Bắc Kạn xây mới, cải tạo, sửa chữa 20 trạm y tế xã trong năm 2021

Sẽ đầu tư xây mới 9 trạm y tế xã và sửa chữa, nâng cấp 11 trạm y tế xã của tỉnh Bắc Kạn với tổng kinh phí dự kiến giải ngân trong năm 2021 là 35,392 tỷ đồng. 

Đây là các con số cụ thể sẽ được triển khai trong Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ tuyến y tế cơ sở” tỉnh Bắc Kạn năm 2021 vừa được UBND tỉnh phê duyệt vào đầu tháng 9.

Theo Kế hoạch, các mục tiêu cụ thể của Dự án cần đạt được trong năm 2021 gồm:

Đầu tư xây mới 9 trạm y tế xã và sửa chữa, nâng cấp 11 trạm y tế xã của tỉnh Bắc Kạn, hỗ trợ hoàn thiện Tiêu chí quốc gia về y tế xã của 20 trạm y tế xã;

Cung cấp trang thiết bị thiết thực, bao gồm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cho các trạm y tế xã nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở;

{keywords}
Năm 2021, Bắc Kạn xây mới, cải tạo, sửa chữa 20 trạm y tế xã

Đào tạo nhằm nâng cao năng lực và chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở về các nội dung chuyên môn bao gồm: Quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường; Sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung; Người đỡ đẻ có kỹ năng; Cập nhật chuyên môn cho cô đỡ thôn bản; Quản lý y tế cho lãnh đạo trạm Y tế và cán bộ trung tâm y tế; Thống kê y tế;

Triển khai hỗ trợ các hoạt động tại trạm y tế xã bao gồm: Chăm sóc sức khỏe ban đầu; tiêm chủng phòng bệnh; phòng, chống bệnh, dịch; giám sát và kiểm tra phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường; khám chữa bệnh… theo nguyên lý y học gia đình và xây dựng 1 - 3 mô hình trạm y tế xã điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Tham gia nghiên cứu xây dựng, áp dụng một số chính sách nhằm tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tại trạm y tế xã và kết nối với trung tâm y tế huyện đa chức năng và y tế tuyến trên;

Triển khai các hoạt động liên quan đến Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số thuộc Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” trên địa bàn tỉnh;

Tổ chức rà soát, điều chỉnh, bổ sung công tác chuẩn bị đầu tư một số trạm y tế xã (giai đoạn 2).

Tổng kinh phí dự kiến giải ngân trong năm 2021 là 35,392 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Trung ương giao là 28,571 tỷ đồng; vốn đối ứng của địa phương 5 tỷ đồng và vốn Ban Quản lý Dự án là 1,821 tỷ đồng.

H. Anh 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !