Báo quốc tế điểm lại sự kiện Hải Dương-981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Trung Quốc đã dùng giàn khoan Hải Dương-981 là bước khởi đầu cho âm mưu đánh dấu chủ quyền trên Biển Đông và tiến tới xâm chiếm các vùng lãnh thổ vốn thuộc chủ quyền của nhiều nước trong khu vực.

Cách đây một năm, Trung Quốc đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Hải Dương-981), xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động phi lý của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Việt Nam, các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và cộng đồng quốc tế. 

Sự kiện này cũng mở đầu cho những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông bằng cách điều động các tàu dân sự và phi quân sự tới các khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền. 

Theo tạp chí The Diplomat, toàn bộ quá trình giàn khoan Hải Dương -981 của Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam đã được nêu chi tiết trong bản báo về quân đội Trung Quốc năm 2015 của Bộ Quốc phòng Mỹ. 

Báo quốc tế điểm lại sự kiện Hải Dương-981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam - ảnh 1

Trung Quốc đã điều động tàu thuyền tới bảo vệ cho hoat động trái phép của giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo đó, hôm 3/5/2014, Cục An toàn hàng hải tại tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đã ra tuyến bố về việc giàn khoan Hải Dương-981 sẽ bắt đầu quá trình khoan dầu tại khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cho tới tháng 8/2014. 

Ngay ngày hôm sau, chính phủ Việt Nam đã lên tiếng phản đối tuyên bố phi lý từ phía Trung Quốc. Thậm chí, Bắc Kinh còn đưa ra yêu sách cấm tàu bè xâm nhập vùng biển trong bán kính 3 hải lý (khoảng 5,5km) xung quanh giàn khoan Hải Dương-981. Trong khi đó, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển quy định khu vực an toàn có phạm vi không vượt quá 500 m. 

Chưa dừng lại, các tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc còn cố tình va chạm và tấn công tàu cá của Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc còn điều động các tàu cá dân sự, tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và một vài tàu của Hải quân nước này tới bảo vệ hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngày 26/5/2014, tàu cá Trung Quốc đã cố tình va chạm và đâm chìm một tàu cá của Việt Nam. 

Tới tháng 6/2014, trong một động thái làm xoa dịu tình hình căng thẳng, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã tới thăm Việt Nam. Quan chức hai nước đã tiến hành thảo luận và đưa ra các giải pháp ngăn chặn căng thẳng leo thang. Trong đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thẳng thắn khẳng định hành động của Trung Quốc đã vi phạm quyền hợp nhất lãnh thổ và chủ quyền của Việt Nam. 

Vào cuối năm 2014, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thực hiện chuyến thăm tới Mỹ. Khi quay trở lại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lệnh cấm vận vũ khí mà Mỹ áp đặt với Việt Nam lâu nay sẽ được gỡ bỏ và đặc biệt là các thiết bị giúp Việt Nam cải thiện an ninh hàng hải. Có thể nói, sự kiện Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào Biển Đông, đã trở thành đòn bẩy nâng quan hệ Việt - Mỹ lên tầm cao mới. 

The Diplomat nhận định Trung Quốc có lý do để đưa Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam. Giáo sư Carl Thayer, nhà nghiên cứu khoa học xã hội nổi tiếng người Úc đã mô tả hành động của Trung Quốc "đầy tính bất ngờ,  khiêu khích và phi pháp". 

Còn theo học giả Dingding Chen, chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc và an ninh châu Á tại Trường Đại học Macau, hành động của Trung Quốc đã được tính toán kỹ lưỡng và lên kế hoạch. "Kéo giàn khoan vào Biển Đông không phải là sai lầm chiến lược của Trung Quốc", ông Chen khẳng định. 

Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan về đảo Hải Nam hồi tháng Bảy, sớm hơn so với khoảng thời gian Cục An toàn hàng hải thông báo, Giáo sư Thayer nhận định chính áp lực chính trị và yếu tố địa chính trị đã buộc Trung Quốc phải rút lui. Nhiều nhà bình luận thì cho rằng việc rút giàn khoan Hải Dương-981 về nước cho thấy Trung Quốc đang thực hiện "tái điều chỉnh chính sách". 

Nhưng rõ ràng, Trung Quốc đã dùng giàn khoan Hải Dương-981 như là một phép thử để nghiên cứu cách thức xâm chiếm các vùng lãnh thổ trên Biển Đông, hiện đang thuộc chủ quyền của các nước láng giềng. Và kể từ tháng 5/2014, tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc lại càng lộ rõ. Điển hình, Trung Quốc đã tăng cường triển khai các hoạt động bồi đắp, xây dựng quy mô lớn trái phép tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !