hộ miếng đất, chị T.B.Y liên tục đăng thông, rao bán khắp nơi, đưa cả lên các trang mạng xã hội nhưng vẫn chưa bán được. 

Đất thì chưa bán được, lời lãi đầu không thấy nhưng hiện tại mỗi tháng chị T.B.Y phải trả cả gốc lẫn lãi khoảng hơn 7 triệu đồng.

Tại Kiên Giang, từ khoảng tháng 5/2022, thị trường mua bán đất nền tại đây có dấu hiệu chững lại, phân khúc đất nền trước đây từng mang lại lợi nhuận cho không ít người thì giờ trong tình trạng ế ẩm. Nhiều người chấp nhận rao bán lỗ, nhưng không dễ bán được.

Anh N.V.Đ vốn đang làm chủ 1 xưởng sản xuất nhôm kính ở TP.HCM. Năm 2020, nghe theo lời bạn bè, anh N.V.Đ gom hết vốn liếng hùn hạp mang tiền ra Bắc đầu tư bất động sản, thời gian đó đầu tư thấy có lời nên cuối năm 2021 anh quyết định chuyển nhượng lại xưởng kinh doanh của mình ở TP.HCM rồi cầm tiền tiến quân ra Bắc làm nhà đầu tư bất động sản, mà thị trường đầu tư chính của nhóm bạn anh là đất nền.

Đầu tư chưa được bao lâu thì giữa năm 2022, trước tình trạng mua gom đất vườn, đất trồng cây rồi phân lô, bán nền ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường bất động sản diễn ra ở nhiều nơi khiến nhiều địa phương đưa ra những chính sách “siết” chặt tình trạng này, và anh N.V.Đ bị mắc cạn ở đây.

Trường hợp như chị T.B.Y và anh N.V.Đ không phải hiếm.

Thời gian qua, có không ít nhà đầu tư bất động sản cá nhân đã  mạo hiểm "ôm" đất không đúng thời điểm giờ đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, không chỉ lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí sạt nghiệp vì hàng không bán được, lãi suất ngân hàng mỗi ngày tăng thêm. 

Cách đây 1 năm, lãi suất cho vay mua bất động sản ở mức từ 7,5%/năm, thì hiện giờ lãi suất đã lên 10-12%/năm. 

Giới đầu tư đất tại Hải Dương chia sẻ, tầm này năm ngoái cứ hễ đặt cọc là bán được, mỗi lô sang tay lãi ít cũng vài chục triệu, mà có ngày sang tay được 6-7 lô đất liền. Thế nhưng, những tháng gần đây, thị trường chững lại, mỗi tháng may thì có vài giao dịch, có tháng không bán được lô đất nào.

Còn tại điểm nóng về sốt đất ở huyện Cư M’gar (Đắk Lắk), sau khi cơn “sốt đất" đi qua, thì nhiều người lâm vào cảnh điêu đứng vì mất nhà, mất đất, tiền cũng không có.

Thông tin rao bán đất được treo khắp trên cây

Cuối năm 2020, giá đất ở Cư M’gar bắt đầu tăng cao, những năm trước, mỗi sào đất ở vị trí đẹp trong buôn chỉ khoảng 100 triệu đồng, thì nay có người trả gần 600 triệu đồng. 

Một trong những điểm nóng về sốt đất ở huyện Cư M’gar là giá đất tại xã Cư Suê. Theo đó, bất ngờ tăng vọt và người dân tại khu vực này đã thi nhau bán đất. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết về pháp luật nên gần 10 hộ dân ở buôn B’ Luốt – xã Cư Suê bất ngờ mất trắng đất thổ cư mà không hề hay biết.

Hải Yến

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.