ACB tạm ngưng giải ngân một số khoản vay

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) cho biết, với các khoản giải ngân trên 500 triệu đồng, chi nhánh sẽ phải chuyển về hội sở để phê duyệt.

ACB tạm ngưng giải ngân một số khoản vay

>> Bầu Kiên bị bắt vì lũng đoạn cổ phiếu, thâu tóm ngân hàng?

Cụ thể, các khoản cho vay của nhà băng này tạm thời được chia thành hai dạng giải ngân: những khoản có giá trị thấp (dưới 500 triệu đồng) thì chi nhánh được quyền tự quyết, còn trên mức 500 triệu, việc giải ngân hay không sẽ phải gửi ý kiến về hội sở quyết định.

Lãnh đạo ACB cho biết thêm, việc “bầu Kiên” bị bắt và Tổng giám đốc ACB là ông Lý Xuân Hải bị cơ quan điều tra gọi lên làm việc là tin xấu đối với ACB. Tác động rõ nhất là cổ phiếu ACB đã lao dốc mạnh trong phiên giao dịch sáng nay. Yếu tố bất lợi nữa, theo lãnh đạo này, là lo ngại an toàn thanh khoản liên quan đến việc người dân, nhà đầu tư đến rút tiền.

“Ngay từ sáng, giải pháp kỹ thuật được đưa ra là tạm ngưng giải ngân cho vay một số khoản lớn, còn hoạt động khác như xét duyệt hồ sơ, huy động, giao dịch…vẫn diễn ra bình thường”, ông Toại nói. Lãnh đạo này cũng cho biết thêm, ban điều hành, các chi nhánh cũng được chỉ đạo chặt chẽ thanh khoản, báo cáo trực tiếp các vấn đề bất thường. Về việc ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, theo người phát ngôn ACB, đó là lý do liên quan đến hoạt động cá nhân, không liên quan tới hoạt động ngân hàng. Vì thế, người dân và nhà đầu tư cần bình tĩnh.

Trong sáng nay, ACB nay đã họp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM về vụ việc liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, ông Lý Xuân Hải bị cơ quan điều tra yêu cầu hợp tác. “Trong bất cứ trường hợp nào, chúng tôi vẫn đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người gửi. Nhưng hiện tại chưa thấy có gì bất thường”, lãnh đạo ACB chia sẻ.

Bản tin Tài chính Kinh doanh của VTV trưa nay cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã họp với các đơn vị và yêu cầu ACB báo cáo các diễn biến mới nhất trên thị trường. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước và Vụ Chính sách tiền tệ đã chuẩn bị giấy tờ có giá để có thể hỗ trợ thanh khoản cho ACB trong trường hợp diễn biến tâm lý thị trường có dấu hiệu xấu.

LAN ANH

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.