ACB đã giải quyết nợ nần liên quan bầu Kiên ra sao?

ACB đã giải quyết khoảng 1.200 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến bầu Kiên trong 6 tháng đầu năm. Những vấn đề còn lại được lên kế hoạch giải quyết hoàn toàn đến cuối năm 2018 với mục tiêu ghi nhận dự phòng hoặc thu hồi nợ lớn nhất trong năm 2016.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), lợi nhuận trước thuế tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lợi nhuận trước thuế từ các hoạt động ngân hàng cốt lõi trong 6 tháng đầu năm tăng 57,5%. Đây là kết quả gộp của mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần (NII) và thu nhập ngoài lãi (non-NII) lần lượt 19,3% và 48,0%, và mức giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng 26,6%.

Trong nửa đầu 2016, ACB đã giải quyết khoảng 1.200 tỷ đồng nợ xấu của nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên (nhóm G6), đạt 55% kế hoạch năm 2016. ACB đã ghi nhận thêm 480 tỷ đồng dự phòng cho đầu tư vào trái phiếu của nhóm G6, và thu hồi 720 tỷ đồng từ nhóm này trong 6 tháng đầu năm, tổng cộng giảm khoảng 1.200 tỷ đồng số dư thuần của khoản nợ của nhóm G6 trên bảng cân đối kế toán. ACB có kế hoạch giải quyết hoàn toàn vấn đề này trong năm 2018 với mục tiêu xử lý 2.200 tỷ đồng trong năm nay; 1.820 tỷ đồng năm 2017 và 1.000 tỷ đồng  năm 2018.

ACB đã giải quyết nợ nần liên quan bầu Kiên ra sao? - ảnh 1

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của ACB. Nguồn: ACB

Riêng khoản vay liên ngân hàng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) dự kiến được giải quyết từ năm 2016 do đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Nhà nước và 2 ngân hàng trên, giúp tăng thu nhập lãi vay năm 2016 và tạo nên khoản hoàn nhập dự phòng năm 2017. VNCB dự kiến sẽ chi trả một phần trong năm 2016, do đó hoàn nhập dự phòng 166 tỷ đồng vào năm 2017. Trong khi đó, dư nợ của GPBank giảm một phần do được chuyển đổi với trái phiếu một doanh nghiệp khác được đánh giá là an toàn hơn và mang lại thu nhập lãi.

Như đã được NHNN phê duyệt, VNCB sẽ hoàn trả cho ACB trong thời hạn 5 năm (80 tỷ đồng/năm) với mức lãi suất 2%. ACB sẽ phân loại lại khoản tiền gửi này về nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn) và hoàn nhập dự phòng tương ứng vào năm 2017.

ACB đã giải quyết nợ nần liên quan bầu Kiên ra sao? - ảnh 2

Tài sản liên quan đến nhóm G6. Nguồn: ACB

Trong tháng 03/2016, GP Bank đã chuyển nhượng trái phiếu phát hành bởi bên thứ ba cho ACB với mức giá 544 tỷ đồng để một phần thanh toán khoản vay ngân hàng. Lãi suất coupon là 9%-10% và sẽ đáo hạn năm 2018. Trái phiếu này có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất (khoản vay liên ngân hàng của GP Bank không có tài sản thế chấp), khiến trái phiếu này ít rủi ro hơn khoản tiền gửi liên ngân hàng trước đó. Như yêu cầu của Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS), ACB cần ghi nhận phần phụ trội là số âm trong thu nhập lãi vay. Theo ước tính của CTCK VietCapital (VCSC), ACB sẽ ghi nhận âm tối đa 19 tỷ đồng một năm cho phần phụ trội này, sau đó được bù đắp bởi 50 tỷ đồng trái tức, đưa khoản thu nhập chênh lệch vào khoảng 30 tỷ đồng.       

Cũng theo VCSC, chi phí ghi nhận cho các tài sản có vấn đề dự kiến sẽ tăng 33,9% năm nay, lý do chủ yếu như: Khoản phải thu từ nhóm G6 có mục tiêu thu hồi 2,2 nghìn tỷ đồng cho năm 2016, dự kiến sẽ thu hồi 1 nghìn tỷ dồng tiền mặt và ghi nhận dự phòng 1,2 nghìn tỷ đồng (ACB đã thu hồi 730 tỳ đồng và ghi nhận 480 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2016); Dự nợ của VNCB có thể được thu hồi một phần trong năm 2016, do đó nhóm nợ của khoản vay này sẽ không đổi cho đến năm 2017; Dự nợ của GP Bank được hoán đổi một phần thành trái phiếu doanh nghiệp, với lãi suất cuống phiếu khoảng 9%-10%. Trái phiếu cũng được mua với giá phụ trội, do đó, GP Bank sẽ cần ghi giảm khoản phụ trội trong báo cáo tài chính. 

Ngân Giang

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.