APEC: Việt - Trung sẵn sàng giải quyết vấn đề Biển Đông qua đối thoại

Tân Hoa Xã đưa tin, bên lề cuộc họp thượng đỉnh APEC vào hôm nay (10/11), lãnh đạo hai nước Việt Nam – Trung Quốc đã nhất trí giải quyết các tranh chấp hàng hải thông qua đối thoại.

Tân Hoa Xã dẫn tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Việt Nam - Trung Quốc cần tôn trọng lẫn nhau và tập trung vào những lợi ích lâu dài. 

"Mối quan hệ Việt – Trung đã liên tiếp đạt được những bước tiến mới kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao bất chấp một số thay đổi", ông Tập nói. 

APEC: Việt - Trung sẵn sàng giải quyết vấn đề Biển Đông qua đối thoại - ảnh 1

Chủ tịch Trương Tấn Sang và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp mặt tại Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh vào hôm nay (10/11).

Trong khi đó, Chủ tịch Trương Tấn Sang cho biết Việt Nam sẵn sàng "giải quyết một cách phù hợp các tranh chấp hàng hải thông qua hội đàm", Tân Hoa Xã đưa tin. 

Chủ tịch Trương Tấn Sang nói thêm Việt Nam đã sẵn sàng thiết lập các mối liên lạc cấp cao và trao đổi qua các tổ chức phi chính phủ nhằm tăng cường quan hệ với Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Tân Hoa Xã cũng đưa tin Việt Nam – Trung Quốc đã đồng thuận "giải quyết và kiểm soát" các tranh chấp hàng hải sau sự việc hôm 2/5, Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trị giá 1 tỷ USD vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. 

Trong cuộc họp hồi tháng trước tại Bắc Kinh, các quan chức Bộ Quốc phòng Việt - Trung cũng đã đồng thuận "dần dần khôi phục mối quan hệ quân sự".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !