“Ba Coóng và các chú kiên cường quá mẹ ha”

Ngôi nhà luôn vắng bóng anh Coóng bởi quanh năm anh lênh đênh nơi biển cả. Anh thường nói vui: “Ba giống như người ở trọ”. “Ở trọ” nhưng nghĩa tình sâu nặng chẳng chi sánh bằng.

Từ đầu tháng 5 đến giờ, trong mỗi bữa cơm tối, ba mẹ con chị Dung luôn hướng về màn hình tivi để nghe thông tin diễn biến tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Cứ mỗi lần dõi mắt vào màn hình, hai cháu nhỏ con chị Dung (con trai học lớp 7, con gái học lớp 2) luôn miệng hỏi: “Có nhìn thấy ba không? Có ba mình trên tàu đó không?”. “Ba mình là máy trưởng, đi nhiều tàu con à. Ba vất vả ngày đêm bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc nên các con ở nhà phải ngoan, học giỏi và vâng lời mẹ để ba yên lòng nghe chưa!”, chị Dung xoa đầu các con bảo. 

“Dạ!”, hai đứa nhỏ dúi đầu vào lòng mẹ trong nỗi nhớ nhung ba đến cồn cào. Chúng bảo: “Ba Coóng và các chú kiên cường quá mẹ ha”.  

“Ba Coóng và các chú kiên cường quá mẹ ha” - ảnh 1
Tối nào cũng vậy, mẹ con chị Dung “túc trực” theo dõi thông tin thời sự về Biển Đông.

Ngôi nhà nhỏ của Đại úy Nguyễn Xuân Coóng và chị Đặng Thị Phương Dung ở xã Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi. Ngôi nhà luôn vắng bóng anh Coóng bởi quanh năm anh lênh đênh nơi biển cả. Anh thường nói vui:  “Ba giống như người ở trọ”. “Ở trọ” nhưng nghĩa tình sâu nặng chẳng chi sánh bằng. 

Tình yêu gia đình, yêu Tổ quốc sánh quyện trong anh. “Em ở nhà cố gắng lo cho gia đình, nuôi dạy con thật tốt. Anh yêu em, yêu các con nhiều. Em cứ yên tâm. Anh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với Tổ quốc”, trước khi tàu rời bến, anh Coóng thường điện thoại về cho vợ và các con. Chỉ bấy nhiêu lời căn dặn nhưng là cả tấm lòng, là tình yêu anh gửi gắm. Suốt cả tháng trời, có khi vài tháng anh Coóng ở trên biển. Ở đất liền, chị Dung và các cháu nhỏ nhớ lắm người chồng, người cha luôn một lòng hướng về Tổ quốc.

Lo lắng nhiều, vất vả cũng thật nhiều, nhưng chưa một lần chị Dung than thở. Chị luôn động viên anh: “Anh cứ yên tâm làm nhiệm vụ, mọi việc ở nhà em lo được”. Trong ngôi nhà nhỏ luôn thiếu vắng người chồng, người cha, thế nhưng vẫn ấm áp. Có lẽ chính tình yêu Tổ quốc đã sưởi ấm trái tim của mỗi người. Họ luôn hướng về đảo xa với tất cả tình yêu thương và sự nhớ nhung.

Chị Dung hiện là giáo viên dạy tiếng Anh ở Trường THPT Ba Gia (ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh). Hằng ngày chị vượt chặng đường gần 20 cây số đến trường dạy học. Một mình chị nặng gánh hai vai, vừa làm mẹ, vừa làm cha và vừa thực hiện nghĩa vụ đối với sự nghiệp “trồng người”. Hai con còn nhỏ nên vất vả chẳng kể xiết.

Từ mờ sáng, chị đã thức giấc để nấu bữa ăn sáng. Lo cho các con ăn, lo cho các con mặc, và chị lại chở con đến trường. Mẹ dạy xa nên các con buộc phải dậy sớm, đi học sớm. Cháu lớn giờ đã có thể tự đến trường nên chỉ đưa đón con  gái nhỏ. Ngày trước chị một nách đưa đón hai con, sau đó phải vượt chặng đường dài đến lớp giảng dạy. Có nhiều hôm, giữa trưa cô giáo Dung chạy xe về nhà để lo cho các con, rồi lại quay ngược trở lại để kịp giờ lên lớp buổi chiều. Học trò luôn chứng kiến hình ảnh cô giáo Dung với mồ hôi nhễ nhại mỗi khi đến lớp.

Tuy xa nhà, vất vả chồng chất, song trong suốt 14 năm giảng dạy tại Trường THPT Ba Gia chưa một lần cô giáo Dung trễ giờ dạy. Cô giáo Dung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là giáo viên dạy giỏi, là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liền và được đề nghị UBND tỉnh công nhận chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Nói đến cô giáo Dung, thầy giáo Đỗ Tấn Khoa-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Ba Gia phấn khởi bảo: “Cô giáo Dung giỏi về chuyên môn, hết lòng vì học sinh. Cô giáo luôn chu toàn việc trường, việc nhà”.

 Thế nhưng, điều khiến thầy giáo Đỗ Tấn Khoa trăn trở là đã 3 năm liền ký giấy để cô giáo Dung được chuyển công tác về gần nhà, để có thêm điều kiện chăm lo cho các con  nhưng chưa có nơi nhận. Thầy giáo Khoa bảo, dẫu biết rằng nuối tiếc khi cô giáo Dung chuyển công tác nhưng là việc cần làm, đó là nghĩa cử để anh Coóng yên tâm làm nhiệm vụ.  

Hè này, anh Coóng hứa với vợ và các con sẽ cùng về quê Thái Bình thăm ông bà nội đã già yếu. Thế nhưng, trước việc Trung Quốc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của nước ta, anh Coóng đành lỗi hẹn.  Không vì thế mà buồn lòng, ngược lại chị Dung động viên anh: “Không thể nghỉ phép khi đồng đội đang ngày đêm đấu tranh để giữ biển đảo anh à. Ngày nào em cũng sẽ điện thoại về hỏi thăm sức khỏe ông bà nội, anh yên tâm”.   

Theo PHƯƠNG LÝ/baoquangngai.vn

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !