ADB: Nợ xấu đang là nỗi ám ảnh với kinh tế Việt Nam

Đánh giá cao nỗ lực của NHNN trong việc thành lập Công ty Quản lý tài sản (VAMC) để xử lý nợ xấu, nhưng chuyên gia đến từ NH châu Á Thái Bình Dương (ADB) cho rằng, nếu không có quyết tâm chính trị cao để rốt ráo giải quyết nợ xấu, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn tiếp tục đạt thấp.

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam 2013 vừa được ADB công bố sáng 2/10 cho thấy, mức dự báo của ADB cho tăng trưởng Việt Nam vẫn là 5,2%, thấp hơn so với mục tiêu 5,5% mà Chính phủ đặt ra cũng như dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa đưa ra mới đây là 5,3-5,4%. 

Năm tới, GDP của Việt Nam dự báo sẽ tăng lên 5,5%, tuy nhiên, mức dự báo này thấp hơn so với triển vọng mà ADB từng đưa ra hồi đầu năm là 5,6%.

Đồng thời, trước tình hình lạm phát giá lương thực giảm mạnh so với dự kiến, nên tổ chức này cũng hạ mức dự báo đối với lạm phát trung bình của Việt Nam trong năm 2013 từ mức 7,5% đưa ra hồi đầu năm xuống còn 6,5% (tương ứng với chỉ số CPI tăng 6%).

Trong 9 tháng đầu năm, lạm phát Việt Nam đang ở mức trung bình 6,8%, thấp hơn so với mức trung bình 9,2% cùng kỳ năm ngoái.

ADB: Nợ xấu đang là nỗi ám ảnh với kinh tế Việt Nam - ảnh 1

Theo đánh giá của ADB, nợ xấu vẫn là nỗi ám ảnh với nền kinh tế Việt Nam

Không thay đổi dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam như đã đưa ra cách đây 6 tháng, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam ông Dominic Mellor nhìn nhận, nợ xấu vẫn là nỗi ám ảnh đối với nền kinh tế Việt Nam.

Nếu trước đây tái cấu trúc ngân hàng được đề cập như là nhiệm vụ then chốt, thì với quyết tâm chính trị cao, vấn đề này tới nay đã được giải quyết ổn thỏa. Những ngân hàng yếu kém bị “điểm tên” đã được cơ cấu lại, hoặc đưa ra phương án tái cơ cấu rõ ràng. Tuy còn nhiều ý kiến, nhưng ADB cho rằng, những giải pháp mà NHNN đã, đang thực hiện tái cơ cấu hệ thống tài chính là đúng hướng. “Giải quyết nợ xấu cũng phải được thực hiện rốt ráo, khẩn trương như tái cấu trúc hệ thống ngân hàng vậy” – ông Dominic nói.

Theo ông, khi quy mô nợ xấu của Việt Nam còn chưa rõ ràng, thì việc thành lập  VAMC thời gian qua liệu có đủ khả năng để giải quyết nợ xấu? Mấu chốt nhất mà chuyên gia kinh tế trưởng đề cập chính là “đầu ra” cho các khoản nợ xấu mà các tổ chức tín dụng bán cho VAMC.

Đơn cử, trong việc chuyển tài sản của các doanh nghiệp phá sản sang cho VAMC, các tài sản bảo đảm này lại nằm dưới sự điều chỉnh bởi các luật khác nữa, như tài sản bằng đất còn chịu sự kiểm soát của Luật Đất đai. Do đó vẫn chưa đủ hành lang pháp lý để các giao dịch này diễn ra. 

Hoặc trong cơ chế định giá và đấu giá các khoản nợ xấu, ADB cho rằng cơ sở pháp lý để định giá vẫn chưa rõ ràng, trong khi đây mới là điều quan trọng. Định giá hợp lý, phù hợp với giá thị trường thì mới hấp dẫn được các nhà đầu tư quốc tế. 

“Khi bán nợ xấu thì chắc chắn sẽ thu hút NĐT nước ngoài, nhưng họ không biết định giá khoản nợ đó thế nào để theo đúng giá thị trường. NHNN cần đưa ra khung pháp lý rõ ràng hơn”- kinh tế trưởng Dominic Mellor đề xuất.

Vị chuyên gia kinh tế trưởng của ADB chốt lại, việc hạ lãi suất xuống nhanh là tích cực, nhưng nếu nợ xấu không được “quét” dứt điểm thì bất ổn kinh tế vĩ mô sẽ gia tăng. “Chỉ có thể cắt giảm lãi suất song hành với xử lý dứt điểm nợ xấu” – ông nhấn mạnh.

Bổ sung thêm, Giám đốc quốc gia của ADB ông Tomoyuki Kimura nhấn mạnh, để giải quyết nợ xấu và tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Việt Nam cần một quyết tâm chính trị lớn. Cụ thể là sự phối hợp giữa các ban ngành, các bộ. Ví như khi giải quyết tái cơ cấu doanh nghiệp, giải quyết tài sản của doanh nghiệp, Bộ Tài chính cần phối hợp với các bộ ngành khác, và cũng cần có thêm hành lang pháp lý để xử lý khối tài sản đó. "Để làm được, chúng ta cần có sự cam kết chính trị ở cấp cao nhất", ông Kimura nói. 

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.