Bãi cạn Scarborough – 'chiến tranh hình ảnh' giữa Trung Quốc và Philippines

Mối quan hệ căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc tập trung chủ yếu trong cuộc tranh chấp bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, trong những ngày qua, cuộc tranh chấp này chủ yếu là những tranh cãi xung quanh việc liệu có thực có các cột bê tông hay không.
Bãi cạn Scarborough – 'chiến tranh hình ảnh' giữa Trung Quốc và Philippines - ảnh 1
Hình ảnh được cho là chụp lại các khối bê tông do Trung Quốc xây dựng trên bãi cạn Scaborough hôm 2/9/2013.

Một tuần sau khi lực lượng vũ trang Philippines tung ra hình ảnh cho thấy các cột bê tông đã được đóng ở bãi cạn Scarborough, phía Trung Quốc công bố những hình ảnh mới nhất cho thấy chỉ có đá và san hô.

Trung Quốc tung ra những hình ảnh về bãi cạn được cho là chụp vào tuần thứ hai của tháng Chín để củng cố cho tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này rằng Philippines đã “bịa đặt”.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez và Phát ngôn viên của Thiếu tướng Hải quân Gregory Fabic từ chối bình luận về những hình ảnh của Trung Quốc và chuyển vấn đề này cho Bộ Ngoại giao.

Trong một báo cáo giám sát hôm 10/9, Hải quân Philippines đã phát hiện “ít nhất 2 khối bê tông” ở bãi cạn Scarborough. Các quan chức quân sự nước này sợ rằng các khối bê tông sẽ là nền tảng xây dựng trong tương lai mà Trung Quốc cố tình dựng lên. Tuy nhiên, các quan chức hải quân không thể khẳng định được các bức ảnh chụp khối bê tông này mới xuất hiện hay đã tồn tại từ tháng 4/2012.

Phó Đô đốc Hải quân Jose Luis Alano trước đó cho biết Philippines đang thảo luận về việc loại bỏ các khối bê tông ra khỏi khu vực, nơi hiện đang được bảo vệ bởi ít nhất 3 tàu Trung Quốc.

Các khối bê tông ở Scarborough (Trung Quốc gọi là Đảo Hoàng Nham) là sự kiện mới nhất trong tranh chấp kéo dài giữa Philippines và Trung Quốc. Bãi cạn này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines nhưng đã bị đặt dưới sự kiểm soát của Trung Quốc kể từ tháng 4/2012.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng để giải quyết vấn đề này, các hành động được thực hiện sẽ tập trung vào các kết luận nhanh chóng của những ràng buộc trong Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) và cũng chuẩn bị cho các cơ sở thông tin của chúng tôi đối với trọng tài quốc tế cùng Trung Quốc".

Ông không trả lời khi được hỏi liệu các khối bê tông trên bãi cạn Scarborough sẽ được bổ sung vào bản kiến ​​nghị của Philippines lên Tòa án Trọng tài của Liên hợp quốc hay không. Ông cũng không cung cấp các thông tin cập nhật về công bố trước đó Ngoại trưởng Albert del Rosario rằng Philippines sẽ nộp đơn phản đối ngoại giao về các khối bê tông này.

Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin lần đầu tiên trình bày các bức ảnh của các khối bê tông ở Scarborough, được đánh số 75 do Hải quân Philippines ghi lại, trong buổi họp bàn về ngân sách của Quốc hội nước này hôm 3/9.

Gazmin cho biết các bức ảnh được chụp hôm 2/9, cho thấy các khối bê tông bên trong bãi cạn “có thể được dùng như là nền tảng và là khúc dạo đầu cho kế hoạch xây dựng trong tương lai”. Các bức ảnh cũng cho thấy Cảnh sát biển Trung Quốc đóng ở ngoài khơi lối vào bãi cạn khoảng 3,2 hải lý.

Ngay sau khi ông Voltaire Gazmin công bố thông tin nói trên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phản bác và cho biết: "Không ai biết tình hình trên đảo Hoàng Nham (bãi cạn Scarborough) rõ hơn Trung Quốc. Những gì Philippines nói là hoàn toàn bịa đặt".

Ông Hồng Lỗi đã nhắc lại tuyên bố của Trung Quốc đối với bãi cạn này: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng các hoạt động của Trung Quốc trên đảo Hoàng Nham (bãi cạn Scarborough) và ở các vùng biển lân cận hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc kêu gọi Philippines ngừng khuấy lên các vấn đề mới và làm việc với Trung Quốc để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông cũng như khôi phục quan hệ song phương”.

Các quan chức Philippines lo ngại rằng các khối bê tông được dựng lên ở Scarborough sẽ giống như những gì đã xảy ra ở bãi Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong tháng 2/1995, Trung Quốc đã dựng những túp lều ở bãi này. Giờ đây, Trung Quốc đã biến nó thành một đơn vị đồn trú quân sự.

Biển Đông đang được tuyên bố một phần chủ quyền của Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Trung Quốc và Đài Loan. Hiệp hội 10 thành viên các quốc gia Đông Nam Á đang đàm phán với Trung Quốc để tiến tới một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Phan Sương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !