Bán tháo căn hộ: Nợ nần hay trò lố?

Bán tháo địa ốc tại TP.HCM đã trở thành điểm nóng của thị trường BĐS. Trong khi ngân hàng im lặng, khách hàng đi từ vui mừng đến hụt hẫng và hoài nghi. Việc bán tháo dự án ai là người hưởng lợi vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Bán tháo căn hộ: Nợ nần hay trò lố?

Bán tháo căn hộ: Nợ nần hay trò lố?

Phối cảnh dự án Petro Vietnam Landmark của PVL

Khó khăn nợ vay hay những trò lố

Ngay từ khi khi Công ty CP địa ốc Dầu khí (PVL) đưa ra thông tin giảm giá tới 30% giá trị căn hộ dự án nhiều nhà đâu tư xem đây là cơ hội có một không hai cần nắm lấy. Tuy nhiên cũng không ít người vỡ mộng vì những chiêu bài của chủ dự án. Sự hoài nghi được đẩy lên đỉnh điểm khi thủ tục, điều khoản để được mua đã bị chủ dự án làm cho phức tạp đến mức có thể.

Rõ ràng những điều khoản mà PVL đưa ra không mấy dễ dàng với người mua. Sau khi tuyên bố giảm giá thì cũng không lâu sau đó thông báo tổ chức bốc thăm cấp quyền mua căn hộ của dự án được đưa ra. Với lý do người mua đã tham gia quá nhiều trong khi lượng căn hộ thì có hạn.

PVL mạnh dạn tuyên bố sẽ chấp nhận lỗ 70 tỷ khi bung 85 căn hộ ra thị trường để tiêu thụ. Tuy vậy để nhận đặt chỗ bốc thăm quyền mua thì chỉ 25 căn được đưa ra. Không chỉ bốc thăm quyền mua mà khách hàng muốn mua thì phải trả giá tối thiểu là 15,5 triệu đông/m2.

Lợi ích của người mua ngày càng bị thu hẹp bởi những quyết định rắc rối, khó hiểu của PVL. Nếu trong số 25 phiếu hợp lệ có trên 5 phiếu trả giá bằng giá tối thiểu thì công ty sẽ hủy kết quả bốc thăm và tổ chức bốc thăm lại. Như vậy sẽ chỉ có cao nhất là 5 căn được bán với cái giá 15,5 triệu đồng/m2, số còn lại sẽ cao hơn và cao nhất là bao nhiêu thì không ai biết, trừ ban tổ chức buổi bốc thăm. Hoài nghi của người mua đã được đẩy lên đỉnh điểm.

Chưa dừng lại ở việc bốc thăm để có quyền mua 25 căn hộ trong dự án, khách hàng còn phải trả ngay 100% giá trị trong khi không được sử dụng ngay. Cũng vì thế, PVL bị nghi PR cho dự án này với chiêu bán tháo, tránh một kết quả tài chính bất lợi cuối năm.

Đặc biêt thời hạn bán tháo căn hộ được PVL công bố kết thúc vào ngày 18/11, hai ngày trước khi hấm Thủ Thiêm chính thức thông xe. Không ai dám chắc sau khi sự kiện này diễn ra thì giá mới căn hộ sẽ được chủ dự án đưa đến đâu. Cách thức buôn bán như thế cũng là căn cứ để đặt câu hỏi về chuyện PVL thực chất bán tháo hay chính là một chiêu đầu cơ thông thường.

Có tạo thành sóng?

Tại thời điểm cuối năm cái lý do đáo hạn ngân hàng là một tấm bình phong tương đối chắc để các chủ dự án táo bạo phá giá thị trường. Nhưng liệu sau khi PVL tung chiêu thì có tạo nên hiệu ứng Domino của thị trường BĐS hay không?

Bán tháo căn hộ: Nợ nần hay trò lố?

Dự án An Tiến của công ty Sài Gòn Mekong cũng đang được hạ giá 20%. Ảnh: IT

Trong khi nhiều người dự đoán là giá sẽ còn giảm mạnh bởi nhiều doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua tháo chạy khỏi thị trường bất động sản. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành thì có đến 60% – 70% dự án bất động sản đang đình trệ, giãn tiến độ hoặc chờ sang nhượng. Như vậy cũng có khả năng nhiều doanh nghiệp tham gia sẽ tạo nên làn sóng bán tháo.

Tuy vậy thông tin trả lời báo chí của lãnh đạo PVL cũng cho biết trong thực tế 100 tỷ đồng vay của ngân hàng Liên Việt, doanh nghiệp này đã thanh toán được một nửa. Do đó, việc giảm giá bán căn hộ của PVL chỉ đơn giản là một động tác kỹ thuật, nhằm thu hồi vốn hơn là để bị chôn vốn.

Tiến sĩ Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tại nguyên & Môi trường cho hay: “Điều rõ nhận thấy nhất là việc người có nhu cầu mua nhà thực sự vẫn chưa thể tiếp cận nhà hạ giá của các dự án. Số lượng giao dịch của các đối tượng này là rất thấp. Một khi giao dịch đại chúng ở mức thấp thì cũng không mấy tác động đến mặt bằng chung của thị trường cũng như các dự án lân cận.”

Tuy nhiên vẫn còn khá sớm để khẳng định là sẽ không có hiệu ứng dây chuyền được khởi phát từ PVL sang các chủ đầu tư khác. Nếu quả thực hiệu ứng này xảy ra, người mua nhà để ở sẽ là nhóm lợi ích được hưởng lợi nhất. Còn trong trường hợp ngược lại, nhóm lợi ích của giới chủ doanh nghiệp BĐS dường như vẫn còn cơ hội "sống sót" qua thời kỳ đen tối này của thị trường.

Việt Lê

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.