Báo Mỹ: Trung Quốc muốn tranh chấp trên Biển Đông tiếp diễn

Tờ Thời báo New York (New York Times – Mỹ) vừa có bài bình luận cho rằng tranh chấp trên Biển Đông vẫn tiếp diễn do Trung Quốc cố tình trì hoãn Bộ qui tắc ứng xử (COC) và điều đó sẽ thúc đẩy Hoa Kỳ hành động.

Để chấm dứt tình trạng căng thẳng trên Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng chiến lược của thế giới, các quốc gia trong khu vực phải tìm ra cách giải quyết các cuộc tranh chấp hàng hải trên vùng biển này.

"Hơn ai hết, Trung Quốc là quốc gia đã khuấy động sự thù địch bằng các tuyên bố chủ quyền và những hành động có tính đối đầu về các đảo nhỏ thậm chí là các mỏm đá trên vùng biển này", tờ The New York Times viết.

Báo Mỹ: Trung Quốc muốn tranh chấp trên Biển Đông tiếp diễn - ảnh 1
Tàu hải quân Trung Quốc.

Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết nước này sẵn lòng thảo luận về vấn đề Bộ qui tắc ứng xử trên biển, giúp các quốc gia giải quyết tranh chấp một cách hòa bình. Tuy nhiên, ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ không vội vàng kí kết Bộ qui tắc này.

"Nói một cách khác, Trung Quốc muốn để các cuộc tranh chấp tiếp diễn", The New York Times nhận xét về phát ngôn của ông Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Tháng Chín tới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ thảo luận về vấn đề liên quan đến COC. Trong khi đó, sự trì hoãn của Trung Quốc giúp nước này có thêm thời gian và khoét sâu sự chia rẽ giữa các nước trong khu vực. Lối hành xử ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông đã khiến các quốc gia trong khu vực lo ngại.

Sự nguy hiểm nằm ở chỗ bất kì sự tính toán sai lầm nào cũng có thể khơi mào một cuộc xung đột. Biển Đông và biển Hoa Đông không chỉ là hai vùng biển có vai trò chiến lược trong thương mại quốc tế mà còn được cho là các vùng biển giàu tài nguyên dầu khí, hải sản và khoáng sản. Trung Quốc khẳng định cái gọi là “chủ quyền không thể chối cãi” với phần lớn diện tích Biển Đông và đã từng cắt cáp tàu thăm dò của Việt Nam. Ngoài ra, tàu Trung Quốc cũng đối đầu với tàu Philippines trên Biển Đông và với tàu Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Lựa chọn cách tiếp cận mang tính đối đầu không phải là lựa chọn khôn ngoan đối với Trung Quốc, một quốc gia cần sự ổn định, phát triển và phải giải quyết các vấn đề đối nội gay go như tăng trưởng kinh tế ngày càng giảm sút. Thay vì kích động chủ nghĩa dân tộc với định hướng gây bất hòa với các nước láng giềng, Bắc Kinh nên hợp tác với các quốc gia này để “giảm nhiệt” các cuộc tranh chấp và theo đuổi các chương trình khai thác chung trên Biển Đông.

Chính quyền Obama, hiện đang theo đuổi chiến lược “Trục châu Á”, đã thúc giục việc xây dựng Bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông. Kể từ tháng Năm đến nay đã có 3 quan chức cấp cao chính quyền Mỹ tới thăm khu vực này gồm Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Phó tổng thống Joseph Biden và cả ba vị quan chức này đều khẳng định COC đều đem lại lợi ích cho tất cả mọi người. Với khẳng định trên của Ngoại trưởng Trung Quốc, có lẽ người Mỹ sẽ càng phải thúc đẩy vấn đề này hơn.

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !