Anh nông dân Nghệ An nuôi đà điểu thu mỗi năm 700 triệu đồng

Sau khi học hỏi kinh nghiệm một số mô hình nuôi đà điểu ở tỉnh phía Bắc, năm 2016, anh Bùi Văn Quang đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích gần 2.000 m2 và mua 56 con đà điểu sinh sản về thả nuôi. Đến nay, mỗi năm gia đình anh thu 700 triệu đồng.

Anh Bùi Văn Quang ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã xây dựng, phát triển thành công mô hình nuôi đà điểu đầu tiên trong vùng, với mức thu nhập 700 triệu đồng/năm.

Trang trại nuôi đà điểu của anh Bùi Văn Quang ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ là mô hình nuôi đà điểu đầu tiên của huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện

Sau khi tìm hiểu kỹ về đặc tính của giống chim đà điểu châu Phi và tham quan, học hỏi kinh nghiệm một số mô hình nuôi con vật này ở phía Bắc, năm 2016, anh Bùi Văn Quang ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã đầu tư xây dựng chuồng trại trên diện tích gần 2.000 m2. Đồng thời, mua 56 con đà điểu sinh sản ở Ba Vì (Hà Nội) về thả nuôi.

Anh Quang chia sẻ: Đà điểu là loại chim hoang dã mới được thuần chủng, phát triển tốt trong môi trường tự nhiên nên khu vực sống của chim được anh thiết kế rộng rãi, phía dưới để mặt đất tự nhiên, giúp con vật chạy nhảy được thoải mái. Thức ăn chủ yếu của đà điểu là cỏ, bèo tây, chuối, rong rêu và có thể ăn tất cả các loại cây, lá có màu xanh khác. Đối với các loại rau, cỏ thu hái về, anh xay nhỏ trộn với cám gạo, cám ngô, bỏ vào máng cho đà điểu ăn dần.

Hiện tại, trong trang trại của anh Quang có 120 con đà điểu thương phẩm và sinh sản. Ảnh: Hồng Diện

Theo tính toán của anh, một con đà điểu ăn hết 7 nghìn đồng tiền thức ăn/ngày. Do vậy, để giảm chi phí đầu tư và có nguồn thức ăn xanh tại chỗ, anh đã trồng 2 ha cỏ voi quanh khu vực chuồng trại. Trong quá trình chăm sóc đà điểu hầu như không có dịch bệnh, dễ nuôi, lớn nhanh.

Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, đến nay trang trại của gia đình anh đã phát triển lên 120 con đà điểu. Sau thời gian từ 10 - 12 tháng thả nuôi, đà điểu thịt đạt trọng lượng 100 kg/con trở lên thì anh tiến hành xuất bán ra thị trường, với giá 100 nghìn đồng/kg thịt hơi. Đối với thịt thương phẩm anh bán 250 nghìn đồng/kg.

Một con đà điểu sinh sản, một năm đẻ từ 40 - 50 quả trứng. Ảnh: Hồng Diện

Theo anh Quang, mùa sinh sản của đà điểu bắt đầu từ giữa tháng 12 kéo dài đến tháng 8 âm lịch năm sau. Một con đà điều đẻ từ 40 - 50 quả trứng/năm, mỗi quả đạt trọng lượng từ 1,4 - 1,5 kg. Sau khi thu lượm trứng, anh Quang cho vào máy ấp, sau 42 ngày mới nở con. Bình quân một tháng, anh xuất bán ra thị trường từ 70 - 100 con giống, với giá bán dao động từ 1,7 - 2 triệu đồng/con. Hàng năm, từ việc bán thịt thương phẩm, con giống, trứng và da đà điểu vào các tỉnh phía Nam, gia đình anh có thu nhập khoảng 700 triệu đồng.  

Đà điểu có ưu điểm, đặc tính dễ nuôi, dễ chăm sóc, và Quỳnh Lưu là địa phương có nhiều thuận lợi để nuôi đà điểu, do vậy anh Bùi Văn Quang hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều hộ ở các địa phương mạnh dạn thả nuôi đà điểu để liên kết tìm kiếm đầu ra tiêu thụ sản phẩm ổn định.

Theo báo Nghệ An

Trồng 'cây làm giàu', người dân Thanh Hoá lâm cảnh nợ nần

Cây gai xanh hứa hẹn là loại cây mang lại thu nhập cao, từng được người dân ví von là 'cây làm giàu' nhưng vừa trồng đại trà được 3 năm nay thì người dân ở Thanh Hóa lâm cảnh nợ nần, đứng ngồi không yên.

Lý do dự báo giá vàng trong nước có thể tăng lên 77 triệu đồng/lượng

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nếu giá vàng thế giới lên mức 2.100 USD/ounce thì giá vàng trong nước có thể tăng lên mức 76-77 triệu đồng/lượng.

Tìm cách 'mở lại đường' để tôm hùm bông xuất khẩu vào Trung Quốc

Về lâu dài, người nuôi nên tham gia vào chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc giúp nâng cao giá trị, giải quyết được vấn đề khi Trung Quốc ngưng nhập mặt hàng này.

Michelin Guide và sức mạnh của những ‘ngôi sao’

Nếu nhìn hành trình Michelin Guide đến Việt Nam như một giấc mơ đã thành hiện thực thì tiếp nối giấc mơ ấy, người làm ẩm thực tại Việt Nam đang đứng trước một hành trình còn dài hơn thế.

Tôm hùm bông đã ế ẩm, còn bị thương lái 'xù tiền'

Người dân lao đao khi tôm hùm bông trên các lồng bè ở vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) bị tồn vì giá rẻ, khó tiêu thụ. Họ còn bị khó đơn khó kép khi thương lái nợ tiền tỷ trong thời gian dài rồi biệt tăm.

Những điểm sáng báo hiệu chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản (BĐS) quý IV/2023 có nhiều cải thiện rõ nét so với những quý trước do niềm tin nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, nguồn cung đa dạng hơn.

Loại quả đặc sản Sơn La dân hái không kịp bán, ở Hà Nội đắt nhất giá 1 triệu/kg

Trên rẻo cao huyện miền núi của tỉnh Sơn La, người nông dân tất bật thu hái những trái dâu tây chín đỏ, căng mọng. Quả đặc sản này đang đổ về Hà Nội với giá bán cao ngất ngưởng, có loại lên tới 1 triệu đồng/kg.

Ngân hàng thẩm định giá để rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng của 'đại gia vàng'

Agribank Chi nhánh 4 đang thông báo chào phí thẩm định giá toàn bộ khoản nợ của CTCP Kinh doanh đá quý và trang sức Đức Tiến, tại Agribank chi nhánh 4 để làm cơ sở xác định giá khởi điểm bán đấu giá công khai khoản nợ của 'đại gia vàng' này.

'Khẩu vị' LPBank, bầu Thụy đang rót tiền vào những đích ngắm nào?

Liên tiếp các động thái gần đây cho thấy LPBank do bầu Thụy làm Chủ tịch HĐQT đang đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực bất động sản, năng lượng, và nông nghiệp thông qua các “Thoả thuận hợp tác toàn diện”.

Tôm hùm bông 2.000 tỷ khó xuất sang Trung Quốc: Người nuôi kêu cứu khẩn cấp

Tôm hùm bông cho doanh thu khoảng 2.000 tỷ đồng một năm. Thế nhưng, người nuôi đang điêu đứng, kêu cứu khẩn cấp do xuất khẩu sang Trung Quốc ách tắc, vùng nuôi không phù hợp, thời gian kiểm dịch con giống nhập khẩu chưa phù hợp.