8X khởi nghiệp với nghề làm bánh, trở thành cô giáo dạy 20.000 học viên
PV Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng chị Thanh Thanh xung quanh hành trình khởi nghiệp thành công, trở thành người dạy làm bánh cho 20.000 học viên.
Điều gì khiến chị từ bỏ công việc kế toán với thu nhập ổn định để chuyển khởi nghiệp nghề làm bánh?
Trước khi làm bánh thì mình học kế toán. Sau đó làm nhân viên văn phòng một thời gian. Công việc cứ lặp lại và áp lực làm mình cảm thấy stress và mệt mỏi nhiều. Khi đó mình tìm đến làm bánh với suy nghĩ muốn giải toả cảm xúc và tìm lại sự yên ổn, thoải mái cho bản thân.
Gia đình mình thì không có ai làm bánh cả, nên khi biết mình học làm bánh thì ai cũng nghĩ là mình sẽ không làm được lâu đâu.
Bén duyên với nghề thì cũng tình cờ lắm, thấy mình làm bánh và đăng hình lên mạng xã hội thì một vài người bạn cũng cảm thấy thích thú và nhắn tin muốn được làm cùng. Ban đầu mình không phải dạy đâu, chỉ là bạn bè đến làm cùng nhau, mình chia sẻ lại những gì mình biết.
Sau đó nhìn thành phẩm đăng lên thì mọi người nhắn tin hỏi học nhiều. Rồi thành mình thành cô giáo lúc nào không hay.
Quá trình khởi nghiệp chị có gặp khó khăn, vất vả nào không?
Ban đầu đến với bánh mình hoàn toàn là một người mới, chưa có bất cứ kiến thức nào cả, nên cũng thực sự rất khó khăn. Thời gian đầu cũng loay hoay vất vả nhiều lắm, vì với bánh kem thì công thức chỉ là một phần, quan trọng là bắt bông, pha màu và rất nhiều thứ liên quan khác nữa.
Mình phải từ từ làm quen, cảm nhận, làm chủ màu sắc, luyện tập những bông hoa sao cho sinh động và giống thật nhất. Cũng có lúc mình muốn bỏ cuộc vì làm bánh cực lắm, đôi khi loay hoay tập cả ngày không ra được bông hoa ưng ý, hay pha màu bị sai.
Đến lúc hướng dẫn học viên thì có bạn học nhanh có bạn học chậm, vì học viên của mình rất đa dạng: nhân viên văn phòng, các chị em nội trợ, học sinh, sinh viên… mỗi người sẽ có một tính cách khác nhau nên nhiều khi làm hài lòng tất cả là điều rất khó.
Những lúc như vậy mình lại nhận được sự động viên, giúp đỡ từ bạn trai nên cũng thấy vững tin và quyết tâm hơn với con đường đã chọn.
Làm bánh ắt hẳn chị cũng phải tìm đầu ra cho sản phẩm? Điều gì khiến chị có lượng khách hàng lớn và học viên theo học rất đông?
Thực ra mình dạy và bán online trước rồi mới mở cửa hàng nên lúc mở mình đã có sẵn một lượng khách nhất định rồi. Và vì mình luôn kỹ tính từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, quá trình làm bánh và sản phẩm chỉn chu nên phần lớn mọi người đều phản hồi tốt và giới thiệu bạn bè tới mua.
Để ra được một công thức chuẩn và làm ổn thì bất cứ người làm bánh nào cũng phải bỏ đi cả đống nguyên liệu để thử nghiệm. May mắn lắm thì mới có một lần được luôn.
Từ điều này, có thể thấy, bất cứ điều gì cũng phải trải qua rèn luyện mới có. Mình không dám nhận bản thân là cao thủ hay gì, nhưng để đi được đến ngày hôm nay mình đã pải cố gắng nỗ lực rất nhiều, luôn trau dồi và học hỏi cái mới, tham gia lớp học của các thầy cô giáo trong nước và cả nước ngoài, không ngừng cố gắng cập nhật mẫu bánh mới mỗi ngày.
Tính đến hiện tại thì mình đã hướng dẫn gần 20.000 học viên cả trực tiếp và online. Nhờ sự hướng dẫn của mình có rất nhiều bạn đã có thể dùng nghề này nuôi sống bản thân và giúp đỡ gia đình.
Học viên thành công của mình cho tới thời điểm này nhiều lắm, nhưng nổi bật nhất là Tô Nhật Minh với tiệm bánh ngọt ở Cà Mau. Đây là cô bé học trò đầu tiên của lớp bánh kem ra nghề, cũng là người truyền cảm hứng để mình mở khoá học này.
Chị có lời khuyên gì cho những người định học nghề cũng như mở cửa hàng bánh?
Trong tương lai mình muốn lớp học của mình có thể tiếp cận tới nhiều người hơn nữa, để bất cứ ai, những bà nội trợ hay những bạn sinh viên, học sinh muốn có một nghề để kiếm thêm thu nhập đều có thể tự chủ được cuộc sống của mình.
Nghề làm bánh rất có tương lai nếu như bạn nghiêm túc và nỗ lực. Thực tế khéo tay không quyết định tất cả, nó chỉ giúp các bạn học nhanh hơn và lợi thế hơn, nhưng kiên trì, nỗ lực và chăm chỉ mới thực sự quyết định sự thành bại trong nghề này.
Nếu ai còn e ngại vì mình không đủ khéo tay để theo nghề này thì hãy tự tin và mạnh mẽ lên vì chỉ khi bạn quyết định dấn thân vào thì bạn mới rõ thế giới bánh ngọt thực sự rất ngọt ngào.
Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
Bạch Dương
Ảnh: NVCC