70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: "Con số biết nói" khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua

Thông tin 70 nghìn Thạc sĩ ở Trung Quốc bị thất nghiệp và phải chuyển sang làm nghề shipper khiến cho dư luận nước này không khỏi hoang mang.

Theo dữ liệu từ Thông tin chi tiết về sinh viên đại học làm nghề shipper vào năm 2019 do Ele.me (nền tảng dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến của Trung Quốc) phát hành vào ngày 28/8/2019 và Thông tin chi tiết về thanh niên làm nghề shipper của Meituan (nền tảng mua bán và giao đồ ăn online của Trung Quốc) công bố vào ngày 17/1/2019 cho thấy, xu hướng của ngành nghề giao đồ ăn nhanh đang rất thịnh hành. Từ đó xuất hiện nhiều thông tin về việc "Trung Quốc hiện có 7 triệu người làm nghề shipper, trong đó có 70 nghìn người trình độ từ Thạc sĩ trở lên" đang được nhiều bạn trẻ quan tâm.

70 nghìn Thạc sĩ Trung Quốc đang đi giao đồ ăn

70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: Con số biết nói khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua - Ảnh 1.

Trung Quốc hiện có 7 triệu người làm nghề shipper, trong đó có 70 nghìn người trình độ từ Thạc sĩ trở lên

Nhiều cư dân mạng đã đăng bài thể hiện suy nghĩ về xu hướng tìm việc làm trên: "Trung Quốc đang sinh ra 1 nhóm người nghèo có trình độ học vấn cao.", "Rốt cuộc thì bằng cấp có quan trọng hay không?", "Phải chăng Trung Quốc đang mở cuộc thi làm shipper hả?"...

Tuy nhiên, sau khi xem xét và tổng hợp lại từ 2 bản báo cáo, nhiều người cho rằng những số liệu ấy không đủ sức chứng minh luận điểm "70 nghìn Thạc sĩ trên toàn Trung Quốc đang làm nghề shipper".

70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: Con số biết nói khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua - Ảnh 2.

Bản báo cáo của Ele.me cho thấy trong "ngành shipper" có 16% là sinh viên năm 1, 47% là sinh viên năm 2; 28% là sinh viên năm 3; 8% là sinh viên năm cuối; còn lại là trình độ Thạc sĩ trở lên

Báo cáo của Ele.me chỉ tập trung vào những sinh viên đại học làm việc bán thời gian (chiếm 99%) và nghề họ chọn là giao đồ ăn nhanh. Trong đó có tổng cộng 9.896 sinh viên đại học trên khắp Trung Quốc đã tham gia vào cuộc khảo sát vào mùa hè năm 2019 và có 1% là sinh viên tốt nghiệp có bằng Thạc sĩ trở lên.

Cần lưu ý rằng báo cáo của Ele.me chỉ tập trung khảo sát sinh viên đại học vào mùa hè năm 2019. Khi được nghỉ hè họ tìm việc làm thêm và nghỉ việc sau khi khai giảng. Dữ liệu trong báo cáo trên chỉ phản ánh mùa hè năm 2019 chứ không phải cả năm.

70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: Con số biết nói khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua - Ảnh 3.

Theo báo cáo của Ele.me, có 38% người chọn ngành nghề shipper vì muốn "trải nghiệm cuộc sống"

Trong bản thống kê trên đã cho thấy những sinh viên đại học làm việc bán thời gian vì muốn "trải nghiệm cuộc sống" chiếm 38% và "kiếm sinh hoạt phí" chiếm 27%.

Dữ liệu từ báo cáo Meituan cũng cho thấy trong số 118 nghìn người có khoảng 1.180 là shipper và có bằng Thạc sĩ trở lên (Thạc sĩ chiếm 1% trong số 118 nghìn người được khảo sát), bao gồm cả những người làm toàn thời gian và bán thời gian.

70 nghìn Thạc sĩ nối đuôi nhau làm nghề shipper: Con số biết nói khiến dư luận Trung Quốc hoang mang tột độ những ngày qua - Ảnh 4.

Bảng thống kê của Meituan vào năm 2019 cho thấy, trong 118 nghìn người thì nhóm sinh viên cao đẳng, đại học và Thạc sĩ chiếm 15%, trong đó Thạc sĩ chiếm 1%

Tuy nhiên, người phụ trách Meituan trả lời phóng viên rằng báo cáo chỉ điều tra dưới hình thức thống kê, và kích thước mẫu quá nhỏ để có thể đưa ra kết luận trên toàn quốc.

Ngoài Meituan và Ele.me, nhiều người làm nghề giao hàng nhanh cũng chọn các nền tảng khác tương tự chẳng hạn như JD Daojia (1 phân nhánh con của công ty thương mại điện tử của Trung Quốc Jingdong). Do đó, chỉ dựa trên dữ liệu của Meituan và Ele.me không đủ để chứng minh luận điểm sinh viên đại học có bằng Thạc sĩ đều thất nghiệp và phải chọn làm nghề shipper.

Ngoài ra, đại diện của Ele.me và Meituan bày tỏ thêm quan điểm với phóng viên rằng, thông tin "Trung Quốc có 7 triệu shipper" được các phương tiện truyền thông tổng hợp từ nhiều nguồn nhưng chưa hề có công bố chính thức. Điều đó đồng nghĩa với luận điểm "70 nghìn Thạc sĩ làm nghề shipper" là chưa có chứng cứ xác thực.

Nguồn: Sohu

Nữ sinh tốt nghiệp loại giỏi, GPA xuất sắc nhưng lại thất nghiệp: Đọc lý do mà dân tình thi nhau phẫn nộ giùm!

Nữ sinh tốt nghiệp loại giỏi, GPA xuất sắc nhưng lại thất nghiệp: Đọc lý do mà dân tình thi nhau phẫn nộ giùm!

Cách cô nữ sinh biện hộ cho lý do thất nghiệp của mình khiến nhiều người không chấp nhận được.

Theo ttvn.toquoc.vn

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.