Bao giờ có vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi?

Ngày 1/11, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố này gửi tờ trình và xin ý kiến về tiêm vắc xin cho các đối tượng từ 3 đến 12 tuổi.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã phối hợp cùng các phường, xã lập kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 - 12 tuổi và đề xuất với Bộ Y tế tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, TP.HCM đã chuẩn bị vắc xin để tiêm đầy đủ cho học sinh từ 12 - 17 tuổi. Song song đó, bà Mai cũng cho biết thành phố đang xin ý kiến của Bộ Y tế về kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi và đề xuất với Bộ Y tế tiêm vắc xin mũi 3 cho những người có nguy cơ cao.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, đối với học sinh chưa được tiêm vắc xin vì nhiều lý do như bệnh lý, chưa đủ tuổi vẫn được tham gia học tập trung; đối với trường hợp chưa đủ 12 tuổi sẽ lập danh sách tại phường để được hỗ trợ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Trong ngày 01/11/2021, Thành phố tổ chức tiêm tại 171 điểm tiêm với 286 đội tiêm cho 86.981 trẻ.

Theo kế hoạch số 3522/KH-BCĐ ngày 22/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đợt tiêm chủng này dự kiến sẽ kéo dài 5 ngày và thêm 2 ngày tiêm vét.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần-  Los Angeles, Hoa Kỳ, trẻ em có hệ miễn dịch tốt với Sars-CoV-2 và ít rủi ro chuyển nặng khi mắc bệnh Covid-19. Thống kê từ tháng 3/2020 đến đầu tháng 8/2021 trên toàn nước Mỹ cho thấy chưa đến 2% bệnh nhân dưới 18 tuổi nhập viện do Covid-19.

{keywords}
Ảnh tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại TP.HCM. 

Tuy nhiên, theo thống kê gần đây của viện hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, từ tháng 8 đến nay, tỉ lệ phần trăm bệnh nhân nhập viện do Covid-19 là trẻ em tăng nhanh, gần gấp đôi, đến 4%.

Mỹ có khoảng 48 triệu trẻ em dưới 12 tuổi và nhiều cha mẹ đang mong chờ kết quả nghiên cứu vắc xin cho nhóm đối tượng này. Hiện nay, có nhiều nghiên cứu giai đoạn 3 trên trẻ em dưới 12 tuổi đang được thực hiện tại Mỹ. Nghiên cứu của Pfizer, gồm thử nghiệm vắc xin ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi dự định sẽ công bố trong vài tuần tới.

Bác sĩ Wynn cũng cho biết FDA gần đây ra khuyến cáo kéo dài thêm thời gian thử nghiệm và theo dõi ở trẻ em,từ 2 tháng lên 6 tháng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắc xin. FDA cũng đề nghị Pfizer/Moderna tăng theo số lượng bệnh nhân thử nghiệm giai đoạn 3. Chúng ta sẽ chờ FDA phân tích về dữ liệu, hy vọng vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi sẽ được chấp thuận vào tháng sau.

Nhưng đến ngày 26/10, Moderna ra thông báo kết quả thử nghiệm giữa kỳ cho thấy vắc xin Moderna tạo ra kháng thể mạnh mẽ và ít có tác dụng phụ trong nhóm 6 đến 12 tuổi. Phần quan trọng hơn là tỷ lệ bảo vệ nhiễm Covid-19 không thấy đề cập trong báo cáo này.

Trong nghiên cứu pha 2/3 nhóm đối chứng ngẫu nhiên ở 4,753 trẻ em từ 6-12 tuổi, liều vắc xin Moderna (50 mcg) chích bằng 1/2 liều ở người lớn, các chỉ số trung hòa virus của kháng thể đặc hiệu tăng cao. Các dữ liệu khác trong nhóm từ 2 tháng đến 6 tuổi thì chưa có. Lưu ý là FDA vẫn chưa chấp thuận cho vắc xin Moderna trên 12 tuổi mặc dù Moderna đã nộp đơn từ tháng 6.

Trong khi đó, Pfizer công bố dữ liệu thứ Sáu tuần trước cho thấy vắc xin 2 liều dành cho trẻ em 5-11 tuổi có hiệu quả bảo vệ nhiễm bệnh và triệu chứng đến 91%. Lưu ý là liều chích của Pfizer là 10 mcg, chỉ là 1/3 so với liều ở người lớn. Nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên trên 1,518 trẻ em chỉ ra chỉ có 3 ca nhiễm bệnh ở nhóm 750 trẻ em chích vắc xin so với 16 ca nhiễm ở nhóm 750 không chích vắc xin.

FDA sẽ họp để xem có nên cấp phép vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi hay không. Nếu được chấp thuận, sẽ có thêm 28 triệu trẻ em ở Mỹ có thể được chích vắc xin Covid-19.

K.Chi 

 

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !