7 thành viên trong một nhà vào viện nghi do món ăn nhiều người Việt ưa thích
Các bệnh nhân vào khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tối qua 5/7. Ngoài 4 trường hợp ngộ độc nặng, 3 người còn lại được xác định mức độ nhẹ hơn.
Khi nhập viện, cả 7 người trong gia đình đều có biểu hiện đau đầu, khô cổ, tê chân tay, hoa mắt, chóng mặt, nôn. Bác sĩ trực thăm khám, xét nghiệm, siêu âm ổ bụng, chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nghi do tiết canh bò. Hiện tại, các bệnh nhân tạm ổn và tiếp tục được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.
Tất cả tiết canh là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, gây tiêu chảy, tả, liên cầu khuẩn, nhiễm ấu trùng giun sán. Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên bỏ thói quen ăn tiết canh hoặc thịt tái, gỏi, để phòng ngừa bệnh.
Các bác sĩ cho biết nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm có thể đến ở mọi khâu, từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến, cho đến bảo quản, bày bán…
Thời tiết nắng nóng là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển mạnh so với bình thường. Mùa hè cũng làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải và sự phát triển mạnh của côn trùng truyền bệnh như ruồi, nhặng, gián, muỗi...
Trong môi trường nắng nóng, nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy; Salmonella gây bệnh thương hàn; Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột; Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương; Vibrio cholerae gây bệnh tả...
Võ Thu