ACB đã giải quyết nợ nần liên quan bầu Kiên ra sao?

ACB đã giải quyết khoảng 1.200 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến bầu Kiên trong 6 tháng đầu năm. Những vấn đề còn lại được lên kế hoạch giải quyết hoàn toàn đến cuối năm 2018 với mục tiêu ghi nhận dự phòng hoặc thu hồi nợ lớn nhất trong năm 2016.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), lợi nhuận trước thuế tăng 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lợi nhuận trước thuế từ các hoạt động ngân hàng cốt lõi trong 6 tháng đầu năm tăng 57,5%. Đây là kết quả gộp của mức tăng trưởng thu nhập lãi thuần (NII) và thu nhập ngoài lãi (non-NII) lần lượt 19,3% và 48,0%, và mức giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng 26,6%.

Trong nửa đầu 2016, ACB đã giải quyết khoảng 1.200 tỷ đồng nợ xấu của nhóm 6 công ty liên quan đến bầu Kiên (nhóm G6), đạt 55% kế hoạch năm 2016. ACB đã ghi nhận thêm 480 tỷ đồng dự phòng cho đầu tư vào trái phiếu của nhóm G6, và thu hồi 720 tỷ đồng từ nhóm này trong 6 tháng đầu năm, tổng cộng giảm khoảng 1.200 tỷ đồng số dư thuần của khoản nợ của nhóm G6 trên bảng cân đối kế toán. ACB có kế hoạch giải quyết hoàn toàn vấn đề này trong năm 2018 với mục tiêu xử lý 2.200 tỷ đồng trong năm nay; 1.820 tỷ đồng năm 2017 và 1.000 tỷ đồng  năm 2018.

ACB đã giải quyết nợ nần liên quan bầu Kiên ra sao? - ảnh 1

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của ACB. Nguồn: ACB

Riêng khoản vay liên ngân hàng của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) dự kiến được giải quyết từ năm 2016 do đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Nhà nước và 2 ngân hàng trên, giúp tăng thu nhập lãi vay năm 2016 và tạo nên khoản hoàn nhập dự phòng năm 2017. VNCB dự kiến sẽ chi trả một phần trong năm 2016, do đó hoàn nhập dự phòng 166 tỷ đồng vào năm 2017. Trong khi đó, dư nợ của GPBank giảm một phần do được chuyển đổi với trái phiếu một doanh nghiệp khác được đánh giá là an toàn hơn và mang lại thu nhập lãi.

Như đã được NHNN phê duyệt, VNCB sẽ hoàn trả cho ACB trong thời hạn 5 năm (80 tỷ đồng/năm) với mức lãi suất 2%. ACB sẽ phân loại lại khoản tiền gửi này về nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn) và hoàn nhập dự phòng tương ứng vào năm 2017.

ACB đã giải quyết nợ nần liên quan bầu Kiên ra sao? - ảnh 2

Tài sản liên quan đến nhóm G6. Nguồn: ACB

Trong tháng 03/2016, GP Bank đã chuyển nhượng trái phiếu phát hành bởi bên thứ ba cho ACB với mức giá 544 tỷ đồng để một phần thanh toán khoản vay ngân hàng. Lãi suất coupon là 9%-10% và sẽ đáo hạn năm 2018. Trái phiếu này có tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất (khoản vay liên ngân hàng của GP Bank không có tài sản thế chấp), khiến trái phiếu này ít rủi ro hơn khoản tiền gửi liên ngân hàng trước đó. Như yêu cầu của Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS), ACB cần ghi nhận phần phụ trội là số âm trong thu nhập lãi vay. Theo ước tính của CTCK VietCapital (VCSC), ACB sẽ ghi nhận âm tối đa 19 tỷ đồng một năm cho phần phụ trội này, sau đó được bù đắp bởi 50 tỷ đồng trái tức, đưa khoản thu nhập chênh lệch vào khoảng 30 tỷ đồng.       

Cũng theo VCSC, chi phí ghi nhận cho các tài sản có vấn đề dự kiến sẽ tăng 33,9% năm nay, lý do chủ yếu như: Khoản phải thu từ nhóm G6 có mục tiêu thu hồi 2,2 nghìn tỷ đồng cho năm 2016, dự kiến sẽ thu hồi 1 nghìn tỷ dồng tiền mặt và ghi nhận dự phòng 1,2 nghìn tỷ đồng (ACB đã thu hồi 730 tỳ đồng và ghi nhận 480 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2016); Dự nợ của VNCB có thể được thu hồi một phần trong năm 2016, do đó nhóm nợ của khoản vay này sẽ không đổi cho đến năm 2017; Dự nợ của GP Bank được hoán đổi một phần thành trái phiếu doanh nghiệp, với lãi suất cuống phiếu khoảng 9%-10%. Trái phiếu cũng được mua với giá phụ trội, do đó, GP Bank sẽ cần ghi giảm khoản phụ trội trong báo cáo tài chính. 

Ngân Giang

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.