Bảng giá đất TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024: Giữ nguyên khung giá hiện hành

Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh Khóa IX đã tổ chức Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp bất thường) thông qua tờ trình về hệ số điều chỉnh giá đất, quy định bảng giá đất mới cho chu kỳ 5 năm (2020 – 2024).

Theo đó, bảng giá đất áp dụng giai đoạn 2020 – 2024 giữ nguyên khung giá hiện hành được ban hành tại Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề; giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp không phải là thương mại dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất nghĩa trang, nghĩa địa bằng 60% giá đất ở liền kề. Đất trong khu công nghệ cao được tính theo mặt bằng giá đất ở; đất thương mại dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở. Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực… Đáng chú ý, đơn giá đất đô thị có mức giá tối đa là 162 triệu đồng/m2 thuộc tuyến đường Lê Lợi, Quận 1 và tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được thông qua, Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục hoàn thiện dự thảo quy định về Bảng giá các loại đất để UBND thành phố ban hành, áp dụng cho giai đoạn 2020-2024.

Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh bảng giá đất này được sử dụng để tính tiền sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

So với bảng giá đất năm 2015, giá đất thị trường thành phố năm 2018, 2019 tăng bình quân 200% đối với mức giá tối thiểu, tăng 142% đối với mức giá trung bình và tăng 101% đối với mức giá tối đa. Mức tăng giá đất tập trung ở các quận 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong năm 2018, 2019 giá đất cao nhất tại Quận 1 là giá 800 triệu đồng/m2.

Bảng giá đất ban hành theo Quyết định 51/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND thành phố còn thiếu một số loại đất chưa được quy định như đất khu chế xuất, khu công nghiệp và đất trong khu công nghệ cao, đất giáo dục, y tế, đất tôn giáo.

Mặt bằng giá đất giữa các quận huyện chưa đồng đều. Vì thế, tờ trình ban hành bảng giá đất lần này đã bổ sung các loại đất nói trên đồng thời cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến đường, đoạn đường (tăng 142 tuyến đường, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014).

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, giá đất năm 2019 và các năm trước dần ổn định, khả quan, từng bước phản ánh đúng giá trị thật của bất động sản.

Thời gian tới sẽ không có biến động về giá đất do tồn kho căn hộ và nhà phố lớn, một số phân khúc thị trường như giá thuê đất, giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với nhu cầu thị trường.

Vì vậy, việc xây dựng bảng giá các loại đất có tính đến xu hướng, mức độ biến động của thị trường, đảm bảo giá đất dần tiếp cận với thị trường.

Cùng với đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu sản xuất cho tiêu dùng như cho chậm, giãn thu thuế, thu tiền sử dụng đất, tái cơ cấu kinh tế sẽ là những tác động tích cực đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Theo HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, do thành phố nhận được Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất của Chính phủ vào ngày 19/12/2019 trong khi kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND thành phố đã họp vào ngày 7-9/12/2019. Do vậy, kỳ họp để thông qua bảng giá đất mới của thành phố chậm theo quy định.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Nghị định 96/2019/NĐ-CP là Nghị định lần đầu tiên của Chính phủ quy khung giá đất cơ bản giữ nguyên khung giá của chu kỳ cũ. Việc này đảm bảo giá đất ổn định, hạn chế biến động bất thường đối với thị trường bất động sản./.

Theo TTXVN

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Nối dài đà tăng từ tuần trước

Giá xăng dầu hôm nay (29/5) trên thị trường thế giới có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước. Tuần qua, giá dầu thế giới xác lập tuần tăng thứ hai liên tiếp.

Lãi suất 29/5: Tiếp tục giảm mạnh, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi cao nhất?

VietA Bank, LPBank, NCB và NamA Bank là những ngân hàng mới nhất vừa giảm lãi suất huy động. Lãi suất tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 6 tháng là GPBank 8,3%; ABBank 8,2%; NCB 8,1%; VietABank 8%...

Việt Nam xuất siêu 9,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 262,5 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa nghiêng về xuất siêu 9,8 tỷ USD.

Giảm đến 50% cước phí khi gọi taxi qua ví VNPAY, ứng dụng ngân hàng

Từ nay đến 30/6, người dùng gọi taxi trên ví VNPAY và các ứng dụng ngân hàng sẽ nhận được nhiều mã giảm từ 30 - 50%.

Nhà máy và trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt trung hòa Carbon

Ngày 26/5/2023, tại Nghệ An, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050"(Vinamilk hướng đến Net Zero 2050).

Cây vải u hồng đặc biệt, từng giúp chủ kiếm 7 lượng vàng 1 vụ

“Chỉ một cây vải trong vườn vào mùa quả chín hái đi bán, số tiền thu được chồng tôi đem mua 7 lượng vàng”, bà Phạm Thị Hoa tiết lộ về cây vải u hồng đặc biệt của gia đình mình ngày trước.

Sau gán nợ đồ gia dụng, 'Shark' Thủy tính đưa Apax Leaders lên sàn

Egroup của "Shark" Thủy tiếp tục tái cấu trúc doanh nghiệp, ưu tiên trả nợ bằng bất động sản và đồ gia dụng cho nhà đầu tư. Ông Thủy còn tham vọng đưa Apax Leaders lên sàn chứng khoán trong tương lai.

'Trùm đất' Thủ Thiêm bán lỗ cổ phiếu, chuẩn bị thanh toán trăm tỷ trái phiếu

Doanh nghiệp sở hữu 90.000 m2 đất Thủ Thiêm đang bán lỗ hơn 180 tỷ đồng từ cổ phiếu quỹ trong bối cảnh doanh nghiệp này chuẩn bị thanh toán lô trái phiếu trị giá 800 tỷ đồng.

Bản tin tài chính sáng 29/5: Giá vàng giảm, USD và dầu có xu hướng đi lên

Giá vàng thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp và đang mất đi lợi thế trước sự mạnh lên của đồng USD. Trong khi đó, giá dầu có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước.

Dân Mỹ thắt chặt ‘hầu bao’, thế mạnh Việt hụt thu hàng tỷ USD

Mỹ từng là khách hàng lớn nhất của các mặt hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất khẩu. Tuy nhiên, lạm phát khiến dân Mỹ thắt chặt chi tiêu, Việt Nam "hụt thu" khoảng 1,84 tỷ USD từ thị trường này.