Apple đang chiếm ngôi của Samsung tại Trung Quốc?

Ra mắt iPhone 6 và iPhone 6 Plus, Apple đã giành được lợi thế quan trọng mà Samsung từng có tại các thị trường châu Á.
Apple đang chiếm ngôi của Samsung tại Trung Quốc? - ảnh 1

Người dân Trung Quốc xếp hàng chờ mua iPhone 4 tại một cửa hàng Apple Store ngày 25/9/2010.

Và rất có thể Apple sẽ lọt top 3 các doanh nghiệp lớn nhất tại thị trường Trung Quốc.

Cách đây không lâu, cả Apple và Samsung đều đứng trước nguy cơ đánh mất thị trường Trung Quốc vào tay các doanh nghiệp nội địa nước này đang ngày một lớn mạnh. Báo cáo của Apple ngày 27/1 cho biết doanh số tại đất nước này đã tăng gấp đôi năm trước, doanh thu quý 4 tăng 70%. Con số này chứng tỏ rằng ít nhất cũng đang có một gã khổng lồ công nghệ của nước ngoài vẫn “sống tốt” được trên thị trường này.

Sự tăng trưởng của Apple không phải là điềm lành cho Samsung - dường như đang mất dần sức mạnh. Quay lại hồi tháng 8, tại thời điểm cổ phiếu của Apple sụt giảm, Samsung đã để tuột mất danh hiệu smartphone bán chạy nhất tại Trung quốc cho hãng Xiaomi. Nhưng mọi chuyện đang thay đổi nhanh chóng kể từ khi Apple tung ra iPhone 6. 

Phiên bản lớn hơn iPhone 6 Plus cũng chiếm được lợi thế mà Samsung từng có tại các thị trường châu Á - nơi khách hàng ưu ái những chiếc điện thoại to hơn. Giá trung bình mà người tiêu dùng trả cho iPhone đã tăng 50 USD so với quý trước.

Theo số liệu trước đó của Công ty nghiên cứu thị trường IDC, Apple là doanh nghiệp lớn thứ 8 tại thị trường Trung Quốc. Tháng 2 tới, công ty này sẽ đưa ra số liệu mới và Giám đốc nghiên cứu Crawford del Prete của IDC cho rằng Apple có thể lọt được vào top 3. Vì sự phát triển của Apple hầu hết nhờ lượng người dùng smartphone mới, ông del Prete cũng nhận định rằng sự mất mát của Samsung sẽ lớn hơn bất kỳ doanh nghiệp nào khác. Ông cũng dự đoán Apple sẽ còn thành công hơn nữa khi dịp Tết Nguyên đán ở Trung Quốc đang đến gần.

Ngoài ra, Giám đốc nghiên cứu của IDC cũng lưu ý rằng hạn chế của Apple ở chỗ làm thế nào để có thể nhanh chóng bán được điện thoại. Đây là sự thay đổi lớn khi chỉ một hoặc hai năm trước đây, các sản phẩm của Apple bị coi là quá đắt đối với người tiêu dùng Trung Quốc. Nhưng đó là do các nhà phân tích đã đánh giá thấp lượng khách hàng Trung Quốc - những người quan tâm đến điện thoại cao cấp. Ông del Prete cho biết, “nhiều người cho rằng Apple đã làm rất tốt việc tạo ra nhu cầu".

Apple đang chiếm ngôi của Samsung tại Trung Quốc? - ảnh 2

CEO Lei Jun củahãng điện thoại nội địa Trung Quốc - người được mệnh danh là“Steve Jobs của Trung Quốc”.

Thỏa thuận giữa Apple với China Mobile - hãng viễn thông lớn nhất Trung Quốc đã cho thấy ảnh hưởng rõ rệt trong kết quả của hãng: cửa hàng Apple Store thứ 20 sẽ sớm mở cửa, cùng nhiều dự án khai trương 40 cửa hàng khác tính đến năm 2016; doanh số bán hàng trực tuyến của Apple tại Trung Quốc cũng đang tăng với tốc độ ấn tượng. Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple cho biết doanh thu từ bán hàng trực tuyến quý 4 năm 2014 đứng đầu bảng thương mại trực tuyến trong 5 năm qua.

Tóm lại, Apple đang thành công ở Trung Quốc theo đúng cách họ đã làm ở Mỹ: sản xuất số lượng ít sản phẩm và thuyết phục các khách hàng giàu có rằng chúng xứng đáng với mức giá cao. Chiến thuật của Samsung cũng rất thống nhất: tung ra nhiều sản phẩm, hy vọng khách hàng sẽ tìm được thứ họ cần trong một loạt sản phẩm đó. Tuy nhiên, có vẻ người tiêu dùng Trung Quốc đang lựa chọn iPhone thay vì các thiết bị cao cấp Galaxy của Samsung.

Cuộc chiến giữa hai doanh nghiệp này đã diễn ra trong ngành công nghiệp smartphone nhiều năm gần đây, nhưng tại Trung Quốc dường như sự phân biệt có phần rõ ràng hơn. Nhưng đối thủ chính mà Apple đang phải cạnh tranh hiện nay là Xiaomi - thương hiệu nội địa Trung Quốc, có nhiều cách để quảng bá cho mình, từ thiết kế sang trọng cho đến phong cách lôi cuốn của nhà sáng lập Lei Jun. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Bloomberg News. Bloomberg News cùng tờ BusinessWeek là hai chuyên trang về kinh tế, phân tích tài chính và cung cấp dữ liệu cho các đối tác doanh nghiệp của Tập đoàn truyền thông Bloomberg.

Huỳnh Linh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.