Bác sĩ khuyến cáo tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào ngăn tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Để phòng tránh tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người dân nên tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói thuốc lá, thuốc lào…

{keywords}
Bác sĩ khuyến cáo phòng tránh tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Thời tiết thay đổi lượng bệnh nhân bị bệnh hô hấp phải nhập viện điều trị nội trú tăng cao, trong đó những bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chiếm số lượng đáng kể.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không có phản ứng hồi phục hoặc chỉ là hồi phục một phần, sự cản trở thông khí này thường tiến triển từ từ và kèm với đáp ứng viêm bất thường của phổi gây nên bởi các khí hoặc các chất độc hại.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đang trở thành gánh nặng về bệnh tật trên toàn cầu vì tỉ lệ mắc cũng như tỉ lệ tử vong ngày càng gia tăng kèm theo chi phí điều trị cao và hậu quả gây tàn phế nặng nề của bệnh.

Thạc sỹ Bác sỹ Vũ Thị Hồng, Phó trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là do yếu tối ngoại sinh (môi trường độc hại) như: Khói Thuốc lá, thuốc lào; Ô nhiễm môi trường và gia đình; Tiếp xúc khói bụi nghề nghiệp; Nhiễm khuẩn thời niên thiếu; Điều kiện kinh tế xã hội kém. Yếu tố nội sinh (chủ thể) do: Di truyền; Hen phế quản/ tăng đáp ứng đường thở; Tuổi cao…

Bệnh thường gặp ở những người bệnh từ 40 trở lên với các triệu chứng lâm sàng là ho khạc đờm mãn tính, khó thở, đau ngực, có tiền xử tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ (như: khói thuốc, khói bếp, bụi nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường…). Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên có nhiều phương pháp để điều trị, phòng ngừa bệnh phát triển một cách hiệu quả như: Sử dụng thuốc (nhằm cải thiện triệu chứng) hoặc phẫu thuật nếu người bệnh dùng thuốc mà không có hiệu quả.

Bác sỹ Hồng khuyến cáo, khi người bệnh thấy có những triệu chứng lâm sàng như đã nêu ở trên, cần đến bệnh viện sớm để được các bác sỹ thăm khám và làm các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết... sớm tìm ra đúng nguyên nhân bệnh, có phương pháp điều trị đúng và đạt hiệu quả cao. Để phòng tránh tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người dân nên tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói thuốc lá, thuốc lào, khói bụi, hóa chất, khói bếp và khói của nhiên liệu đốt…Thực hiện tốt các biện pháp tập phục hồi chức năng hô hấp như: tập thở, tham gia các hoạt động phù hợp; Tiêm vacxin phòng cúm, phòng phế cầu…

H. Anh 

Tất cả thuốc lá điện tử là hàng nhập lậu

Hiện nay thị trường thuốc lá điện tử đang làm đau đầu các nhà quản lý bởi đây là sản phẩm chưa được quy định mua bán trên thị trường nhưng lại thu hút giới trẻ.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Việt Nam trong top 15 quốc gia sử dụng thuốc lá nhiều nhất thế giới

'Giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ đến mức khó tin – đồng nghĩa với việc giá cả không phải là rào cản đối với giới trẻ trong việc hình thành thói quen hút thuốc lá”.

Hút thuốc từ 18 tuổi, ngoài 30 đã đột quỵ

Theo các bác sĩ, ngoài lối sống tĩnh tại ít vận động thì thuốc lá là tác nhân gây ra 50% ca đột quỵ ở người trẻ.

Thuốc lá ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

Người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động đều có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ như nhau, hệ xương khớp cũng bị khói thuốc tàn phá.

Thuốc lá đầu độc đôi mắt bạn như thế nào?

Thuốc lá và rượu bia là hai nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá không chỉ gây ung thư, tim mạch mà nó còn ảnh hưởng tới mắt.

Giới trẻ có nguy cơ rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử

Tại Viện sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều bệnh nhân là người trẻ tới khám vì các rối loạn tâm lý, trong đó có nguyên nhân do thuốc lá điện tử.

Chuyên gia cảnh báo hút thuốc tăng nguy cơ tâm thần

Theo các chuyên gia y tế, thành phần nicotin gây nghiện và nó điều khiển bộ não người hút, thiếu nicotin sẽ khiến họ cáu gắt, mất tập trung.

Hoại tử ngón tay, suy thận do thuốc lá

Theo các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, có nhiều nguyên nhân gây nguy cơ suy thận, một trong số đó là do hút thuốc lá.

Hút thử thuốc lá điện tử, thiếu nữ hôn mê, nguy cơ tử vong

Bệnh nhân nữ 14 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, kích thích nhiều, tím tái, đồng tử giãn, nguy cơ suy hô hấp và tử vong cao sau khi hút thử thuốc lá điện tử bạn cho.

Đang cập nhật dữ liệu !