Bán đắt, điểm bình ổn vắng teo

Chi hàng trăm tỷ đồng cho chương trình bình ổn giá, tuy nhiên, liệu những người có trách nhiệm đã nắm được thực tế phũ phàng khi hàng bình ổn đắt hơn nhiều so với giá chợ, người tiêu dùng không đếm xỉa, hay một vài siêu thị đăng ký, nhận vốn nhưng khi khách cần lại không có.

Bán đắt, điểm bình ổn vắng teo

Gian hàng bình ổn vắng tanh

Ngày nghỉ cuối tuần, phóng viên khảo sát một vòng các điểm bán hàng bình ổn giá, nhưng dù là ngày nghỉ, nhiều gian hàng bình ổn giá lại thưa vắng đến ngạc nhiên. Tại siêu thị Fivimart số 71 Nguyễn Chí Thanh, giá các mặt hàng tham gia bình ổn được niêm yết ngay trên từng quầy, chi tiết cụ thể. Tuy nhiên, lượng khách vào mua tại siêu thị thưa thớt, nhiều quầy không có khách mua hàng.

Bán đắt, điểm bình ổn vắng teo

Hàng bình ổn tại siêu thị không một khách ghé thăm. Ảnh: Phạm Thơm

Lý giải nguyên nhân này, nhân viên siêu thị cho hay, do thói quen mua sắm của người dân, họ quen với việc mua hàng ở chợ hơn hàng siêu thị và hàng bình ổn cũng vậy, chưa thu hút nhiều người mua thậm chí nhiều khách hàng khi vào siêu thị đứng mua tại quầy bình ổn nhưng cũng không quan tâm để ý đây là hàng bình ổn hay hàng thường.

Tại siêu thị Hapro Mart trên đường Nguyễn Trãi gần Bách hóa Thanh Xuân , hàng bình ổn cũng chung số phận, lượng khách đến mua thưa vắng, giá sản phẩm dầu ăn, đường, thịt gà tương đương giá các mặt hàng này tại siêu thị Fivimart. Dầu ăn giá 84.000 đồng/2 lít dầu ăn Neptune, 85.000 đồng/2 lít dầu ăn Simple. Đường xuất khẩu 25.000 đồng/ kg. Giá hai mặt hàng này tương đương giá bán lẻ tại các chợ, cửa hàng trên địa bàn Hà Nội.

Chị Nguyễn Lý, người mua hàng tại siêu thị Hapro Mart cho biết: "Mình đi siêu thị không phải với mục đích mua hàng bình ổn, ngày nghỉ nên gia đình đi siêu thị để thay đổi không khí và chọn lựa những sản phẩm cần thiết trong gia đình, thực phẩm thì ngày nào mua ngày đó vì nhà gần chợ, tiện hơn so với việc vào siêu thị mất công chờ đợi thanh toán. Đây là thói quen chung của mọi người rồi không riêng gì nhà mình đâu".

Bác Minh người mua hàng tại chợ Thành Công nhận xét: "Hàng bình ổn phần lớn bán trong siêu thị, một vài chợ cũng có hàng bình ổn nhưng giá lại tương đương có khi cao hơn nên chả tội gì bác phải đi siêu thị mất công chờ đợi thanh toán để mua các sản phẩm với giá tương đương có khi cao hơn".

Hết hàng bình ổn?

Tại 2 siêu thị Fivimart số 71 Nguyễn Chí Thanh và Hapro Mart Nguyễn Trãi – Thanh Xuân phóng viên khảo sát nhiều mặt hàng trong danh sách hàng bình ổn, có giá niêm yết trên quầy hàng nhưng khi tìm và hỏi nhân viên thì nhận được câu trả lời là: hết hàng!

Bán đắt, điểm bình ổn vắng teo

Dầu ăn, đường, gạo là các mặt hàng bình ổn chiếm vị trí khá lớn trong siêu thị.

Dầu ăn, đường, gạo, trứng gà công nghiệp là những mặt hàng dễ nhận thấy nhất tại 2 siêu thị trên khi bước vào khu vực hàng bình ổn. Chiếm vị trí khá lớn và ở những nơi dễ nhìn nhất nhưng bên cạnh đó mặt hàng thịt lợn tươi và thịt gà nguyên con thì tại hai siêu thị này đều không tìm thấy. Phải chăng những mặt hàng có xu hướng biến động thất thường về giá lại không được bày bán trong diện hàng bình ổn tại siêu thị mà chỉ có trong danh mục đề tên mà thôi? Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người không lựa chọn siêu thị để mua đồ.

Cô Hồng người mua hàng tại siêu thị Hapro Mart Nguyễn Trãi – Thanh Xuân cho biết, sự bất tiện của việc mua hàng tại siêu thị là khâu thanh toán và nhiều khi một số mặt hàng không có, khi hỏi thì họ ậm ừ bảo hết hàng. Mất công vào siêu thị chọn lựa nhưng lại hết nên ít khi cô vào siêu thị mua đồ thực phẩm, cô hay đi chợ vào buổi sớm mua thực phẩm trong ngày cho cả nhà, chỉ mua đồ khô thì mới vào siêu thị hoặc ngày cuối tuần cho bọn trẻ đi dạo thì ghé vào.

Giá một vài mặt hàng bình ổn trong siêu thị Fivimart 71 Nguyễn Chí Thanh được niêm yết: Giá thịt lợn mông sấn: 134.000 đồng/kg, thịt thăn 150.000 đồng/kg, ba chỉ 134.000 đồng/kg. Trong khi tại chợ Láng, giá thịt mông sấn chỉ 100.000100.000 đồng/kg, thịt thăn 130-140.000 đồng/kg, thịt ba chỉ giá 95-100.000 đồng/kg. Thịt gà công nghiệp tại siêu thị Hapro Mart giá cụ thể: Đùi gà 95.000 đồng/kg giá chợ 80.000 đồng/kg, cánh gà 96.800 đồng/kg ở chợ giá 85.000 đồng/kg…

Như vậy, giá chợ rẻ hơn giá bình ổn từ 10.000-34.000 đồng/kg.

Giá bình ổn đắt hơn giá chợ, một số mặt hàng trong diện bình ổn không có trong siêu thị. người mua thưa vắng, là nguyên nhân khiến mặt hàng bình ổn tại siêu thị chưa phát huy đúng và đủ mục đích.

Điều này lý giải vì sao hầu hết khách hàng vẫn giữ thói quen mua hàng tại chợ, mà thờ ơ lạnh nhạt v ới các điểm bán hàng treo biển bình ổn nhận hỗ trợ lãi suất vay hàng trăm triệu đồng ngân sách.

Phạm Thơm

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.