Bản tin Hoàng Sa 29/5: TQ hung hăng nhưng bất lực trước Việt Nam

29/5 là ngày thất bại của các tàu Trung Quốc khi không thể làm gì tàu kiểm ngư Việt Nam. Thậm chí, trong mắt phóng viên nước ngoài, bản chất hung hăng của tàu Trung Quốc đã bị bộc lộ hoàn toàn.
Bản tin Hoàng Sa 29/5: TQ hung hăng nhưng bất lực trước Việt Nam - ảnh 1
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Quốc Cường trả lời phóng vấn CNN.

*PV Hồng Chuyên của Infonet từ thực địa báo về cho biết, vào lúc 7h sáng nay (29/5), tàu HP 51 của Việt Nam đã bắt đầu tiến hành tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc để tuyên truyền, buộc Trung Quốc phải rút khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Khi còn cách giàn khoan khoảng 9,5 hải lý, tàu HP 51 đã gặp phải sự cản phá và tấn công dữ dội của các tàu Trung Quốc như tàu Hải cảnh 31, tàu kéo số 242, 263, 46001, 322 và rất nhiều tàu khác. Trong đó, hung hăng nhất và cũng tấn công tàu của ta quyết liệt nhất là tàu Hải cảnh 31 và tàu kéo 242 của Trung Quốc.

Bản tin Hoàng Sa 29/5: TQ hung hăng nhưng bất lực trước Việt Nam - ảnh 2
Tàu Hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam bằng vòi rồng.

Từ thực địa, phóng viên Hồng Chuyên cho biết, các kiểm ngư viên trên tàu HP 51 đã thể hiện một chiến thuật vòng tránh, chống đâm va rất khôn khéo nên mặc dù bị bao vây bởi rất đông tàu Trung Quốc và bị tấn công dữ dội nhưng HP 51 vẫn thoát hiểm an toàn và thực hiện đúng chỉ đạo là tránh đối đầu đến mức tối đa. Cuộc đấu này kéo dài khoảng 3,2 hải lý mà vẫn không thể đâm trúng tàu của Việt Nam nên các tàu Trung Quốc nản chí và dần dần rút lui.

*Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ, ngày hôm nay, Trung Quốc cương quyết thực hiện chiến lược "lấy thịt đè người" để uy hiếp tàu kiểm ngư Việt Nam. Tuy nhiên, ý đồ này đã thất bại. 

Tuổi Trẻ trích dẫn lời Trung tá Phan Duy Cường cho biết theo quan sát của CSB, sáng nay ở phía tây nam giàn khoan Hải Dương 981 có 51 tàu Trung Quốc, trong đó có hai tàu quân sự. Trong những ngày Trung Quốc di chuyển giàn khoan số lượng tàu cá vỏ sắt 200 - 400 tấn xuất hiện dày đặc và cản phá quyết liệt các tàu Việt Nam từ khoảng cách 15 hải lý. 

Tuy nhiên đến sáng nay, khi giàn khoan Hải Dương 981 ổn định vị trí mới, số lượng tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc giảm dần. Đến 10h30 sáng nay thì không còn tàu cá vỏ sắt nào của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan nữa.

*Hành động hung hăng của các tàu Trung Quốc hôm nay đã được các phóng viên quốc tế chứng kiến. Cùng với khoảng 40 đồng nghiệp khác đến từ các tờ báo điện tử và báo in của châu Á và Mỹ, phóng viên Euan McKirdy của kênh CNN đã theo tàu công vụ của Việt Nam tới khu vực này.

Trong bài viết mang tựa đề “A dangerous dance: China, Vietnam posture in the South China Sea” (tạm dịch: “Vũ điệu nguy hiểm trên biển Đông”), ông McKirdy gọi nơi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển của Việt Nam là vùng biển “nóng nhất thế giới”. Với cách mô tả sinh động, phóng viên McKirdy của CNN đã viết: "Như một chú chó đang bị xích, tàu Trung Quốc sủa chúng tôi một vài lần, rồi sau đó quay đi".

Video trả lời phỏng vấn CNN của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, ông Nguyễn Quốc Cường.

