Bắc Ninh: Giám sát an toàn thực phẩm tại ba trường học ở Từ Sơn

Ngày 28/5/2020, Đoàn kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại 03 trường ở huyện Từ Sơn. 

Ba trường được kiểm tra đó là Trường Tiểu học Tương Giang, Trường mầm non Tương Giang 1 và Trường mầm non Tương Giang 2 (Từ Sơn, Bắc Ninh).Tại buổi kiểm tra  đoàn  làm việc với Ban giám hiệu thực hiện kiểm tra các hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động ăn bán trú và điều kiện thực tế tại các trường. Kết quả như sau:

Đối với hồ sơ, giấy tờ: 03/03 trường đều có kế hoạch, đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động ăn bán trú tại trường như: Bản cam kết đảm bảo ATTP, giấy xác nhận tập huấn ATTP và giấy khám sức khỏe theo quy định; Sổ kiểm thực ba bước; Sổ lưu và hủy mẫu thức ăn, hợp đồng, hóa đơn và chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, hồ sơ năng lực của đơn vị cung cấp thực phẩm (Giấy phép kinh doanh, Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/Bản cam kết đảm bảo ATTP, Bản tự công bố sản phẩm như đối với Nước uống đóng chai cho các cháu học sinh uống..), Phiếu kiểm nghiệm nước sinh hoạt đạt các chỉ tiêu theo QCVN số 02/2009  của Bộ Y tế, Biên bản và phiếu giao nhận sữa học đường.

Bên cạnh đó, các trường đã chủ động xây dựng Kế hoạch công tác vệ sinh ATTP ăn bán trú, kế hoạch vệ sinh, kế hoạch phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, phương án xử lý khi ngộ độc thực phẩm xảy ra, có sổ sách theo dõi việc nhập nguyên liệu thực phẩm, kiểm tra cảm quan nguyên liệu thực phẩm khi nhập về và  sổ theo dõi kiểm tra, giám sát quá trình sơ chế, chế biến, chia suất ăn và kiểm tra bằng cảm quan đối với các thực phẩm chín.

{keywords}
Bắc Ninh: Giám sát an toàn thực phẩm tại ba trường ở Từ Sơn

Đối với điều kiện thực tế: 03/03 trường đều đảm bảo điều kiện về khu tách biệt khu vực sơ chế, chế biến, khu chia đồ tách biệt khu vực ô nhiễm, hệ thống ánh sáng và phòng chống côn trùng đảm bảo theo quy định, có hệ thống bồn rửa tay, nước sát trùng tay/xà phòng trước khi các cháu học sinh vào học, sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn…, khu vực bảo quản thực phẩm khô như gia vị, sữa học đường đảm bảo theo quy định, có nhà vệ sinh tách biệt khu vực bếp và phòng ăn..;

Thực phẩm khi nhập về đều có sự giám sát của đại diện Ban giám hiệu trường, đại diện cán bộ giáo viên, nhân viên bếp và đại diện phụ huynh học sinh . Đối với nhân viên trực tiếp chế biến mặc bảo hộ lao động đầy đủ, không để móng tay dài, không đeo đồ trang sức khi tham gia chế biến….

Qua kiểm tra, giám sát  điều kiện ATTP tại 03 trường, Đoàn kiểm tra đánh giá cao công tác vệ sinh từ khu vực sơ chế, chế biến, phòng học tuy nhiên tại 03 trường còn một số điểm hạn chế do điều kiện khách quan như chưa có phòng ăn riêng biệt cho các cháu học sinh do đó các cháu phải ăn tại lớp học. Tròng thời gian tới, Đoàn kiểm tra đề nghị, nhà trường cần tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ATTP nhằm bảo vệ sức khỏe cho các cháu học sinh.

Đoàn kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP số 2 sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát các trường có tổ chức ăn bán trú khác theo lịch phân công trên địa bàn thị xã Từ Sơn cho đến hết ngày 8/6/2020

 K.Chi 

Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?

Liên quan tới vụ ngộ độc tại một trường học ở Nha Trang khiến hàng trăm học sinh nhập viện trong đó có một em tử vong, nguyên nhân được chỉ đích danh đó là do cánh gà rán nhiễm vi khuẩn.

Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?

Theo các chuyên gia, vi khuẩn salmonella là nguyên nhân của hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn, các nạn nhân của ngộ độc có thể biểu hiện từ nhẹ cho tới rất nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?

Salmonella là trực khuẩn gây thương hàn, khi vào cơ thể vi khuẩn sinh ra độc tố gây viêm ruột có thể dẫn tới tử vong nếu nhiễm với khối lượng lớn.

Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể

Đi kiểm tra sức khoẻ, cụ bà choáng váng khi trên phim X- quang kén sán như hạt gạo ken đặc khắp cơ thể.

Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3715/SYT-NVD về việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả, gửi các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn

Mùa Trung thu đang đến gần, đây cũng là thời điểm nhiều chủng loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện tại thị trường Hà Nội.

Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng

“Người dân vẫn mua thuốc tự phát, không qua kê đơn, ai cũng tự làm bác sĩ thì cơ hội cho hàng giả, xâm phạm bản quyền, hàng kém chất lượng vẫn còn”.

Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?

Tại Việt Nam, sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất đáp ứng đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm và bảo đảm an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.

Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ

Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !