Bao giờ có vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi?

Ngày 1/11, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, thành phố này gửi tờ trình và xin ý kiến về tiêm vắc xin cho các đối tượng từ 3 đến 12 tuổi.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế đã phối hợp cùng các phường, xã lập kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 - 12 tuổi và đề xuất với Bộ Y tế tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng này.

Ngoài ra, TP.HCM đã chuẩn bị vắc xin để tiêm đầy đủ cho học sinh từ 12 - 17 tuổi. Song song đó, bà Mai cũng cho biết thành phố đang xin ý kiến của Bộ Y tế về kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi và đề xuất với Bộ Y tế tiêm vắc xin mũi 3 cho những người có nguy cơ cao.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, đối với học sinh chưa được tiêm vắc xin vì nhiều lý do như bệnh lý, chưa đủ tuổi vẫn được tham gia học tập trung; đối với trường hợp chưa đủ 12 tuổi sẽ lập danh sách tại phường để được hỗ trợ.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Trong ngày 01/11/2021, Thành phố tổ chức tiêm tại 171 điểm tiêm với 286 đội tiêm cho 86.981 trẻ.

Theo kế hoạch số 3522/KH-BCĐ ngày 22/10/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố về việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đợt tiêm chủng này dự kiến sẽ kéo dài 5 ngày và thêm 2 ngày tiêm vét.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Trần-  Los Angeles, Hoa Kỳ, trẻ em có hệ miễn dịch tốt với Sars-CoV-2 và ít rủi ro chuyển nặng khi mắc bệnh Covid-19. Thống kê từ tháng 3/2020 đến đầu tháng 8/2021 trên toàn nước Mỹ cho thấy chưa đến 2% bệnh nhân dưới 18 tuổi nhập viện do Covid-19.

{keywords}
Ảnh tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại TP.HCM. 

Tuy nhiên, theo thống kê gần đây của viện hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ, từ tháng 8 đến nay, tỉ lệ phần trăm bệnh nhân nhập viện do Covid-19 là trẻ em tăng nhanh, gần gấp đôi, đến 4%.

Mỹ có khoảng 48 triệu trẻ em dưới 12 tuổi và nhiều cha mẹ đang mong chờ kết quả nghiên cứu vắc xin cho nhóm đối tượng này. Hiện nay, có nhiều nghiên cứu giai đoạn 3 trên trẻ em dưới 12 tuổi đang được thực hiện tại Mỹ. Nghiên cứu của Pfizer, gồm thử nghiệm vắc xin ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi dự định sẽ công bố trong vài tuần tới.

Bác sĩ Wynn cũng cho biết FDA gần đây ra khuyến cáo kéo dài thêm thời gian thử nghiệm và theo dõi ở trẻ em,từ 2 tháng lên 6 tháng để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của vắc xin. FDA cũng đề nghị Pfizer/Moderna tăng theo số lượng bệnh nhân thử nghiệm giai đoạn 3. Chúng ta sẽ chờ FDA phân tích về dữ liệu, hy vọng vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi sẽ được chấp thuận vào tháng sau.

Nhưng đến ngày 26/10, Moderna ra thông báo kết quả thử nghiệm giữa kỳ cho thấy vắc xin Moderna tạo ra kháng thể mạnh mẽ và ít có tác dụng phụ trong nhóm 6 đến 12 tuổi. Phần quan trọng hơn là tỷ lệ bảo vệ nhiễm Covid-19 không thấy đề cập trong báo cáo này.

Trong nghiên cứu pha 2/3 nhóm đối chứng ngẫu nhiên ở 4,753 trẻ em từ 6-12 tuổi, liều vắc xin Moderna (50 mcg) chích bằng 1/2 liều ở người lớn, các chỉ số trung hòa virus của kháng thể đặc hiệu tăng cao. Các dữ liệu khác trong nhóm từ 2 tháng đến 6 tuổi thì chưa có. Lưu ý là FDA vẫn chưa chấp thuận cho vắc xin Moderna trên 12 tuổi mặc dù Moderna đã nộp đơn từ tháng 6.

Trong khi đó, Pfizer công bố dữ liệu thứ Sáu tuần trước cho thấy vắc xin 2 liều dành cho trẻ em 5-11 tuổi có hiệu quả bảo vệ nhiễm bệnh và triệu chứng đến 91%. Lưu ý là liều chích của Pfizer là 10 mcg, chỉ là 1/3 so với liều ở người lớn. Nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên trên 1,518 trẻ em chỉ ra chỉ có 3 ca nhiễm bệnh ở nhóm 750 trẻ em chích vắc xin so với 16 ca nhiễm ở nhóm 750 không chích vắc xin.

FDA sẽ họp để xem có nên cấp phép vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi hay không. Nếu được chấp thuận, sẽ có thêm 28 triệu trẻ em ở Mỹ có thể được chích vắc xin Covid-19.

K.Chi 

 

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !