Bán bảo hiểm xe máy trong 'bụi rậm'

Chỉ cần đặt chiếc bàn, ô che nắng, chủ các quán trà đá hay hàng kinh doanh mũ nón bày bán thêm những tờ bảo hiểm xe máy giá từ 20.000 - 50.000 đồng. Hình ảnh này xuất hiện ở nhiều tuyến phố có bụi cây, bãi cỏ bên rìa trung tâm thủ đô.
Vài năm nay, những tấm biển quảng cáo bán bảo hiểm xe máy đã xuất hiện dày đặc bên lề nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Hoàng Sa, Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu...
Bảo hiểm xe máy được quảng cáo nhiều mức giá từ 20.000-50.000 đồng/năm. Theo niêm yết của các nhà phân phối, bảo hiểm này là 66.000 đồng theo quy định của Bộ Tài chính. Ngoài ra người dân có thể mua thêm loại bảo hiểm tự nguyện để bảo đảm cho người trên xe với 20.000 đồng một trường hợp.
Người bán thường chọn các khu vực vắng vẻ, không có nhà dân sinh sống. Tại đây, họ có thể vừa kinh doanh trà đá hoặc những mặt hàng khác vừa quảng cáo bảo hiểm xe máy. Hình ảnh gần chân cầu Thăng Long, bên đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh).

Một điểm kinh doanh mũ bán cả bảo hiểm xe máy bên lề đường Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm). 

Bảo hiểm xe máy được chia làm 2 loại gồm bắt buộc và tự nguyện. Trong khi bảo hiểm bắt buộc hướng đến việc giúp bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba thì bảo hiểm tự nguyện chỉ nhằm mục đích đề phòng trường hợp người điều khiển bị tai nạn.
“Hiện nay giá trị sử dụng chưa thực tế khiến nhiều khách ghé vào mua còn phân vân. Họ chủ yếu mua bảo hiểm để đối phó với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra vì cho rằng khi được đền bù sẽ phải làm nhiều thủ tục nhiêu khê, mất thời gian mà chưa chắc đã đổi lại được quyền lợi gì”, ông Ngọt (trong ảnh) nhận định.
Từ đợt tổng kiểm tra vào tháng 5/2020, thấy nhu cầu tăng cao, bà A. cùng nhiều người khác đã kê bàn ghế bên lề đường Hoàng Sa (huyện Đông Anh) để "phục vụ" từ đó đến nay. “Đợt trước dân còn đổ xô đi mua, bây giờ thì vắng hơn trước, mỗi ngày tôi chỉ bán được 4-5 tờ. Bảo hiểm này chúng tôi mua trực tiếp tại nhà phân phối chính thống và đem bán lại nên đảm bảo là hàng thật", người phụ nữ trung tuổi khẳng định. 

Chị Ngọc Thiên (Bắc Giang) cho biết, việc mua bảo hiểm xe máy là nghĩa vụ cần phải thực hiện chứ không có nhu cầu được đền bù nếu có xảy ra tai nạn. 

Anh Hoàng Văn Huân (tài xế lái xe công nghệ) mua bảo hiểm xe máy tại các điểm bán dọc đường vì tiện lợi, nhanh chóng. "Mất chỉ vài chục nghìn đồng nên tôi không nghĩ đến việc có quyền lợi gì hay không. Chưa kể thời gian và thủ tục làm bảo hiểm chắc chắn sẽ mất nhiều bước. Nếu có điều gì không may xảy ra bỏ tiền túi tự chịu cho nhanh. Tôi mua chủ yếu để đối phó với cảnh sát khi bị kiểm tra", anh Huân chia sẻ. 

Mới đây, Bộ Tài chính có văn bản trả lời loạt kiến nghị cử tri của 12 địa phương về quy định mua bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe cơ giới. Trước đó, cử tri các tỉnh, thành này đều đề xuất bỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm đối với xe mô tô, xe gắn máy; chuyển sang hình thức mua tự nguyện và cơ quan quản lý phải tăng cường kiểm soát, đơn giản hóa việc chi trả bồi thường bảo hiểm khi xảy ra tai nạn.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới được quy định từ năm 1988. Về kiến nghị đơn giản hóa thủ tục bồi thường khi xảy ra tai nạn, Bộ Tài chính cho biết, đang trình Chính phủ ban hành Nghị định về bảo hiểm bắt buộc nhằm đồng bộ với Luật Kinh doanh bảo hiểm tháng 8/2022.

Anh Nguyễn

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?