Bắc Giang: Đối thoại với người dân về thu hồi đất dự án Đình Trám - Sen Hồ

UBND huyện Việt Yên vừa có Thông báo số 44/TB-UBND; số 46/TB-UBND về kết luận của ông Lê Ô Pích, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên tại buổi gặp gỡ với hộ gia đình các thôn Hoàng Mai 1, 2, 3 xã Hoàng Ninh có đất nông nghiệp trong chỉ giới thu hồi để xây dựng dự án (Giai đoạn 2).

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp trong chỉ giới thu hồi thực hiện dự án khu B, khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ (Giai đoạn 2), trực tiếp Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện giải đáp, làm rõ một số nội dung thắc mắc, từ phía người dân.

Tại Thông báo số 44/TB-UBND và 46/TB-UBND, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết, chủ trương xây dựng các khu đô thị, khu dân cư mới là đúng đắn, nhằm phát triển đô thị, đảm bảo các điều kiện cần thiết tiến tới huyện Việt Yên trở thành thị xã trước năm 2025. Việc triển khai giải phóng mặt bằng (GPMB) để thực hiện dự án là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Dự án khu đô thị mới là dự án của nhà nước. Trình tự thực hiện phải đảm bảo đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản quy định hiện hành của nhà nước.

Người dân có ý kiến cho rằng, dự án phải thỏa thuận về giá với nhân dân, giá bồi thường thấp do không phải công trình quốc gia, không có Hội đồng nhân dân các cấp cùng sở, ban, ngành xét duyệt, không thuộc diện Nhà nước thu hồi đất theo Điều 61, 62, 69 của Luật Đất đai năm 2013, đề nghị được hưởng tiêu chí đất dịch vụ khi GPMB thực hiện dự án. Đồng thời trả đất dịch vụ 72 m2 cho các hộ mất đất khi thu hồi phục vụ phát triển khu, cụm công nghiệp.

Về nội dung này, căn cứ theo quy định của pháp luật, UBND huyện Việt Yên khẳng định, Dự án khu B - Khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất theo quy định tại khoản 3, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, nên việc bồi thường, hỗ trợ GPMB theo chính sách pháp luật đất đai như những dự án điện, đường, trường trạm khác… mà không phải thỏa thuận bồi thường, GPMB.

Trong đó, riêng về tiêu chí đất dịch vụ, chế độ chính sách hiện hành của nhà nước không có chế độ hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng đất dịch vụ mà được tính bằng tiền, mức hỗ trợ bằng 3 lần giá đất nông nghiệp (150.000 đồng/m2). Đề nghị của một số người dân về tiêu chí đất dịch vụ đã được các cấp chính quyền tuyên truyền, giải thích nhiều lần.

Về ý kiến trả đất dịch vụ  cho các hộ mất đất khi nhà nước thu hồi đất phục vụ phát triển các khu, cụm công nghiệp trước đây (Theo chế độ chính sách cũ), trả đất dịch vụ 72m2 của 3 thôn Hoàng Mai đã được cấp ủy, chính quyền quan tâm tổ chức triển khai thực hiện từ năm 2013. Tuy nhiên việc triển khai đến nay chưa hoàn thành một phần là do các hộ có đất bị thu hồi chưa phối hợp trong công tác GPMB. Bởi vậy, trong thời gian tới khi tiến hành GPMB đất đô thị sẽ tiến hành đồng thời GPMB đất dịch vụ để trả cho người dân.

Tại hội nghị, người dân ý kiến không đồng ý việc hủy quyết  định thu hồi đất đã giao cho trường Đào tạo nghề của Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam trước đây, đất đã thu hồi giao cho trường Đào tạo nghề cũng được hưởng tiêu chí đất dịch vụ. 

UBND huyện Việt Yên cho biết, để đảm bảo thống nhất việc áp dụng chính sách của nhà nước trong công tác bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất, việc các hộ đề nghị được tính diện tích thu hồi trường nghề để hưởng đất kinh doanh dịch vụ là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Về nội dung người dân phản ánh phê duyệt quy hoạch lớn hơn diện tích Chính phủ cho phép, UBND huyện kết luận là không có cơ sở. Trình tự thực hiện quy hoạch đảm bảo đúng theo quy định hiện hành của nhà nước.

Viện dẫn các văn bản chấp thuận của Chính phủ, UBND tỉnh, UBND huyện Việt Yên giải đáp rằng, tổng diện tích Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa 2 đợt để thực hiện dự án là 102,5ha (Giai đoạn 1 là 22,5ha, giai đoạn 2 là 80ha). Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên phải xin phép Thủ tướng Chính phủ. Các loại đất khác (đất chuyên dùng, đất ở, đất giao thông, thủy lợi, đất nuôi trồng thủy sản, đất chuyên màu...) không phải xin phép Thủ tướng Chính phủ. Tổng diện tích quy hoạch dự án là 115,9ha, trong đó đất trồng lúa là 102,5 ha, phần còn lại là các loại đất khác.

Tại Thông báo số 44/TB-UBND, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đề nghị Trung tâm phát triển Quỹ đất tỉnh (đơn vị tư vấn GPMB) phối hợp với UBND xã Hoàng Ninh công bố, công khai bản đồ quy hoạch dự án khu B, khu đô thị Đình Trám - Sen Hồ (bản ký, đóng dấu) tại UBND xã, nhà văn hóa các thôn Hoàng Mai 1, 2, 3.

Đồng thời, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên giao UBND xã Hoàng Ninh tổ chức thông báo kết quả đối thoại cho các hộ gia đình, cá nhân có đất trong chỉ giới thu hồi dự án được biết; Tiếp tục tổ chức triển khai các bước trong công tác GPMB theo kế hoạch; Tiếp tục mời các hộ ra kê khai nhận ruộng để đảm bảo quyền lợi cho các hộ khi Nhà nước thu hồi đất. 

Trước đó, ở giai đoạn 1 của dự án, ông Thân Thế Đọc và một số người dân trú tại thôn Hùng Lãm 2, xã Hồng Thái, huyện Việt Yên có đơn thư gửi tới các cấp ngành của tỉnh, Trung ương khiếu nại về việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 569/QĐ-UBND khẳng định các nội dung phản ánh không có cơ sở.

Phương Dung
Từ khóa: Bắc Giang Dự án Đình Trám - Sen Hồ đối thoại với người dân

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.