Ai sẽ chịu trách nhiệm quản lý vận hành PCCC ở chung cư Tân Tây Đô?

Liên quan đến vấn đề mất an toàn trong việc PCCC tại chung cư HHB (KĐT Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư Hải Phát, mới đây UBND huyện Đan Phượng đã có văn bản yêu cầu các bên liên quan khắc phục những tồn tại ở chung cư này.

Theo đó, UBND huyện Đan Phượng yêu cầu Ban quản trị nhà chung cư HHB đại diện các chủ sở hữu nhà chung cư HHB có trách nhiệm quản lý, vận hành nhà chung cư HHB, bao gồm cả hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo quy định tại Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Yêu cầu Ban quản trị nhà chung cư HHB, Công ty TNHH Cung cấp dịch vụ quản lý nhà Hà Nội- đơn vị được thuê quản lý, vận hành nhà chung cư HHB- khẩn trương khắc phục các tồn tại về công tác PCCC tại chung cư HHB theo nội dung biên bản kiểm tra an toàn về PCCC đối với chung cư cao tầng HHB ngày 2/2/2018 của Phòng cảnh sát PCCC số 13.

Văn bản của UBND huyện Đan Phượng cũng giao chủ đầu tư chung cư HHB là Công ty CP Đầu tư Hải Phát phối hợp với Ban quản trị nhà chung cư HHB để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư. Giao Phòng cảnh sát PCCC số 13 phối hợp các đơn vị liên quan đôn đốc Ban quản trị nhà chung cư HHB trong việc khắc phục các tồn tại về công tác PCCC tại chung cư HHB.

UBND huyện Đan Phượng đã có văn bản yêu cầu các bên liên quan khắc phục những tồn tại ở chung cư HHB (KĐT Tân Tây Đô, Đan Phượng, Hà Nội)

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Ban quản trị nhà chung cư HHB có ý kiến cho rằng, Chủ đầu tư là là Công ty CP Đầu tư Hải Phát “không hoàn thiện hệ thống PCCC của tòa nhà để cư dân sống như trên cái lò nếu không may xảy ra cháy thì sẽ là một cái lò quá lớn không thể chống đỡ”.

Sau đó, phía Chủ đầu tư đã đưa ra văn bản về việc Tòa nhà HHB đã được cấp giấy chứng nhận nghiệm thu PCCC số 106/NT-PCCC-P3 ngày 10/4/2017.

Đồng thời, tại “Báo cáo kết quả kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực an ninh trật tự, cư trú, phòng cháy và chữa cháy tại Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phương, TP Hà Nội” ngày 5/1/2018 của Tổ công tác số 01- Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Đan Phượng cũng nêu rõ: “Kết quả, tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác số 01 chưa phát hiện sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực an ninh trật tự, cư trú, phòng cháy và chữa cháy tại Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng đối với Công ty CP Đầu tư Hải Phát”.

Theo cơ sở đó, chủ đầu tư khẳng định đã thực hiện đúng trách nhiệm và nghĩa vụ về công tác PCCC theo đúng quy định của pháp luật.

Trong báo cáo gửi lên Phòng Quản lý đô thị thuộc UBND huyện Đan Phượng, Công ty Hải Phát khẳng định đã tiến hành bàn giao hồ sơ nhà, kinh phí bảo trì tòa nhà (khoảng 4,07 tỷ đồng) và công tác quản lý vận hành tòa nhà cho Ban quản trị chung cư HHB từ tháng 12/2017.

Cụ thể, ngày 5/10/2017, Công ty Hải Phát đã bàn giao cho Ban quản trị HHB các hồ sơ pháp lý, hồ sơ thiết kế, bản vẽ hoàn công, biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng, quy trình vận hành, quy trình bảo trì, các hồ sơ thanh toán tiền kinh phí bảo trì đã sử dụng.

Ngày 25/11/2017, Chủ đầu tư gửi công văn số 557/HP-KD tới Ban quản trị HHB về việc chấm dứt công tác quản lý vận hành tại tòa nhà HHB, đề nghị Ban quản trị HHB lựa chọn đơn vị quản lý vận hành mới và nhận bàn giao công tác quản lý vận hành theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác quản lý vận hành nhà chung cư không bị xáo trộn thì Công ty Cổ phần Dịch vụ Đô thị Hải Phát PSP (là đơn vị quản lý vận hành tòa nhà HHB của Công ty Hải Phát) vẫn tiếp tục thực hiện công tác quản lý vận hành tòa nhà HHB cho đến khi Công ty CP Đầu tư Hải Phát bàn giao chính thức cho Ban quản trị HHB và các đơn vị liên quan.

Sau đó, ngày 29/11/2017, Ban quản trị HHB đã ký Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư HHB với Công ty TNHH cung cấp dịch vụ quản lý nhà Hà Nội. Và đến ngày 1/12/2017, Công ty CP Đầu tư Hải Phát đã tiến hành bàn giao công tác quản lý vận hành tòa nhà HHB cho Ban quản trị HHB.

Việc bàn giao cụ thể gồm những nội dung: Bàn giao hiện trạng thiết bị hành lang và thiết bị trong cầu thang bộ; bàn giao hiện trạng, kiểm tra, vận hành thử: các hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thông gió, hệ thống thang máy và hệ thống trạm xử lý nước thải.

Do công tác bàn giao kéo dài từ 8h30’ sáng và kết thúc vào hồi 20h30’ tối ngày 1/12/2017, cần phải có thông báo trước cho cư dân về việc kiểm tra thử hệ thống báo cháy tự động, tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân do vậy Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Ban quản trị HHB thống nhất uỷ quyền cho 2 đơn vị quản lý vận hành cũ và mới (Công ty CP Dịch vụ Đô thị Hải Phát PSP và Công ty TNHH cung cấp dịch vụ quản lý nhà Hà Nội) vận hành, kiểm tra hệ thống báo cháy tự động chủ động thống nhất thời gian thực hiện và có biên bản báo cáo Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Ban quản trị HHB.

Chủ đầu tư cũng tiến hành bàn giao cho Ban quản trị HHB toàn bộ hiện trạng và chốt chỉ số các công tơ điện khu vực công cộng; chốt chỉ số các công tơ nước sinh hoạt của căn hộ của tòa nhà HHB; bàn giao chìa khóa các hệ thống kỹ thuật và bàn giao công tác quản lý, vận hành tòa nhà HHB vào ngày 1/12/2017.

Công ty CP Đầu tư Hải Phát cũng đã quyết toán và bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đã thu của người mua căn hộ còn lại cho Ban quản trị HHB tổng số tiền là: 4.073.147.406 đồng.    

Theo những nội dung đã bàn giao đó, từ ngày 1/12/2017, Ban quản trị HHB chịu trách nhiệm quản lý vận hành tòa nhà HHB cũng như mọi vấn đề liên quan đến an toàn PCCC của tòa nhà.

Minh Thư

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.