Bán nợ xấu rẻ bèo, ngân hàng vẫn không thiệt

Các tổ chức tín dụng hiện nay trích lập 70.000 tỷ để dự phòng rủi ro, 84% nợ xấu đều có tài sản đảm bảo và bằng 130% khoản nợ, nếu chúng ta có cơ chế hợp lý thì xử lý được nợ xấu một cách tốt nhất.

Bán nợ xấu rẻ bèo, ngân hàng vẫn không thiệt

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định như vậy chiều 21/8. Theo Thống đốc, nợ xấu tuy đáng báo động nhưng chưa đến mức hốt hoảng. Dự báo đến hết nhiệm kỳ, nợ xấu của hệ thống ngân hàng sẽ về đạt chuẩn quốc tế.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết theo báo cáo của các tổ chức tín dụng thì nợ xấu của hệ thống là 117.723 tỉ đồng, chiếm 4,47% so với tổng dư nợ tín dụng. Còn theo kết quả giám sát của Ngân hàng Nhà nước, nợ xấu của các tổ chức tín dụng là 202.099 tỉ đồng, chiếm 8,6% tổng dư nợ cấp tín dụng.

Bán nợ xấu rẻ bèo, ngân hàng vẫn không thiệt

Theo Thống đốc, tỉ lệ nợ xấu chúng không đến mức hốt hoảng nguy kịch quá. Ngay như nợ xấu trong thời gian khủng hoảng những năm 2008-2010, nợ xấu của các nước rất cao, như Thái Lan 47%, Indo 50% Hàn Quốc cũng hơn 10%.

Các TCTD hiện nay trích lập 70.000 tỷ để dự phòng rủi ro, 84% nợ xấu đều có tài sản đảm bảo và bằng 130% khoản nợ, nếu chúng ta có cơ chế hợp lý thì xử lý được nợ xấu một cách tốt nhất.

Theo đánh giá của Thống đốc, với những món nợ xấu đã được trích lập dự phòng rủi ro, thì nếu dư nợ là 100 đồng mà bán dưới 30 đồng là đã thu đủ vốn. Bán với giá 30 đồng cho một khoản nợ 100 đồng cho dù có khó khăn mấy thì ngân hàng vẫn có cơ bán được. Chỉ cần có đơn vị nào đó chấp nhận quản lý tài sản đó và trả lại cho ngân hàng 30 đồng thì NH hết nợ xấu, DN cũng hết nợ xấu và tiếp tục phát triển kinh doanh.

Chưa có đủ cơ sở đánh giá con số nợ xấu của NH thương mại nhà nước. Tính đến 30/6, nợ xấu của các NH thương mại nhà nước là 3,76%, của NH ngoài nhà nước là 4,73%. Theo báo cáo thì nợ xấu của khối ngân hàng cổ phần cao hơn khối NH thương mại nhà nước.

Về câu hỏi NH thương mại nhà nước nào có nợ xấu lớn nhất, Thống đốc cho biết theo số liệu báo cáo lên thì Viettinbank có tỉ lệ nợ xấu 2,45, Agribank có tỉ lệ nợ xấu 6,14%, nợ xấu của BIDV 2,52%, Vietcombank 3,55%, NH phát triển nhà ĐBSCL là 2,63%. Thống đốc cũng chưa có câu trả lời về tỉ trọng nợ xấu BĐS, chứng khoán trong tổng nợ xấu của các ngân hàng thương mại.

Hương Giang

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam

Sun Property (thành viên tập đoàn Sun Group) và 2 dự án Sun Urban City, Sun Symphony Residence đồng loạt được gọi tên tại những hạng mục quan trọng nhất của Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.