Apple đi vay 17 tỷ USD để... tránh thuế

Apple vừa công bố chào bán một lượng trái phiếu kỷ lục 17 tỷ USD để trang trải cho kế hoạch trả cổ tức lên đến 100 tỷ USD cho cổ đông. Tuy nhiên lý do Apple vay nợ không phải vì thiếu tiền mà là một chiêu tránh thuế khôn ngoan.
Apple đi vay 17 tỷ USD để... tránh thuế - ảnh 1
CEO Tim Cook của Apple (người mặc áo đen)

Apple hiện đang có một lượng tiền mặt khổng lồ lên đến 145 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán. Đây là khoản lợi nhuận hãng tích lũy từ nhiều năm nay mà chưa hề chi trả cổ tức hay hoàn vốn cho cổ đông. Lâu nay cổ phiếu Apple vẫn tăng giá liên tục nên các cổ đông vẫn hài lòng với mức lợi nhuận này. Thời gian gần đây, cổ phiếu Apple liên tục giảm giá, trong khi doanh số bán iPhone trì trệ khiến các cổ đông ngày càng thúc ép hãng có biện pháp giảm thiệt hại cho cổ đông. 

Vì thế, hôm 23/4, CEO Tim Cook của Apple cho biết sẽ chia lại cổ tức và hoàn vốn lên đến 100 tỷ USD cho các cổ đông trong thời gian từ nay đến năm 2015. Tuy nhiên, phần lớn tiền mặt của Apple hiện đang ở nước ngoài. Nếu rút tiền về để trả cho cổ đông, Apple sẽ phải đóng khoản thuế lợi nhuận chuyển về khá lớn. Vì thế Tim Cook đã chọn biện pháp ít tốn kém hơn là vay tiền với mức lãi suất rẻ kỷ lục hiện nay để trả cho cổ đông, thay vì rút tiền từ nước ngoài về và phải đóng thuế.  

Ngày 30/4, Apple đã chào bán lượng trái phiếu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Theo kế hoạch, Apple phát hành 14 tỷ trái phiếu lãi suất cố định và 3 tỷ USD chứng chỉ lãi suất thả nổi với các thời hạn từ 3 đến 30 năm. Theo các chuyên gia đầu tư, thị trường đang rất "khát" trái phiếu vì thế khi việc Apple chào bán trái phiếu đã được đủ mọi thành phần người mua trên thị trường quan tâm. 

Hiện nay, phần lớn trái phiếu chính phủ Mỹ có mức lợi tức rất thấp, dưới 1%/năm. Vì thế các công ty dễ dàng phát hành trái phiếu để vay tiền với lãi suất bình quân là 3,15%/năm. Ngay sau khi CEO Tim Cook công bố kế hoạch phát hành trái phiếu, cổ phiếu của Apple đã tăng 9%.

Tuy nhiên, vay nợ không phải là liều thuốc tiên cho mọi vấn đề của Apple. Hai hãng đánh giá tín dụng lớn là Moody và Standard& Poor tỏ ra lo ngại rằng Apple dễ bị tác động khi xu hướng tiêu dùng đang thay đổi. Mặc dù Apple hiện có nhiều tiền mặt hơn tất cả các công ty đang được đánh giá hạng AAA nhưng xếp hạng tín dụng của hãng lại không đạt mức cao nhất này. Theo Bloomberg, khả năng vỡ nợ trong một năm của Apple là 0,0018%, tức là ở mức rất rất thấp. Tuy nhiên, Microsoft, Google hay thậm chí cả Yahoo vẫn được đánh giá là an toàn hơn.

Cổ phiếu của Apple hiện đang tăng vọt sau khi tin tức về việc Apple chào bán trái phiếu được công bố. Chưa có đánh giá cụ thể về đợt tăng giá cổ phiếu này nhưng một trong những người hài lòng nhất hiện nay có lẽ là tỷ phú Anisher Usmanov. Người giàu nhất nước Nga và giàu thứ 35 trên thế giới này mới đây cho biết ông đã đầu tư 100 triệu USD vào cổ phiếu Apple khi cổ phiếu này rớt giá mạnh trong những ngày vừa qua.


Nguồn: Vnmedia (theo Businessweek)

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.