*Ngày 28/5, CNN cũng đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường. Ông nhấn mạnh Trung Quốc đang đang 'cố tình tạo ra thực trạng mới' trên Biển Đông. Trước câu hỏi liên quan tới tình hình quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông – khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 trên vùng biển thuộc Vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và chỉ cách đảo Lý Sơn 119 hải lý, ông Nguyễn Quốc Cường khẳng định: "Trung Quốc đang cố gắng biến một vùng không tranh chấp thành vùng có tranh chấp. Đây là điều không thể chấp nhận được". 

Theo ông Cường, nước lớn hay nước nhỏ đều bình đẳng với nhau thông qua luật pháp quốc tế. Kết thúc cuộc phỏng vấn, ông Cường khẳng định: "Với người Việt Nam, không có gì quý hơn độc lập và tự do".

*Chiều ngày 28/5, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Anh trong thời gian tới. Trong cuộc điện đàm, nhiều vấn đề đã được Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và ông Hugo Swire bàn bạc đến. Đặc biệt, hai bên cùng chia sẻ quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có diễn biến gần đây ở Biển Đông.

* Đại biểu Quốc hội, TS. Trần Đình Nhã – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp chiều 28/5 đã có phát biểu về sự việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 trên Biển Đông. 

Ông cho biết có thể Trung Quốc đang "lùi chiến lược", ông nói: "Có nhiều khả năng xảy ra, trong đó có khả năng họ lùi chiến lược. Mọi hành động đều có sự tính toán hết từ phía Trung Quốc. Phía Việt Nam ta rất nhất quán trong đường lối đấu tranh với Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Việc họ dịch chuyển giàn khoan chỗ này hay chỗ kia cũng đều vẫn nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam, vẫn gây khó khăn và căng thẳng cho tình hình ở Biển Đông".

*Vnexpress dẫn nguồn tin Reuters nhận định, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc có thể sẽ chỉ dừng hành động ngang ngược của mình trên Biển Đông đến khi tìm thấy dầu.

Bản tin Hoàng Sa 29/5: TQ hung hăng nhưng bất lực trước Việt Nam - ảnh 3
Mặc dù bị cản phá và tấn công quyết liệt nhưng các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn kiên cường bám trụ trận địa để tuyên truyền yêu cầu TQ rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam. (Ảnh: Tàu Kiểm ngư 761 đang hoạt động trong khu vực gần giàn khoan của TQ)

*Báo Giáo dục Việt Nam dẫn nguồn tin Đài phát thanh ABC của Australia ngày 27/5 cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại nước này, Mã Triều Húc đã bất ngờ bị triệu hồi về Bắc Kinh để tham vấn. Đài phát thanh ABC cũng dẫn bình luận của ông Alan Dupont, một cựu quan chức ngoại giao và hiện đang là Giáo sư giảng dạy tại Khoa An ninh quốc tế của Đại học New South Wales, cho biết: "Australia muốn thúc đẩy thương mại với Trung Quốc, nhưng nếu Bắc Kinh tiếp tục hành xử như hiện nay, Australia có thể sẽ xem xét lại mối quan hệ này để bảo vệ lợi ích an ninh của mình".

*Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa có một bài phát biểu quan trọng về sự thay đổi chiến lược ngoại giao của nước này, trong đó liên quan đến Trung Quốc và Biển Đông. Ông tuyên bố, Mỹ đã sẵn sàng phản ứng với hành động Trung Quốc “xâm lược” chủ quyền của các quốc gia láng giềng trên Biển Đông.

*Theo tờ Channel News Asia của Singapore, trong tuyên bố trước Quốc hội hôm 28/5, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản nhấn mạnh mối quan ngại về khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực trong các tranh chấp trên Biển Đông. Ông cũng cho biết sẽ hợp tác với các quốc gia ASEAN để đảm bảo luật pháp được thi hành trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ. 

*Ngày 29/5, tờ Manila Standard Today của Philippines dẫn phát biểu của Tổng thống Benigno Aquino III hôm 28/5 cho hay, chính phủ nước này đang có kế hoạch dự phòng trong bối cảnh tình hình tại Biển Đông đang căng thẳng. Trong tình này, Ông cũng ám chỉ rằng Trung Quốc rồi sẽ có động thái hung hăng với Philippines trên Biển Đông. “Thông thường những gì xảy ra với Việt Nam rồi cũng sẽ xảy ra với Philippines”, ông Aquino nói.

PHAN SƯƠNG (tổng hợp)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !