Australia chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ và nâng cao an toàn biển tại Nha Trang

Ủy ban Nhân dân Tp. Nha Trang và Cơ quan Austrade thuộc Chính phủ Australia đang phối hợp thực hiện chương trình hợp tác đào tạo nâng cao kỹ năng cứu hộ biển cho đội ngũ nhân viên cứu hộ thuộc Ban Quản lý Vịnh Nha Trang.

Australia chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ và nâng cao an toàn biển tại Nha Trang

Giám đốc Đào tạo Học viện Surf Lifesaving Australia Queensland cùng hai huấn luyện viên cứu hộ cấp cao đã bắt đầu chương trình đào tạo chuyên sâu trong vòng 10 ngày về cứu hộ biển cho 40 nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp thuộc Ban Quản lý Vịnh Nha Trang. UBND Thành phố Nha Trang cũng đã mời các nhân viên cứu hộ của các khách sạn và khu nghỉ mát lớn trong địa bàn thành phố tham gia vào chương trình đào tạo này.

 “Với tầm nhìn xây dựng một thành phố thông minh và an toàn giúp Nha Trang nâng cao tối đa tiềm năng du lịch của mình, chúng tôi đánh giá cao hỗ trợ của Chính phủ Australia trong việc tổ chức chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng cứu hộ biển. Bản thân tôi tin rằng chương trình đào tạo sẽ nâng tầm dịch vụ cứu hộ biển của chúng tôi lên tầm tiêu chuẩn quốc tế”, Chủ tịch UBND Thành phố Nha Trang, ông Lê Hữu Thọ cho biết.

 “Australia được bao quanh bởi đại dương và bờ biển gập ghềnh nên việc cứu hộ bãi biển, an toàn và giám sát là một ưu tiên ở tầm quốc gia đối với chúng tôi”, Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ. “Tôi rất vui mừng được làm việc với UBND Thành phố Nha Trang để chia sẻ các kinh nghiệm về an toàn biển của chúng tôi và hỗ trợ Nha Trang phát triển đề án thành phố thông minh trong thời gian tới”.

 Học viện Lifesaving Australia Queensland là đơn vị đào tạo của tổ chức Surf Life Saving Queensland, được thiết lập để thực hiện các chương trình giáo dục đào tạo khẩn cấp và chăm sóc cứu nạn cho đội ngũ nhân viên cứu hộ và cộng đồng dân cư nói chung. Hàng năm, Học viện cung cấp các khoá đào tạo về chăm sóc khẩn cấp thiết yếu, bao gồm các khóa học sơ cứu và kỹ năng CPR (hô hấp nhân tạo) cho cộng đồng và nhân viên cứu hộ biển.

 “Chúng tôi rất vui khi có mặt tại đây để chia sẻ một lượng dồi dào các kiến thức và kỹ năng mà tổ chức Surf Lifesaving Queensland đã phát triển trong 100 năm qua”, ông Ken Clark, Giám đốc Đào tạo Học viện Lifesaving Australia Queensland chia sẻ.

 Ủy ban Nhân dân Thành phố Nha Trang cũng sẽ làm việc với Austrade và Surf Life Saving Queensland để đánh giá tiềm năng sử dụng các công nghệ khác nhau trong cứu hộ bãi biển, cũng như thử nghiệm các thiết bị mới như camera giám sát nằm ở các vị trí trọng yếu dọc theo bờ biển, ngoài các đèn báo phản ứng khẩn cấp tại nhiều vị trí nguy hiểm khác.

 Kể từ khi thành lập, nhân viên cứu hộ và đội cứu hộ tình nguyện của Surf Life Saving Queensland đã trực tiếp cứu sống hơn 135.000 người thông qua các kỹ năng cứu nạn dưới nước. Đồng thời, đơn vị này cũng đã đào tạo hơn 10 triệu người về an toàn lướt sóng và an toàn biển thông qua các chương trình giáo dục và các chương trình nâng cao nhận thức cộng đồng. Surf Life Saving Queensland là tổ chức trực tiếp liên kết và là một phần của Surf Life Saving Australia (SLSA) và Liên đoàn Cứu Hộ Quốc tế (ILS).

N. Huyền

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !