Ăn thường xuyên các loại thực phẩm này tăng nguy cơ ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính thường gặp tại Việt Nam, đứng thứ 3 sau ung thư gan và ung thư phổi. Bệnh thường khởi phát từ niêm mạc dạ dày nên có thể phát hiện qua nội soi dạ dày.

 

Chủ quan với đau dạ dày

Anh Nguyễn Văn L. 26 tuổi, quê Lạng Sơn bị ung thư dạ dày giai đoạn 3. Anh L. cho biết anh bị tiền sử viêm loét dạ dày. Hai năm trước có đi khám sau đó anh mua thuốc nam về điều trị. 3 tháng trước anh liên tục đau vùng thượng vị, chán ăn nên nghĩ viêm dạ dày tái phát. Anh L. lại đi mua thuốc nam về uống.

Khi tình trạng không đỡ, anh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn nội soi dạ dày. Bác sĩ phát hiện có tổn thương theo dõi ung thư nên anh L. đã xuống Hà Nội kiểm tra lại. Nội soi và bấm sinh thiết, kết quả ung thư dạ dày giai đoạn 3. Tổn thương đã xâm lấn dạ dày, anh L. phải cắt bỏ ¾ dạ dày.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận điều trị cho người bệnh Phan Thu H. (35 tuổi, quê Sóc Trăng). Cách đây 2 năm, chị H. được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Tại bệnh viện sau khi thực hiện các phương pháp chẩn đoán, bác sĩ cho biết người bệnh có khối u ở vùng hang vị, đã xâm lấn vào tụy và di căn ổ bụng.

Với những trường hợp này, người bệnh có thể chỉ sống thêm được 1 – 2 tháng. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa, lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.

Sau hội chẩn, người bệnh được tiến hành hóa trị trước mổ 6 đợt trong vòng 6 tháng theo phác đồ DCS. Sau hóa trị, kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy khối u đã thu nhỏ lại, không còn di căn ổ bụng. Người bệnh được phẫu thuật nội soi cắt dạ dày và nạo hạch triệt để với sự hỗ trợ của công nghệ ICG (chất phát huỳnh quang Indocyanine green). Kết quả phẫu thuật tốt. Đến nay sau 2 năm, sức khỏe của người bệnh ổn định, tiếp tục tái khám đều đặn và chưa có dấu hiệu tái phát ung thư.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Tiến sĩ – Bác sĩ Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết ung thư dạ dày đứng thứ 3 ở Việt Nam, rất nhiều người trẻ cũng mắc bệnh lý này. Theo thống kê của WHO năm 2018, Việt Nam là nước có tỉ lệ ung thư mắc mới ở cấp trung bình, tuy nhiên tỉ lệ tử vong lại chiếm đến gần 70%.

Tỉ lệ tử vong đối với các trường hợp mắc ung thư tăng cao như hiện nay chủ yếu do khi phát hiện, tình trạng bệnh thường đã ở giai đoạn cuối.

Những nguy cơ tăng ung thư dạ dày

Theo TS Long, đến nay chưa rõ ràng nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nhưng người ta nhận thấy có yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày. Nếu bạn là người tiếp xúc với các yếu tố này trong thời gian dài:

Môi trường sống độc hại làm tế bào đột biến, phân chia bất bình thường

Thứ hai thức ăn những thức ăn lên men lâu ngày, hun khói, nướng chín chưa tới, nhiều muối, ủ, hút thuốc lá, rượu bia, ăn nhiều thịt, ít ăn rau... cũng ảnh hưởng tới ung thư dạ dày

Người bệnh bị viêm loét dạ dạy lâu ngày đặc biệt viêm dạ dày có vi khuẩn Helicobacter pylori - HP. Tỷ lệ người mang HP khoảng 70% dân số nhưng không phải ai cũng tiến triển thành ung thư, chỉ khoảng 1/1 triệu nhưng cũng hết sức cẩn trong.

Những người trong gia đình có người thân, ba mẹ bị ung thư dạ dày thì nguy cơ họ bị ung thư dạ dày tăng cao.

TS Long cho biết ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, ung thư âm thầm phát triển đến giai đoạn trễ.

Ở các nước, vùng chủng tộc tỷ lệ mắc ung thư dạ dày nhiều thì dân số được tầm soát nhiều hơn. Ví dụ ở Nhật Bản, Hàn Quốc họ khuyến cáo người bệnh sau 40 tuổi nên nội soi thực quản – dạ dày để xác định được có nguy cơ hay không. Người dân chỉ cần thực hiện nội soi dạ dày thực quản. Phương pháp này có thể thực hiện ngay cả trung tâm y tế cơ sở.

Trường hợp phát hiện viêm nhiễm, polyp sẽ điều trị luôn. Nếu khi nội soi không phát hiện được bất thường gì thì trong 5 năm có thể thực hiện nội soi lại. Người có bệnh viêm loét dạ dày hay polyp thì thời gian nội soi định kỳ ngắn hơn khoảng 1 năm thực hiện nội soi 1 lần.

Một số trường hợp phát hiện thương tổn ung thư sớm, ung thư chỉ nằm ở niêm mạc dạ dày thì chỉ cần qua nội soi hớt niêm mạc đó là có thể triệt căn, không cần hóa trị, xạ trị. Vì vậy, việc tầm soát dạ dày sớm rất quan trọng.

Để phòng bệnh, người dân nên ăn nhiều rau và hoa quả, uống nhiều nước, thực phẩm chế biến từ sữa, ngũ cốc nguyên hạt, hạn chế thuốc lá, rượu. Ngay khi gặp các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế đã điều trị để được thăm khám và chăm sóc kịp thời.

K.Chi 

Bác sĩ viện công ở TP.HCM phải luân phiên về tuyến dưới ít nhất 2 tháng

Bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian luân phiên xuống tuyến dưới sẽ được ưu tiên lựa chọn xét cử đi đào tạo, quy hoạch cán bộ.

Tác dụng, tác hại của uống cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu mới cho thấy cà phê thôi thúc bạn vận động nhưng lại ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Giả danh bác sĩ bệnh viện lớn yêu cầu người bệnh chi tiền triệu mua thuốc

Ông T. nhận 2 cuộc gọi tự xưng là bác sĩ Bệnh viện 108 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, yêu cầu ông mua 3 gói thuốc với giá 1,2 triệu đồng để uống trước khi chạy thận.

Sốc phản vệ sau 5 phút uống thuốc say xe

Sau 5 phút uống thuốc chống say xe dạng nước, người phụ nữ bị khó thở, nôn, hoa mắt chóng mặt, nổi mày đay, mẩn ngứa toàn thân phải đi cấp cứu.

Việt Nam sắp đạt 100 triệu dân vào tháng 4

Dân số Việt Nam sẽ sớm đạt 100 triệu người. Dấu mốc này sẽ đưa nước ta trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới.

Hàng chục học sinh Hà Nội phải nhập viện sau chuyến dã ngoại

Chiều 28/3, khoảng 60 học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) nghi bị ngộ độc thực phẩm sau chuyến dã ngoại. Rất nhiều em phải vào cấp cứu tại các bệnh viện.

Kết quả kiểm nghiệm mới nhất trong vụ ngộ độc cá muối ủ chua

Các chuyên gia đã phát hiện trực khuẩn sinh độc tố thần kinh Botulinum type E trong một mẫu cá ủ chua.

Cách tốt nhất giúp kéo dài tuổi thọ

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ là ăn 30 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác nhau mỗi tuần.

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Đang cập nhật dữ liệu !