Australia: Trung Quốc đang thách thức báo chí phương Tây

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop nhận định, Trung Quốc đã thách thức các báo cáo về việc Bắc Kinh triển khai tên lửa đất đối không tới đảo Phú Lâm, quần đảo Trường Sa và khẳng định bất kỳ hành động quân sự hóa nào cũng là một mối lo ngại.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 của Trung Quốc đã xuất hiện ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp từ lâu. Một quan chức quốc phòng Mỹ cũng xác nhận thông tin trên.

Bà Bishop, quan chức cấp cao phương Tây đầu tiên tới thăm Trung Quốc sau khi xuất hiện những báo cáo trên, cho biết bà đã đặt vấn đề quân sự hóa Biển Đông trong các cuộc đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc, Vương Nghị.

Australia: Trung Quốc đang thách thức báo chí phương Tây - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop phát biểu tại cuộc họp báo sau khi gặp người đồng cấp Trung Quốc.

Sau khi gặp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, Dương Khiết Trì, bà Julie Bishop đã trả lời các phóng viên: “Mới vài tháng trước tại Washington, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh không có ý định quân sự hóa Biển Đông. Trước những báo cáo về việc Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa tới quần đảo Hoàng Sa, chúng tôi đã nêu lên vấn đề này và đã thảo luận về nó”.

Khi được hỏi Trung Quốc có phủ nhận báo cáo trên hay không, bà Bishop cho biết: “Không, họ không phủ nhận nhưng họ cũng không thừa nhận. Đây thực sự là một thách thức, Bắc Kinh đã thách thức những nước đưa ra thông tin trên”.

“Hệ thống tên lửa phòng không của Trung Quốc vẫn còn đang gây tranh cãi, vì vậy cho đến khi có những hình ảnh và bằng chứng xác thực hơn thì đây vẫn là một vấn đề đáng lo ngại”, bà Bishop nhận định.

Sau khi thông tin về tên lửa Trung Quốc ở Phú Lâm xuất hiện, chính phủ Bắc Kinh đã yêu cầu cung cấp thêm một số thông tin chi tiết, đồng thời cáo buộc truyền thông phương Tây đã “bịa chuyện” cũng như khẳng định Trung Quốc có quyền pháp lý đối với các cơ sở quân sự trong khu vực lãnh thổ của nước mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi hôm nay (18/2) không khẳng định hay phủ nhận thông tin trên mà chỉ lặp lại rằng Bắc Kinh đã có các cơ sở quốc phòng trên quần đảo Hoàng Sa hàng thập kỷ nay.

Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ sự tức giận khi Mỹ tiến hành tuần tra gần các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Trường Sa, bao gồm cả việc Washington đưa hai máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông tháng 11/2015.

Tháng trước, một tàu khu trục Mỹ cũng thực hiện việc tuần tra tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý gần đảo Tri Tôn, thuộc Hoàng Sa, một hành động mà Trung Quốc coi  là “khiêu khích”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !