Bán nợ xấu rẻ bèo, ngân hàng vẫn không thiệt

Các tổ chức tín dụng hiện nay trích lập 70.000 tỷ để dự phòng rủi ro, 84% nợ xấu đều có tài sản đảm bảo và bằng 130% khoản nợ, nếu chúng ta có cơ chế hợp lý thì xử lý được nợ xấu một cách tốt nhất.

Bán nợ xấu rẻ bèo, ngân hàng vẫn không thiệt

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định như vậy chiều 21/8. Theo Thống đốc, nợ xấu tuy đáng báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng. Dự báo đến hết nhiệm kỳ, nợ xấu của hệ thống ngân hàng sẽ về đạt chuẩn quốc tế.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết theo báo cáo của các tổ chức tín dụng thì nợ xấu của hệ thống là 117.723 tỉ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ tín dụng. Còn theo kết quả giám sát của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu của các tổ chức tín dụng là 202.099 tỉ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ cấp tín dụng.

Bán nợ xấu rẻ bèo, ngân hàng vẫn không thiệt

Theo Thống đốc, tỉ lệ nợ xấu chúng không đến mức hốt hoảng nguy kịch quá. Ngay như nợ xấu trong thời gian khủng hoảng những năm 2008-2010, nợ xấu của các nước rất cao, như Thái Lan 47%, Indo 50% Hàn Quốc cũng hơn 10%.

Các TCTD hiện nay trích lập 70.000 tỷ để dự phòng rủi ro, 84% nợ xấu đều có tài sản đảm bảo và bằng 130% khoản nợ, nếu chúng ta có cơ chế hợp lý thì xử lý được nợ xấu một cách tốt nhất.

Theo đánh giá của Thống đốc, với những món nợ xấu đã được trích lập dự phòng rủi ro, thì nếu dư nợ là 100 đồng mà bán dưới 30 đồng là đã thu đủ vốn. Bán với giá 30 đồng cho một khoản nợ 100 đồng cho dù có khó khăn mấy thì ngân hàng vẫn có cơ bán được. Chỉ cần có đơn vị nào đó chấp nhận quản lý tài sản đó và trả lại cho ngân hàng 30 đồng thì NH hết nợ xấu, DN cũng hết nợ xấu và tiếp tục phát triển kinh doanh.

Chưa có đủ cơ sở đánh giá con số nợ xấu của NH thương mại nhà nước. Tính đến 30/6, nợ xấu của các NH thương mại nhà nước là 3,76%, của NH ngoài nhà nước là 4,73%. Theo báo cáo thì nợ xấu của khối ngân hàng cổ phần cao hơn khối NH thương mại nhà nước.

Về câu hỏi NH thương mại nhà nước nào có nợ xấu lớn nhất, Thống đốc cho biết theo số liệu báo cáo lên thì Viettinbank có tỉ lệ nợ xấu 2,45, Agribank có tỉ lệ nợ xấu 6,14%, nợ xấu của BIDV 2,52%, Vietcombank 3,55%, NH phát triển nhà ĐBSCL là 2,63%. Thống đốc cũng chưa có câu trả lời về tỉ trọng nợ xấu BĐS, chứng khoán trong tổng nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Hương Giang

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.