Bắt bầu Kiên là hướng đến xử lý tận gốc nợ xấu?

Các chuyên gia phân tích của ngân hàng HSBC có cái nhìn tích cực về hiện tượng suy giảm kinh tế cũng như vụ bắt bầu Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB).

Bắt bầu Kiên là hướng đến xử lý tận gốc nợ xấu?

Ngay trong phần đầu tiên của bản tóm tắt báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam, bộ phận nghiên cứu của HSBC đã đưa ra nhận định :"Kiên nhẫn là vàng" trong bối cảnh hiện nay. Các chuyên gia phân tích của ngân hàng toàn cầu này lại có cái nhìn tích cực về hiện tượng suy giảm kinh tế cũng như vụ bắt bầu Kiên (ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB).

Bắt bầu Kiên là hướng đến xử lý tận gốc nợ xấu?

Trong bản báo cáo, chuyên gia của HSBC bình luận: "Mọi người học bơi đều phải học cách nổi khá khó khăn – điều đơn giản nhất để nổi trên mặt nước là phải giữ bình tĩnh chứ không ra sức vùng vẫy. Tăng trưởng tại Việt Nam đã giảm đáng kể dưới mức mong đợi khi nền kinh tế cố gắng thoát khỏi các khoản nợ xấu và những hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả. Sự suy giảm là điều cần thiết để giải quyết những vấn đề đã khởi nguồn và tồn tại từ nhiều năm nay".

"Chính vì vậy, sự sẵn lòng của người dân Việt Nam chấp nhận những quân bài dành cho mình – đó là nền kinh tế bị sự thiếu hiệu quả của khối doanh nghiệp Nhà nước trì kéo – là điều cần thiết để vượt qua được quá trình suy giảm kinh tế và tìm ra những giải pháp nhằm thanh lọc những hoạt động kinh doanh thiếu hiệu quả".

Ngân hàng này đánh giá việc bắt giữ Nguyễn Đức Kiên những ngày giữa tháng 8 là biểu thị sự chuyển đổi chính sách hướng đến cải cách mạnh tay hơn nữa, giải quyết tận gốc vấn đề nợ xấu của Việt Nam.

HSBC cho rằng, nền kinh tế đủ mạnh để giải quyết quá trình cắt giảm nợ đang diễn ra. Theo đó, khi Ngân hàng Nhà nước tăng tốc quá trình tái cấu trúc hệ thống, sự thiếu hiệu quả của hoạt động khối doanh nghiệp nhà nước cũng như doanh số kinh doanh bất động sản sẽ có thể được điều chỉnh.

Khi bộ máy kinh tế chạy nhanh, khối tư nhân sẽ có thêm nhiều động lực phát triển. Đây là cơ sở để HSBC đưa ra dự đoán, tăng trưởng kinh tế năm 2012 sẽ ở mức 5,1%. Điều quan trọng nhất, theo HSBC, là tập trung vào những công cụ sẵn có.

Việc công bố nợ xấu trong khoảng 8,6-10% trên tổng dư nợ năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước được đánh giá là biện pháp minh bạch hơn. Bên cạnh đó, động thái e dè trong bơm vốn giá rẻ của Ngân hàng Trung ương cũng cho thấy ý đồ đặt sự ổn định giá cả lên hàng đầu của các nhà điều hành chính sách.

Theo Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC), nếu các nhà làm chính sách xử lý được gánh nặng nợ quốc gia và tăng cường hiệu quả của nền kinh tế thì Việt Nam có thể xây dựng vị thế vững vàng khi tăng trưởng toàn cầu quay trở lại.

Hiện tại, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 8 vẫn dưới 50 điểm, song tình hình xấu có phần giảm hơn. Lạm phát đã giảm từ 5,5% trong tháng 7 xuống còn 5% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, ngay cả khi giá xăng dầu nội địa tăng. Xuất khẩu vẫn duy trì 2 con số, dù chậm hơn những năm trước. Dự trữ ngoại hối tăng, đồng Việt Nam ổn định… Tất cả các yếu tố trên được cho là tiền đề để Việt Nam vững vàng, sẵn sang cạnh tranh khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi trở lại,HSBC đánh giá.

Cũng theo nhận định của HSBC, sự ổn định chỉ số PMI cùng với những sự sụt giảm gần đây đã khẳng định nhu cầu nội địa có sự phục hồi, đem đến hi vọng tiêu dùng nội địa sẽ phục hồi nhẹ từ nay cho đến cuối năm, đặc biệt khi tăng trưởng tín dụng thẩm thấu toàn nền kinh tế.

LAN ANH

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.