Ba Vì - Hà Nội: Không ngừng phát triển nông thôn mới dựa trên những kết quả đã có

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện Ba Vì (Hà Nội), trong giai đoạn 2021-2025, huyện phấn đấu có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và có ít nhất 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND huyện Ba Vì tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân cải tạo vườn tạp, phát triển cây ăn quả,... dựa vào nền tảng kết quả đã có để tạo sức bật vươn lên.

Hiện nay diện tích cây ăn quả của huyện là 2.500ha, tăng 16% so với kế hoạch. Số lượng tổng đàn gia súc, gia cầm ổn định. Huyện có 2.560ha nuôi trồng thủy sản truyền thống, 19.860 m3 nuôi cá lồng bè, sản lượng ước đạt 12.000 tấn trở lên.

Về lĩnh vực lâm nghiệp, tổng số cây trồng mới là 62.033 cây. Huyện tăng cường công tác kiểm tra quản lý nhà nước về bảo vệ và phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Về mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện phối hợp cùng Trung tâm Phát triển Nông nghiệp triển khai thực hiện mô hình trồng chè 7ha tại xã Ba Trại, bước đầu đem lại hiệu quả, giảm chi phí ngày công lao động.

UBND huyện Ba Vì còn ban hành kế hoạch hỗ trợ cơ giới hóa. Đến nay đã hỗ trợ 23 máy làm đất, 6 máy thu hoạch, 1 máy cấy, 3 máy phun thuốc, 2 máy tách phân....

Toàn huyện có 179 trang trại với tổng diện tích đất đang sử dụng 303,5ha và doanh thu ước đạt 595,5 tỷ đồng/năm.

Huyện cũng có 33 làng có nghề, trong đó có 17 làng được công nhận làng nghề. Các làng đang xây dựng phương án bảo vệ môi trường.

{keywords}
Huyện Ba Vì phát triển vững mạnh qua từng giai đoạn.

Trên địa bàn huyện có 2 cụm công nghiệp là Cụm công nghiệp Cam Thượng (xã Cam Thượng) và Cụm công nghiệp Đồng Giai (xã Vật Lại).

Cụm Công nghiệp Cam Thượng đến nay đã có số doanh nghiệp đăng ký đầu tư lấp đầy diện tích, trong đó có 3 đơn vị đang hoạt động ổn định còn lại 4 đơn vị đang trong quá trình giải phóng mặt bằng.

Còn Cụm công nghiệp Đồng Giai có ngành nghề chính là may mặc, da giày, điện tử, thủ công mỹ nghệ, vật liệu xây dựng…

Đến nay, huyện Ba Vì có 58/110 trường đạt chuẩn quốc gia. Các thôn có nhà văn hóa đảm bảo sinh hoạt có 177/208 làng, chiếm 85% đạt danh hiệu làng văn hóa. Có 88% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa; các điều kiện phục vụ đời sống nông dân ngày càng được cải thiện.

Tiến Anh

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !