Ấn Độ: “Trung Quốc không được “tác oai tác quái” trên Biển Đông

Hôm qua (29/8), tại Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nhắc nhở Trung Quốc rằng nước này không thể đơn phương tạo ra “luật chơi” trong khu vực.

Tại Hội nghị ngày hôm qua khi nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc ngày càng lớn mạnh và hành xử quyết liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Jitendra Singh phát biểu rằng các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông không được phép cản trở “quyền đi lại tự do đã được các nguyên tắc luật pháp quốc tế chấp nhận”.

Ấn Độ: “Trung Quốc không được “tác oai tác quái” trên Biển Đông - ảnh 1
Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đang diễn ra tại Brunei.

“Những nguyên tắc này cần phải được tất cả các bên tôn trọng. Chúng tôi phản đối mọi hành động vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực. Chúng tôi mong tất cả các bên tham gia tranh chấp trên Biển Đông tuân thủ Tuyên bố ứng xử trên Biển Đông (DOC) 2002”, ông Singh nói.

Hiện công ty dầu khí Ấn Độ ONGC Videsh đang hợp tác với Tập đoàn dầu khí Việt Nam thăm dò khai thác ở Bể Phú Khánh trên Biển Đông.

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cảnh báo các bên không nên vội vàng thông qua Bộ qui tắc ứng xử trên biển (COC).

Tuy nhiên tại hội nghị, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đã không có cùng quan điểm đối đầu với Trung Quốc. Malaysia, quốc gia ít có căng thẳng với Trung Quốc, tuyên bố rằng các hoạt động tuần tra trên Biển Đông của Trung Quốc không có tính đe dọa và nước này không quan tâm tới các hoạt động đó. 

Hội nghị ADMM+ năm nay diễn ra với sự tham gia của bộ trưởng quốc phòng đến từ các nước Ấn Độ, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ cùng 10 quốc gia thành viên ASEAN.
Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !