877 doanh nghiệp cần tuyển hơn 14.000 lao động

Trong quý II/2023, có 877 doanh nghiệp/3.917 doanh nghiệp được khảo sát tại TP.HCM, cần thêm lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tổng nhu cầu tuyển dụng là 14.195 lao động

Thông tin tại cuộc họp về kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ, giải pháp quý II/2023 diễn ra sáng 1/4, ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết, trong quý I/2023, thành phố ghi nhận 28.380 trường hợp nghỉ việc, nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó, 27.153 trường hợp lao động đã có quyết định giải quyết. Sở cũng đã tiếp nhận thông tin, 9 doanh nghiệp cho 537 lao động thôi việc với lý do, cơ cấu lại công nghệ, kinh tế.

Về chính sách an sinh hỗ trợ cho người lao động thất nghiệp, ngày 16/1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 06, theo đó, Công đoàn sẽ hỗ trợ cho 3 nhóm lao động với các mức hỗ trợ 1 triệu - 2 triệu - 3 triệu cho trường hợp bị mất việc.

Đến nay, Sở giải quyết được 4.160 trường hợp thuộc diện được hỗ trợ. Đồng thời, trong quý I/2023, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM tổ chức 25 phiên sàn giao dịch việc làm trực tuyến, tư vấn, giới thiệu cho 41.163 lượt người.

 Nhiều ngành nghề, lĩnh vực tại TP.HCM vẫn rất cần lao động trong quý II/2023. (Ảnh minh họa: Lê Anh Dũng)

Nhằm theo sát tình hình cung - cầu lao động tại địa phương, Sở LĐ-TB&XH cũng tiến hành khảo sát 3.917 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, so với thời điểm 31/12/2022, có 30,75% doanh nghiệp đã có giảm lao động; 50,85% doanh nghiệp giữ nguyên lao động; 18,6% doanh nghiệp tăng cao động.

Đối với nhóm doanh nghiệp cắt giảm lao động, chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giày da, dệt may, xây dựng, chế biến lương thực thực phẩm.

Đánh giá về nhu cầu lao trong quý II/2023, qua khảo sát, có 877 doanh nghiệp/3.917 doanh nghiệp, có nhu cầu tuyển dụng lao động ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tổng nhu cầu là 14.195 lao động, trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động qua đào tạo là 8.449 lao động; chưa qua đào tạo là 5.746 lao động. 

Ở chiều ngược lại, cũng có 1.495 doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng lao động và 1.545 doanh nghiệp chưa biết có tuyển dụng hay không vì còn phụ thuộc tình hình sản xuất thực tế. 

"Phần lớn doanh nghiệp nhận định lạc quan với tình hình sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. 62,31% doanh nghiệp cho rằng, sẽ hoạt động bình thường; 16,54% doanh nghiệp cho rằng, sẽ tăng trưởng so với 6 tháng đầu năm; 9,3% tiếp tục thiếu hụt đơn hàng", lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH thông tin.

Trần Chung - Hồ Văn 

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.