Bắt đối tượng mua bán trẻ em làm phục vụ quán karaoke

Dùng 2 triệu đồng chuyển cho người đàn ông để nhận cháu bé SN 2009 về làm phục vụ quán hát karaoke, nam thanh niên đã bị cơ quan công an khởi tố và bắt tạm giam.
Đối tượng Quản Quốc Huy (SN 1993, trú tại phố Cam Thủy, thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia, Lạng Sơn) tại cơ quan công an.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Quản Quốc Huy (SN 1993, trú tại phố Cam Thủy, thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia) về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn, qua điều tra, khoảng tháng 10/2022, Quản Quốc Huy đã chuyển số tiền hơn 2 triệu đồng cho một người đàn ông trú tại huyện Bắc Sơn để nhận cháu M. (SN 2009, trú tại xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về làm phục vụ cho các quán hát karaoke trên địa bàn thị trấn Bình Gia. Trong quá trình làm việc, Huy bắt cháu M. phải khai gian tuổi và trả cho cháu 120.000 đồng/giờ phục vụ. 

Tuy nhiên, làm được khoảng 10 ngày thì cháu M. xin nghỉ việc nhưng Huy bắt cháu M. phải trả một khoản tiền thì mới được về nhà. 

Không đồng ý với điều kiện này của Huy nên ngày 29/11/2022, cháu M. đã đến Công an tỉnh Lạng Sơn để trình báo sự việc.

Theo Công an tỉnh Lạng Sơn, trước đó, vào cuối tháng 9/2022, cơ quan Công an TP Lạng Sơn này cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với đối tượng Nông Đức Mạnh (SN 2005, trú tại thôn Nà Phước, xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng) về hành vi mua bán người.

Mạnh khai, khoảng đầu tháng 8/2022, thông qua mạng xã hội facebook, đối tượng làm quen với N.Y.N, khi biết N. có nhu cầu tìm việc làm thì Mạnh nói với N. có mối quan hệ có thể bố trí chỗ làm cho N.

Đến đầu tháng 9/2022, Mạnh rủ N. xuống khu vực xã Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và liên lạc với một thanh niên tên là Thành ở khu vực Hà Đông, Hà Nội và đã thỏa thuận bán N. với giá 8 triệu đồng để làm nhân viên phục vụ quán karaoke. Do nhẹ dạ cả tin, N. đã lên xe taxi do Mạnh thuê đến khu vực Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội thì Thành ra đón. Sau khi bị bán, N phải làm nhân viên phục vụ quán karaoke.

PV

Đường biên kéo dài, địa hình hiểm trở… tội phạm mua bán người lợi dụng

Nước ta với đường biên kéo dài, nhiều đường mòn, lối tắt, kênh rạch chằng chịt ...là những cơ hội để đối tượng mua bán người lợi dụng đưa người vượt biên trái phép.

Nghe theo lời hứa "việc nhàn, thu nhập cao", người phụ nữ bị đồng hương lừa bán

Lợi dụng lòng tin của người phụ nữ trú cùng địa phương, Lương Thị Năm (SN 1983, trú huyện Tương Dương, Nghệ An) đã lừa bán nạn nhân sang xứ người với giá 4 vạn nhân dân tệ (tương đương 120 triệu đồng).

Có nên miễn trừ trách nhiệm pháp lý với nạn nhân bị mua bán vượt biên trái phép?

Nên miễn trừ trách nhiệm hình sự, xử phạt hành chính đối với nạn nhân bị mua bán trong các trường hợp cụ thể như xuất cảnh trái phép, bán dâm...

Nạn nhân mua bán được giải cứu trở về nhưng mất hết giấy tờ tuỳ thân cần làm gì?

Gần chục năm lưu lạc ở xứ người sau khi bị bán cho một động mại dâm, chị H. được giải cứu nhưng trở về quê cô không còn giấy tờ tuỳ thân. Cô sẽ phải làm những gì tiếp theo?

Nạn nhân mua bán người khó tiếp cận hỗ trợ vay vốn và học nghề, vì sao?

Đào tạo nghề, hỗ trợ vay vốn là hai trong những hỗ trợ được quy định trong Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, tuy nhiên số nạn nhân được tiếp cận hai dịch vụ này rất ít.

Từ nạn nhân thành tội phạm mua bán người rất nhanh, cách nào phòng ngừa?

Từ nạn nhân thành tội phạm "buôn người" rất nhanh nên việc hỗ trợ nạn nhân không chỉ giúp họ ổn định cuộc sống mà còn ngăn chặn kịp thời những nguy cơ tiềm ẩn phạm tội.

Tố cáo tội phạm mua bán người ở đâu, nạn nhân mua bán khi trở về được hỗ trợ những gì?

Nạn nhân mua bán người khi trở về sẽ được hỗ trợ y tế, tâm lý, đi lại, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ học văn hoá, học nghề, trợ cấp khó khăn ban đầu, hỗ trợ vay vốn...

Đừng tin “việc nhẹ, lương cao” nếu không muốn thành nạn nhân mua bán người

Hầu hết nạn nhân đều rất dễ tin tưởng vào những lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội.  Do đó, cần tăng cường truyền thông.

Lai Châu: Chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến và mô hình hay về phòng chống mua bán người

Hội nghị nhằm phối hợp, trao đổi cùng với cán bộ các cấp và cùng chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình hay trong việc truyền thông hiệu quả liên quan đến vấn đề phòng chống tảo hôn và phòng chống mua bán người.

Khám xét nơi ở và bắt tạm giam 2 đối tượng tổ chức đưa người sang Campuchia trái phép

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của các nạn nhân, hai đối tượng ở Quảng Ngãi đã tổ chức, hướng dẫn cho một số người trốn sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Đang cập nhật dữ liệu !