Ai làm chủ công ty Việt Á cùng ông Phan Quốc Việt thổi giá kit test?

Ngoài vị trí Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, ông Phan Quốc Việt còn là đại diện theo pháp luật tại hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế. Sát cánh với ông Việt còn có hai cổ đông lớn

Theo cổng thông tin tra cứu về mã số thuế, ông  Phan Quốc Việt là đại diện theo pháp luật của một loạt công ty như: Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (VietACorp), Công ty cổ phần Y tế Việt Á, ngành nghề chính là hoạt động các phòng khám đa khoa, chuyên khoa và nha khoa, Công ty CP Thực phẩm Việt Á; Công ty CP Kỹ thuật Việt Á; Công ty CP Truyền thông VIAMC...

{keywords}
Ông Phan Quốc Việt tại buổi họp báo giới thiệu bộ kit xét nghiệm vào năm 2020.

Hầu hết các doanh nghiệp nói trên thuộc hệ sinh thái Công ty CP Công nghệ Việt Á (VietACorp) do 3 cổ đông sáng lập vào năm 2007 gồm: ông Phan Quốc Việt, ông Đồng Sỹ Huy, và bà Hồ Thị Thanh Thủy.

Sau nhiều lần tăng vốn điều lệ, lần gần đây nhất vào năm 2007 công ty tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu của 3 cổ đông sáng lập là tương đương mỗi người khoảng 20%.

3 cổ đông này cũng góp vốn thành lập Công ty TNHH đầu tư phát triển kinh doanh Việt Á có vốn điều lệ khoảng 200 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2020, ông Phan Quốc Việt nắm giữ 51%, ông Đồng Sỹ Huy nắm giữ 25% và bà Hồ Thị Thanh Thủy nắm giữ 24% vốn còn lại của doanh nghiệp.

Ngay sau khi ông Phan Quốc Việt bị bắt, website của Công ty CP Công nghệ Việt Á đã bị khóa và không thể truy cập. 

Hiện Việt Á có 3.000 khách hàng, thực hiện 1.500 dự án và 1.000 nhân viên, vốn điều lệ khoảng 1.000 tỷ đồng, được nâng lên vào năm 2017. Danh mục khách hàng của Việt Á là các bệnh viện lớn trải dài khắp cả nước.

Trước khi bị bắt và khởi tố do vi phạm các quy định của luật Đấu thầu trong việc “thổi giá” bộ kit test Covid-19, ông Phan Quốc Việt từng được xem như người tiên phong khi công ty Việt Á phối hợp với Học viện Quân y nghiên cứu, sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm Covid-19 made in Vietnam vào tháng 3/2020. 

Thời điểm đó, ông Việt cho biết, đã có 20 nước đàm phán và 8 nước đã mua và sử dụng với tổng số lượng khoảng 20.000 bộ. Ngoài ra, ông Việt cũng hé lộ có một đối tác đang đàm phán với Công ty Việt Á để mua độc quyền sản phẩm này. 

Ngoài trang thiết bị chuyên dụng cho ngành y tế , Việt Á còn có mảng kinh doanh đồ gia dụng với thương hiệu Healthy Life.

Ngoài ra, Việt Á cũng là nhà thầu y tế quen mặt, trúng nhiều gói thầu tại các bệnh viện lớn trên cả nước, bao gồm: Gói thầu cung ứng hóa chất năm 2016 - 2017 (cung cấp thuốc, hóa chất, vật tư y tế) cho Bệnh viện Quân y 175; gói thầu cung cấp hóa chất dung dịch khử khuẩn, dụng cụ xét nghiệm và sinh phẩm xét nghiệm năm 2018-2019 cho Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Hiền Anh

'Thổi' giá kit test Covid-19, Phan Quốc Việt từng tuyên bố 'sao phải tăng giá lên cắt cổ dân mình''

'Thổi' giá kit test Covid-19, Phan Quốc Việt từng tuyên bố 'sao phải tăng giá lên cắt cổ dân mình''

Là người hoạt động trong lĩnh vực y tế đã lâu nhưng chỉ đến khi Covid-19 xuất hiện, ông Phan Quốc Việt mới được nhiều người biết đến với bộ kit thử xét nghiệm Covid-19 Made in Vietnam.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.