Những điều cấm kỵ khiến nữ sinh Ấn Độ phải nghỉ học trong kỳ ‘đèn đỏ’

Trong nhiều cộng đồng kỳ “đèn đỏ” vẫn là điều kỳ thị, nhất là tại Ấn Độ thì chuyện này càng nặng nề khi các nữ sinh phải nghỉ học trong những ngày này.

Nghèo đói và sự kỳ thị của xã hội về kỳ kinh nguyệt đã cản trở việc học hành của hàng triệu trẻ em gái. Sự xa lánh của xã hội và sự thiếu giáo dục về vệ sinh kinh nguyệt đang khiến nhiều nữ sinh ở Ấn Độ phải bỏ học sớm hoặc bị tẩy chay trong suốt chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng.

Thực tế này tiếp tục được quan sát thấy ở những vùng nông thôn của Ấn Độ, nơi thiếu nhận thức và kiến ​​thức về vệ sinh kinh nguyệt phổ biến ở các em gái trong độ tuổi đi học.

Hàng triệu người từ chối tiếp nhận giáo dục về vấn đề này

Một nghiên cứu gần đây của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết 71% trẻ em gái vị thành niên ở Ấn Độ vẫn không biết đến kinh nguyệt cho đến khi có kinh lần đầu và nhiều trẻ đã bỏ học vì điều này.

Bên cạnh đó, một báo cáo khác của tổ chức phi chính phủ Dasra, được công bố vào năm 2019, chỉ ra rằng 23 triệu trẻ em gái bỏ học hàng năm do thiếu các công cụ và phương tiện vệ sinh kinh nguyệt thích hợp, bao gồm cả băng vệ sinh và thông tin về kinh nguyệt.

Các chuyên gia y tế công cộng và các tổ chức phi chính phủ làm việc trong lĩnh vực này cũng chỉ ra sự thiếu hụt các dịch vụ cơ bản, chẳng hạn như tiếp cận nhà vệ sinh và nước sạch; cũng như những kỳ thị, quấy rối và cấm kỵ của xã hội.

Vandana Prasad, một bác sĩ nhi khoa và chuyên gia y tế cộng đồng cho biết: “Thực tế nhiều cô gái trẻ trước kỳ kinh lần đầu không biết gì về điều này. Chúng tôi đã nghe các cô gái và phụ nữ trẻ kể lại rằng họ đã lo lắng đến mức tưởng mắc phải căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng khi lần đầu tiên có kinh”.

Đã làm việc về các vấn đề sức khỏe sinh sản với phụ nữ và trẻ em gái ở các vùng nông thôn và bộ lạc hơn hai thập kỷ nay, Prasad cho biết: “Những điều cấm kỵ của xã hội vẫn còn rất nhiều và các cô gái phải đối mặt với nhiều hình thức phân biệt đối xử trong chu kỳ của họ như cấm một số loại thực phẩm, cấm tiếp cận vật lý với các không gian như nhà bếp và đền thờ, trong những trường hợp hiếm thì họ thậm chí còn phải ở nhà trọ vài ngày”.

Các sản phẩm liên quan đến kinh nguyệt ngoài tầm với

Bên cạnh những căng thẳng về tinh thần và tâm lý là thách thức to lớn trong vấn đề liên quan đến băng vệ sinh, nhiều người còn không có được sản phẩm thiết yếu này để sử dụng. 

“Nhìn chung, đó là gánh nặng khổ cực hằng tháng đối với các trẻ em gái và phụ nữ nghèo, điều này làm gia tăng mức độ thiệt thòi của họ và khiến họ gặp bất lợi hơn cả về tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục”, Prasad nói.

Đối với nhiều người, kinh nguyệt và cách xử lý trong khi có kinh nguyệt vẫn còn bị che khuất bởi những điều cấm kỵ và hạn chế về văn hóa xã hội, dẫn đến việc trẻ em gái vị thành niên vẫn chưa biết về các sự thật khoa học và thực hành vệ sinh sức khỏe, đôi khi có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Văn hóa im lặng này hình thành nên sự xấu hổ về kinh nguyệt trong gia đình và cộng đồng.

Jaya Velankar, Giám đốc Jagori, một tổ chức phi chính phủ hoạt động về các vấn đề phụ nữ, tin rằng việc các em gái vị thành niên không đến trường trong suốt thời gian kỳ kinh của mình vì lý do văn hóa và vật chất là rất phổ biến. 

Cô giải thích về những lo lắng xã hội nảy sinh trong các gia đình khi con gái họ bắt đầu hành kinh như sau: “Đối với nhiều trẻ em gái, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, việc bắt đầu hành kinh trở thành dấu chấm hết cho việc học ở trường của các em vì cha mẹ luôn có nỗi sợ hãi kép. Họ sợ rằng các cô gái dễ bị bạo lực tình dục hơn. Họ cũng sợ rằng các cô gái có thể bắt đầu mối quan hệ yêu đương”.

Im lặng về kinh nguyệt

Một số chuyên gia đã nghiên cứu kỹ vấn đề này tin rằng giáo dục giới tính phù hợp với lứa tuổi, được tiêu chuẩn hóa là giải pháp cần thiết.

Họ nói rằng giáo dục giới tính không chỉ truyền đạt thông tin khoa học về các quá trình của cơ thể như kinh nguyệt mà còn bao gồm nhiều vấn đề từ các mối quan hệ thân mật, về giới, xu hướng tình dục và quan trọng nhất là tầm quan trọng của sự đồng ý và trách nhiệm bao gồm cả việc tránh thai.

Báo cáo khảo sát sức khỏe gia đình quốc gia mới nhất (NFHS) công bố hồi tháng 5/2022 cho biết khoảng một nửa số phụ nữ từ 15-24 tuổi ở Ấn Độ vẫn sử dụng vải để vệ sinh kinh nguyệt, điều mà các chuyên gia cảnh báo có thể dẫn đến bội nhiễm nếu tái sử dụng. Họ cho rằng điều này là do sự thiếu nhận thức và những điều cấm kỵ tồn tại xung quanh kinh nguyệt.

Hạ Thảo (theo Dw.com)

Tin mới vụ lừa đảo bất động sản 'khủng' 250 tỷ won có ca sĩ Taeyeon là nạn nhân

Vụ lừa đảo bất động sản có kế hoạch mà Taeyeon của Girls' Generation được cho là một trong nhiều nạn nhân, đã được chuyển sang truy tố.

Phim mới của Triệu Lệ Dĩnh vừa được khen, vừa bị chê 'lép vế' trước phim của Dương Mịch

Phim mới “Gió thổi bán hạ” của Triệu Lệ Dĩnh vừa lên sóng và tạo được ấn tượng với khán giả. Tuy nhiên, bộ phim vẫn bị đánh giá thấp hơn so với một số bộ phim đang phát sóng, trong đó có 2 phim của Dương Mịch.

Sự thật quán trà bà Vân 'bán trà đá để trông mấy căn mặt tiền, đi xế hộp tiền tỷ'

Quán trà đá bà Vân bất ngờ nổi tiếng khi được gắn với câu chuyện bà bán trà đá chỉ để trông coi mấy căn nhà mặt tiền cho thuê phía trước và có ô tô hạng sang

Bé trai 4 tuổi Bắc Giang nhảy cùng các bà, các mẹ gây ngạc nhiên: 'Dancer này quá dẻo!’

Đoạn clip ghi lại bài nhảy của bé trai 4 tuổi ở Bắc Giang cùng các bà, các mẹ trước sân nhà đang gây “bão” cộng đồng mạng.

Tài sắc vẹn toàn của cô gái đại diện cổ vũ ĐT Hà Lan tại 'Nóng cùng World Cup 2022'

Hoa Tường Vi - cô nàng đại diện cổ vũ cho đội tuyển Hà Lan trong chương trình "Nóng cùng World Cup 2022" gây ấn tượng bằng nhan sắc xinh đẹp và tình yêu bóng đá. 10X cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng thành tích học tập xuất sắc.

Tên cướp ngang nhiên giật túi xách của cô gái giữa đường gây phẫn nộ

Đoạn clip ghi lại cảnh tên cướp áp sát giật túi xách từ đằng sau, ngang nhiên lộng hành khiến nhiều người bất bình.

Trường cao đẳng “dạy chui” chương trình GDTX ở Đắk Lắk

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk vừa báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Đắk Lắk về việc Trường cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tự ý tuyển sinh 243 học sinh vào học lớp 10 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ô tô 'bắt lỗi' xe máy, nào ngờ dân mạng vạch ngược lỗi sai cơ bản của tài xế

Một tình huống giao thông tưởng chừng rất bình thường nhưng lại khiến cư dân mạng tranh cãi lỗi sai thuộc về ô tô hay xe máy.

'Tiết lộ' nguyên nhân Lưu Diệc Phi không có ai theo đuổi thời sinh viên

Sau khi xem ảnh thời còn đi học của Lưu Diệc Phi, cư dân mạng mới hiểu rõ vì sao không có ai theo đuổi cô nàng!

Phản cảm trò đùa 'nhảy cầu', 'cầm sổ đỏ' tràn ngập MXH mùa World Cup

Thời gian này, những lời đùa cợt về việc "nhảy cầu tự tử", "cầm sổ đỏ" tràn ngập mạng xã hội sau các trận đấu World Cup.

Đang cập nhật dữ liệu !