Bắt đầu trục vớt tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Ngày 1/6, việc trục vớt tàu cá ĐNa 90152 bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam bắt đầu được HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (Đà Nẵng) tiến hành hết sức khẩn trương

Chiều 1/6, ông Nguyễn Văn Khâm, Giám đốc (trước đây gọi là Chủ nhiệm) HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (ở khu âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng) cho hay, được sự giao phó của các cơ quan chức năng, hiện HTX này đang tiến hành trục vớt tàu cá ĐNa 90152 của bà Huỳnh Thị Như Hoa (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị tàu vỏ sắt Trung Quốc đâm chìm chiều 26/5 trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Bắt đầu trục vớt tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm - ảnh 1

Việc trục vớt tàu cá ĐNa 90152 đang được xà lan, cần cẩu của HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (Đà Nẵng) tiến hành khẩn trương. Đến chiều 1/6, ngoài phần mũi tàu đã thấy có thêm phần cabin tàu bắt đầu được kéo nổi lên mặt nước (Ảnh: HC)

Trước đó, sáng 31/5, tàu vận tải 57 đã lai dắt tàu ĐNa 90152 từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) về đến vịnh Đà Nẵng, cách bờ khoảng 8 hải lý thì không thể vào tiếp được do gặp cạn. Chiều tối cùng ngày, Chi đội Kiểm ngư số 3 đóng tại Đà Nẵng đã điều động tàu kéo KN 72 đã nỗ lực kéo tàu bị nạn từ vịnh Đà Nẵng đưa vào bờ. 

Tuy nhiên do tàu cá ĐNa 90152 bị hư hỏng nặng, chìm dưới nước biển, càng vào gần bờ luồng lạch càng cạn nên tàu KN 72 không thể kéo vào sát bờ mà phải neo giữ cách xa khoảng 2 hải lý. Sau khi thống nhất với các cơ quan chức năng phương án tối ưu nhất để đảm bảo giữ nguyên trạng con tàu, việc trục vớt tàu ĐNa 90152 đã được HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An bắt đầu tiến hành từ sáng 1/6.

Bắt đầu trục vớt tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm - ảnh 2

Sau khi trục vớt, tàu ĐNa 90152 sẽ được đưa về triền đà của HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An (Ảnh: HC)

Sau khi trục vớt lên, tàu sẽ đưa vào triền đà của HTX này để các cơ quan chức năng tiến hành kiểm định mức độ hư hỏng, ghi lại hình ảnh, video về mức độ thiệt hại để có cơ sở tố cáo hành vi ngang ngược, vô nhân đạo của tàu Trung Quốc, cũng như xem xét khả năng khắc phục, sửa chữa.

Ông Nguyễn Văn Khâm cho hay, dự kiến việc trục vớt sẽ diễn ra trong vòng 4 – 5 ngày. Tuy nhiên là người chỉ huy trực tiếp trên công trường, ông Nguyễn Văn Sĩ, Phó Giám đốc HTX Trục vớt, đóng sửa tàu thuyền Bắc Mỹ An cho biết đã huy động 6 cán bộ, công nhân lành nghề, 1 xà lan và 1 xe cẩu để nỗ lực hoàn tất việc trục vớt, kéo tàu ĐNa 90152 vào bờ trong thời gian nhanh nhất.

Theo quan sát của PV Infonet, nếu hôm qua tàu ĐNa 90152 chỉ còn phần mũi tàu nhô lên khỏi mặt nước chừng 1m thì đến khoảng 16h chiều 1/6 đã thấy có thêm phần cabin tàu bắt đầu được kéo nổi lên mặt nước. Ông Nguyễn Văn Sĩ cho biết vào khoảng chiều tối 1/6, chậm nhất là sáng 2/6 sẽ hoàn tất việc trục vớt con tàu này.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !