Bắc Kạn xây mới, cải tạo, sửa chữa 20 trạm y tế xã trong năm 2021

Sẽ đầu tư xây mới 9 trạm y tế xã và sửa chữa, nâng cấp 11 trạm y tế xã của tỉnh Bắc Kạn với tổng kinh phí dự kiến giải ngân trong năm 2021 là 35,392 tỷ đồng. 

Đây là các con số cụ thể sẽ được triển khai trong Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ tuyến y tế cơ sở” tỉnh Bắc Kạn năm 2021 vừa được UBND tỉnh phê duyệt vào đầu tháng 9.

Theo Kế hoạch, các mục tiêu cụ thể của Dự án cần đạt được trong năm 2021 gồm:

Đầu tư xây mới 9 trạm y tế xã và sửa chữa, nâng cấp 11 trạm y tế xã của tỉnh Bắc Kạn, hỗ trợ hoàn thiện Tiêu chí quốc gia về y tế xã của 20 trạm y tế xã;

Cung cấp trang thiết bị thiết thực, bao gồm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cho các trạm y tế xã nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở;

{keywords}
Năm 2021, Bắc Kạn xây mới, cải tạo, sửa chữa 20 trạm y tế xã

Đào tạo nhằm nâng cao năng lực và chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở về các nội dung chuyên môn bao gồm: Quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường; Sàng lọc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung; Người đỡ đẻ có kỹ năng; Cập nhật chuyên môn cho cô đỡ thôn bản; Quản lý y tế cho lãnh đạo trạm Y tế và cán bộ trung tâm y tế; Thống kê y tế;

Triển khai hỗ trợ các hoạt động tại trạm y tế xã bao gồm: Chăm sóc sức khỏe ban đầu; tiêm chủng phòng bệnh; phòng, chống bệnh, dịch; giám sát và kiểm tra phát hiện sớm một số bệnh không lây nhiễm như tim mạch, ung thư, đái tháo đường; khám chữa bệnh… theo nguyên lý y học gia đình và xây dựng 1 - 3 mô hình trạm y tế xã điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

Tham gia nghiên cứu xây dựng, áp dụng một số chính sách nhằm tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh tại trạm y tế xã và kết nối với trung tâm y tế huyện đa chức năng và y tế tuyến trên;

Triển khai các hoạt động liên quan đến Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số thuộc Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” trên địa bàn tỉnh;

Tổ chức rà soát, điều chỉnh, bổ sung công tác chuẩn bị đầu tư một số trạm y tế xã (giai đoạn 2).

Tổng kinh phí dự kiến giải ngân trong năm 2021 là 35,392 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách Trung ương giao là 28,571 tỷ đồng; vốn đối ứng của địa phương 5 tỷ đồng và vốn Ban Quản lý Dự án là 1,821 tỷ đồng.

H. Anh 

Sức khoẻ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hiện ra sao?

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, không sốt, đang được tiếp tục cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chảy máu mũi ồ ạt, truyền 7 đơn vị tiểu cầu mới thoát chết vì căn bệnh đang vào đỉnh

Dù đã cắt cơn sốt nhưng đầu của Lềnh đau như búa bổ. Đến viện, anh bất ngờ bị chảy máu mũi ồ ạt không thể cầm máu bằng phương pháp thông thường.

PGĐ CDC Hà Nội hướng dẫn cách phòng sốt xuất huyết ai cũng có thể thực hiện

'Người dân loại trừ được bọ gậy, dụng cụ chứa nước không có bọ gậy, không có muỗi thì không có sốt xuất huyết', ông Khổng Minh Tuấn khẳng định.

Mỗi năm Việt Nam có từ 70-100 người tử vong do bệnh dại

Tinh thần của Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm nay là khuyến khích sự hợp tác, quan hệ đối tác, một cách tiếp cận chung hướng tới loại trừ bệnh dại, phù hợp với mục tiêu "không còn người tử vong vì bệnh dại từ năm 2030".

Số ca mắc Covid-19 đang gia tăng trở lại, cần làm gì để phòng ngừa?

So với tháng 7/2022, tháng 8/2022 cả nước ghi nhận 72.324 ca mắc Covid-19 (tăng 2,4 lần), 24 ca tử vong (tăng 18 ca). Bộ Y tế nhận định số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Nhậu triền miên, thanh niên mắc ung thư giai đoạn muộn mới phát hiện

Nghĩ bị nhiệt, thanh niên tự mua thuốc về bôi, uống kháng sinh  không đỡ, đến khi vết loét bốc mùi, đến bệnh viện bác sĩ chẩn đoán ung thư lưỡi giai đoạn cuối, bệnh nhân tử vong sau đó vài tháng.

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy bắt buộc phải đi xét nghiệm tiểu cầu?

Người mắc sốt xuất huyết ngày thứ 4 nên đi xét nghiệm tiểu cầu. Chỉ số bình thường 140-150, mức nguy hiểm là dưới 50, có thể tiểu cầu chưa giảm đến dưới 150 nhưng có trường hợp đã có xuất huyết rất nguy hiểm.

Ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng 32,5%, gia tăng tỷ lệ các mẫu nhiễm chủng BA.5

Dù không ghi nhận ca tử vong nhưng số mắc Covid-19 tại Hà Nội đã tăng 32,5% so với tuần trước (2.069 ca mắc), ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4.6.

Bộ Y tế và AstraZeneca công bố hợp tác chương trình 'Yêu lấy mình'

Chương trình “Yêu Lấy Mình - CaReMe” dự kiến triển khai từ 2022 - 2025 nhằm góp phần làm giảm gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm (BKLN) tại Việt Nam.

Hà Nội có 80 ổ dịch sốt xuất huyết, chăm sóc dinh dưỡng người bệnh thế nào?

Chế độ dinh dưỡng đóng đóng vai trò quan trọng giúp người mắc sốt xuất huyết nhanh chóng phục hồi sức khoẻ, giảm nguy cơ biến chứng.

Đang cập nhật dữ liệu !