Báo Canada: Trung Quốc bí mật lập 'vùng phòng không' trên Biển Đông

Khả năng Trung Quốc đã bí mật đơn phương thiết lập "vùng nhận diện phòng không" trên Biển Đông nhằm tránh sự phản đối của các quốc gia khác, theo Trung tâm Thông tin Hán Hòa tại Canada.

Want China Times dẫn thông tin từ Hán Hòa (Kanwa) nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch thiết lập 2 "vùng nhận diện phòng không" trên Biển Đông và Hoa Đông kể từ sau sự cố xâm phạm không phận tại đảo Hải Nam hồi năm 2001 (của máy bay do thám Mỹ). 

Vụ va chạm trên không này đã cướp đi sinh mạng của một phi công lái chiến đấu cơ đánh chặn J-8II của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã bắt giữ 24 thành viên phi hành đoàn Mỹ để thẩm vấn. 

Báo Canada: Trung Quốc bí mật lập 'vùng phòng không' trên Biển Đông - ảnh 1

Hai tàu tuần tra bờ biển Trung Quốc xuất hiện trên Biển Đông.

Hồi tháng Tám năm nay, chiếc P-8 săn ngầm của Mỹ cũng đã suýt va chạm với máy bay chiến đấu J-11BH của Trung Quốc. Trong khi Kanwa mô tả máy bay Mỹ đã bị chiến đấu cơ Trung Quốc "áp sát ở khoảng cách gần" thì tạp chí IHS Jane's Defence Weekly tại Anh lại cho đây là hành động "quấy rối". 

Những hình ảnh được Lầu Năm Góc công khai trước dư luận cũng cho thấy tiêm kích Trung Quốc đã xuất hiện ở phía bên trái chỉ cách 10 m trước mặt máy bay của Mỹ sau đó đảo chiều để "khoe" dàn vũ khí.  

Vụ việc này xảy ra trên không phận gần ranh giới đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Trung Quốc tính từ đảo Hải Nam. Theo Kanwa, khả năng Trung Quốc đã tự thiết lập "vùng phòng không" tại đây kể từ sau vụ va chạm năm 2001. Trong khi, khu vực này lại được xem là hải phận quốc tế. 

Trong cuộc họp thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Bắc Kinh hồi tháng 11, chính phủ Trung Quốc đã quyết định hoãn thiết lập "vùng phòng không" để tránh làn sóng phản đối từ các quốc gia khác đặc biệt là những nước Đông Nam Á cũng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Kanwa dự báo chiến lược này được Bắc Kinh áp dụng sau thực tế hành động tự thiết lập "vùng phòng không" hồi năm ngoái trên biển Hoa Đông đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. 

Do đó, hành động Trung Quốc "ngáng đường" máy bay Mỹ hồi tháng Tám có thể xuất phát từ việc Bắc Kinh muốn ngăn máy bay Mỹ tiến vào "vùng phòng không" mà họ tự thiết lập. Ngoài ra, sự xuất hiện của P-8 còn cho thấy Hải quân Mỹ đang quan tâm tới việc Trung Quốc triển khai các tàu ngầm hạt nhân trên hải phận 220 km về phía đông bắc trên Biển Đông. Kanwa dự đoán trong tương lai, các máy bay Mỹ sẽ còn lui tới khu vực này thường xuyên hơn. 

Hải Nam là một căn cứ chủ chốt của quân đội Trung Quốc. Đây cũng là nơi Bắc Kinh triển khai các tiêm kích J-11BH và JH-7 cũng như tàu khu trục Type 052C và tàu tấn công đổ bộ Type 071. 

Báo Canada: Trung Quốc bí mật lập 'vùng phòng không' trên Biển Đông - ảnh 2

Chiến đấu cơ J-11BH "ngáng đường" máy bay săn ngầm P-8 của Mỹ hồi tháng Tám.

Một trong những khía cạnh nhận được sự quan tâm trong vụ suýt va chạm hồi tháng Tám là chiến đấu cơ J-11BH của Trung Quốc đã không xuất kích từ căn cứ gần nhất Lăng Thủy mà từ căn cứ Jialai. 

Theo Kanwa, lý do có thể là do căn cứ Lăng Thủy chỉ có 15 máy bay chiến đấu J-8II nhưng Jialai lại có tới 24 chiến đấu cơ J-11BH tiên tiến, có thể đeo bám các máy bay Mỹ trong thời gian lâu hơn. Hồi tháng Tám, một chiếc J-11BH cũng đã bám sát máy bay săn ngầm P-8 của Mỹ trên chặng đường 380 km.

Kanwa cho rằng máy bay Mỹ đã bị hệ thống radar mặt đất và máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc theo dõi trước khi P-8 tiến vào "vùng phòng không" mà Bắc Kinh tự thiết lập. 

Ngoài ra, các máy bay săn ngầm P-8 của Mỹ tại căn cứ Okinawa có thể đã bị các trạm radar nằm dọc khu vực bờ biển Trung Quốc phát hiện và theo dõi ngay sau khi cất cánh. Sau đó, trung tâm điều hành chung của quân đội Trung Quốc tại biển Hoa Đông đã chuyển dữ liệu về hướng di chuyển của máy bay Mỹ tới Hạm đội Nam Hải. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !