Bạch Long Vĩ đã có thêm… rau sạch

Sau khi trở về từ Bạch Long Vĩ, anh Lê Thành Công, Chánh văn phòng Đoàn- Bộ NN&PTNT, vui mừng gọi điện thông báo về lứa rau đầu tiên đã được thu hoạch.

Anh Lê Thành Công cho biết: “Sau một thời gian triển khai dự án, Mô hình trồng rau đã đạt được một số kết quả rất khả quan, một số loại rau đã thích ứng sinh trưởng tốt trên nền đất được cải tạo, năng suất cao và ít sâu bệnh”.

Đặc biệt, rau muống, rau cải ngọt, cải bẹ sinh trưởng và phát triển rất tốt,  một số loại giống mới đưa vào trồng trên đảo như bắp cải chịu nhiệt, su hào chịu nhiệt, cà chua… đang được cán bộ chỉ đạo kỹ thuật theo dõi và đánh giá

Đó là kết quả của Mô hình trồng rau an toàn trên Đảo Bạch Long Vỹ - Tp. Hải Phòng bắt đầu thai nghén, thực hiện từ tháng 6/2014. 

Qua thời gian thực hiện cho thấy việc triển khai mô hình trồng rau trên đảo còn gặp rất nhiều khó khăn do: Đất canh tác ít, chủ yếu là sỏi đá, tầng đất rất mỏng; Thiếu phân chuồng, phân hữu cơ, giá thể… để cải tạo đất; Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khô hạn kéo dài và gió mùa đông bắc liên tục trong thời gian dài, chưa thiết kế và xây dựng được vườn rau có tường bao chắn gió, bể chứa nước…;Một số giống rau không chịu được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trước tình hình thực tế trên, Đoàn Bộ NN& PTNT phối hợp với chính quyền địa phương, Tổng đội TNXP Hải Phòng, Liên đội TNXP Bạch Long Vỹ, đã từng bước khắc phục khó khăn, triển khai tập huấn kỹ thuật sâu rộng đến các hộ tham gia mô hình, tập huấn phương pháp cải tạo đất, kỹ thuật ủ phân chuồng, kỹ thuật trồng rau an toàn có ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến như: sử dụng một số loại giống chịu nhiệt, kháng sâu bệnh, phương pháp tưới tiết kiệm nước khi vào thời điểm khô hạn kéo dài, hướng dẫn cách làm giàn che nắng, che mưa khi vào những đợt gió mùa, hướng dẫn quy trình chăm sóc rau an toàn, phương pháp phòng trừ sâu bệnh…

Qua gần 1 tháng thực hiện trồng rau và hướng dẫn dân trên đảo, dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học nông nghiệp nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi góp phần tăng thu nhập cho người dân” đã gặt hai được những thành công nhất định.

Bạch Long Vĩ đã có thêm… rau sạch - ảnh 1

Kết quả của dự án

Bạch Long Vĩ đã có thêm… rau sạch - ảnh 2

Thăm vườn rau đang nhú

Bạch Long Vĩ đã có thêm… rau sạch - ảnh 3

Bắt đầu hướng dẫn dân đảo trồng rau

Bạch Long Vĩ đã có thêm… rau sạch - ảnh 4

Những ngày đầu cải tạo đất

Bạch Long Vĩ đã có thêm… rau sạch - ảnh 5

Mảnh đất toàn sỏi đá, bạc màu

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !