Ấn Độ, Nhật Bản lần đầu thống nhất về vấn đề Biển Đông

Một năm sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới thăm Nhật Bản và chọc tức Bắc Kinh bằng bình luận về chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ lần đầu tiên cùng thể hiện thái độ đồng nhất trong vấn đề Biển Đông.

Theo đó, Nhật Bản và Ấn Độ kêu gọi các quốc gia “tránh những hành động đơn phương” có thể dẫn đến căng thẳng leo thang trong khu vực. Năm ngoái, Ấn Độ đã ký hai tuyên bố chung với Nhật Bản nhưng chưa bao giờ đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Tuyên bố chung sau cuộc đàm thoại giữa ông Modi và ông Shinzo Abe hôm 12/12, nêu rõ: “Trên quan điểm về tầm quan trọng của tuyến đường hàng hải trên Biển Đông đối với an ninh năng lượng, thương mại và tài chính ở khu vực, có vai trò to lớn trong việc duy trì hòa bình và thịnh vượng của toàn bộ khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương, hai Thủ tướng kêu gọi tất cả các quốc gia liên quan tránh những hành động đơn phương có thể dẫn tới căng thẳng trong khu vực”.

Ấn Độ, Nhật Bản lần đầu thống nhất về vấn đề Biển Đông - ảnh 1

Các quan chức Ấn Độ trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S Jaishankar cũng đồng tình với tuyên bố trên khi khẳng định: “Biển Đông là một trong những mối lo ngại của chúng tôi. Cả hai nước đều có những lợi ích năng lượng liên quan đến khu vực này. Điều quan trọng là các hành động đơn phương nên được hạn chế đồng thời cần sớm hình thành bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yasuhisa Kawamura cũng cho rằng: “Trung Quốc là một đối tác quan trọng với cả Nhật Bản và Ấn Độ. Trong bộ khung hợp tác giữa chúng tôi không có ý định nhắm vào mục tiêu nước thứ ba nào cả”.

Về vấn đề chống khủng bố, Nhật Bản và Ấn Độ cũng sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ: “Hai lãnh đạo kêu gọi xóa sạch các “thiên đường an toàn” dành cho khủng bố, phá vỡ mạng lưới khủng bố cũng như các kênh cung cấp tài chính cho lực lượng này, đồng thời ngăn chặn các hoạt động khủng bố xuyên biên giới. Cả hai nhấn mạnh việc cần thiết khi tất cả các nước phải hợp tác hiệu quả trong việc ngăn chặn các hoạt động khung bố thâm nhập vào lãnh thổ nước mình. Họ tái khẳng định tầm quan trọng của việc đưa các vụ tấn công khủng bố ra trước công lý, bao gồm cả vụ việc Mumbai tháng 11/2008”.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin India Express, có trụ sở tại New Delhi, Ấn Độ, được thành lập năm 1932. India Express cung cấp những tin tức mới nhất về cá sự kiện thời sự cũng như phản ánh chân thực cuộc sống của người dân Ấn Độ. Ngoài ra, India Express cũng đề cập các vấn đề ngoại giao, chính trị nóng nhất trên thế giới.

Tuệ Minh (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !