Áp lực lạm phát rất lớn

Điểm sáng của kinh tế - xã hội tháng 7 là xuất khẩu tiếp tục tăng, đạt 8,4 tỉ USD; nhập siêu chỉ khoảng 0,2 tỉ USD - mức thấp nhất từ đầu năm đến nay

Áp lực lạm phát rất lớn

Tại cuộc họp báo chiều 24-7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết lạm phát là một trong những nội dung lớn được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề cập nhiều trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7.

Giá thực phẩm tăng đột biến

Mức tăng 1,17% của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được ông Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là điểm tối của bức tranh kinh tế - xã hội tháng 7. Như vậy, tính chung 7 tháng, CPI đã tăng tổng cộng 14,61% và tăng 22,16% so với cùng kỳ năm trước.

Áp lực lạm phát rất lớn

Giá thực phẩm tăng ảnh hưởng đến đời sống người dân - Ảnh: Tấn Thạnh

Nguyên nhân đẩy CPI tháng 7 tăng cao là sự gia tăng đột biến của giá thực phẩm. “Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát báo cáo trước đây, nông dân nuôi heo có lãi khoảng 300.000 đồng/con thì nay lãi vài triệu đồng” – ông Phúc nói. Đời sống người dân khu vực nông thôn đang tốt lên do giá thịt, cá tăng cao nhưng áp lực lạm phát cũng rất lớn, cần đẩy mạnh chăn nuôi.

Ông Nguyễn Tiến Thỏa, Cục trưởng Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính, lý giải giá thực phẩm tăng mạnh do mất cân đối cung - cầu. Vấn đề tác động đến cung - cầu là dịch bệnh và giá thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, giá rau xanh cũng tăng mạnh do đây là thời điểm chuyển vụ và ảnh hưởng của bão số 2.

Ông Thỏa dẫn lại ý kiến của Bộ NN-PTNT: Biến động giá thực phẩm không có nguyên nhân từ hiện tượng mua vét của thương lái nước ngoài vì hiện tượng này chỉ diễn ra trong 3 tháng đầu năm với sản lượng không lớn.

Đánh giá về xu hướng vận động giá cả những tháng cuối năm, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết cả thế giới đang phải đương đầu với lạm phát, từ nền kinh tế lớn như Mỹ, EU đến các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á.

“Khó có thể nói chính xác lạm phát sẽ dừng ở con số bao nhiêu do Việt Nam phải chịu tác động lớn từ giá cả của thế giới, nhất là vàng, dầu mỏ”- ông Phúc nhận định. Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, mục tiêu kiềm chế lạm phát 17% năm 2011 khó đạt được vì cuối năm, giá cả thường có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu thụ tăng.

Tiếp tục thắt chặt tiền tệ

Điểm sáng của kinh tế - xã hội tháng 7 là xuất khẩu tiếp tục tăng, đạt 8,4 tỉ USD, nhập siêu chỉ khoảng 0,2 tỉ USD - mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Tính chung 7 tháng đầu năm, nhập siêu đạt khoảng 6,64 tỉ USD, bằng 12,9% tổng kim ngạch xuất khẩu trong khi chỉ tiêu Nghị quyết 11 đề ra là 16%.

Trong phiên họp này, kiềm chế lạm phát là một chủ trương nhất quán được Chính phủ một lần nữa tái khẳng định cùng với chủ trương bảo đảm an toàn của hệ thống ngân hàng, không nới lỏng chính sách tiền tệ, cung cấp tín dụng hợp lý cho nông nghiệp nông thôn và khu vực sản xuất.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định vẫn tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo hướng thắt chặt, linh hoạt, kiểm soát tăng trưởng tín dụng phi sản xuất ở mức thấp, đưa từ mức tăng trưởng 22% trong tháng 6 xuống 16% vào cuối năm.

Một vấn đề được báo giới quan tâm là việc Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) kêu lỗ nhưng báo cáo lãi và những kết quả tái cơ cấu tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Đại diện Bộ Tài chính cho biết 6 tháng cuối năm, Petrolimex hạch toán lỗ. Hiện nay, Nhà nước đã bỏ cơ chế bù lỗ giá xăng dầu.

Giá dầu thế giới đã dịu đi nhưng Bộ Tài chính vẫn tạo cơ chế để doanh nghiệp kinh doanh bình thường. “Trong bản cáo bạch để chuẩn bị cổ phần hóa, Petrolimex dự kiến có lãi. Còn thực chất Petrolimex lỗ bao nhiêu, kiểm toán sẽ làm rõ” - vị đại diện nói.

Đối với Vinashin, ông Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã thực hiện tái cơ cấu một bước trong giải quyết tiền bảo hiểm, tiền lương, đào tạo… và có kết quả tốt.

Theo người lao động

Theo người lao động

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !