60.000 người "sập bẫy" lừa đảo Liên Kết Việt: "Chúng tôi không hề chậm"!

Trước dư luận Bộ Công thương chậm trễ trong cảnh báo người dân, để 60.000 người trúng bẫy lừa đảo của Công ty Liên Kết Việt, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, bộ này không hề chậm trễ và đã thực hiện đúng chức năng quyền hạn!

Phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính Công ty Liên Kết Việt 570 triệu đồng 7 tháng trước khi “tập đoàn lừa đảo” này bị “khui” ra ánh sáng, nhưng không một cảnh báo nào từ phía Bộ Công thương được đưa ra ở thời điểm đó...

Phải chăng cơ quan quản lý đã chậm trễ trong việc cảnh báo người dân về hành vi lừa đảo của Công ty Liên Kết Việt?

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã bác bỏ quan điểm này. Ông cho rằng, hoạt động kinh doanh đa cấp là hoạt động được pháp luật thừa nhận. 

"Trong vụ việc liên quan tới hành vi lừa đảo của Công ty Liên Kết Việt, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) đã thực hiện đúng chức năng, quyền hạn theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý bán hàng đa cấp"- ông Hải khẳng định.

60.000 người

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí liên quan tới vụ "tập đoàn lừa đảo" Liên Kết Việt

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trước đây hoạt động kinh doanh đa cấp do các Sở Công thương cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Đã có khoảng 100 doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh đa cấp được Sở Công thương các địa phương cấp giấy chứng nhận kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp có hiệu lực từ ngày 1/7/2014, việc đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được chuyển từ các Sở Công thương về Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) quản lý. Từ con số hơn 100 DN kinh doanh đa cấp thì hiện chỉ còn 65 DN được phép hoạt động, trong số đó khoảng 20% là công ty 100% vốn nước ngoài. 

“Kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh được pháp luật thừa nhận. Khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), một trong những điều khoản mà các nước yêu cầu Việt Nam phải thực hiện là việc chấp thuận hoạt động kinh doanh này” – Thứ trưởng Hải nói.

Với trường hợp của Công ty Liên Kết Việt, người phát ngôn Bộ Công thương cho hay, Cục Quản lý Cạnh tranh đã cấp lại giấy chứng nhận hoạt động cho công ty này theo Nghị định 42 từ ngày 22/12/2014. Tuy nhiên, đến tháng 7 Cục Quản lý Cạnh tranh đã tiến hành kiểm tra, điều tra hoạt động của đơn vị trên và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 570 triệu đồng. Cụ thể, Công ty Liên Kết Việt đã không thực hiện thủ tục cấp sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động; cung cấp thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng sản phẩm; duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp theo quy định…

“Chúng tôi khẳng định Liên Kết Việt có hành vi lừa đảo chứ không phải thực hiện kinh doanh đa cấp mà gây ra việc này. Đây là tội danh mà C46 đã khởi tố thực hiện theo pháp luật” – Thứ trưởng nhấn mạnh và cho hay, tới đây cơ quan quản lý sẽ rà soát lại những kẽ hở của Nghị định 42 để quản lý hoạt động kinh doanh này chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vì sao ở thời điểm đó sau khi xử phạt số tiền lớn với loạt hoạt động vi phạm của Liên Kết Việt nhưng Cục Quản lý Cạnh tranh không lập tức phát đi cảnh báo đối với người dân?

Trả lời câu hỏi  này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lập luận, “chỉ sau 7 tháng Liên kết Việt hoạt động, chúng tôi đã phát hiện và có cuộc kiểm tra, điều tra hoạt động của công ty. Còn việc công ty này tiếp tục có hành vi vi phạm, Bộ Công thương đã chủ động phối hợp với Bộ Công an điều tra xử lý. Với chức năng và quyền hạn của mình Bộ Công an sẽ đưa ra kết luận điều tra cuối cùng vụ việc”.

“Không thể nói là chúng tôi đã chậm trễ”- ông Hải nhấn mạnh.

Cũng từ vụ việc “tập đoàn lừa đảo” Liên Kết Việt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng bày tỏ sự chia sẻ, lo lắng đến quyền lợi của những người đã bị công ty này lừa đảo.

Hiện số người và số tiền bị Liên Kết Việt lừa đảo là bao nhiêu thì phải chờ kết luận chính thức từ cơ quan điều tra mới có được con số chính xác.

Lãnh đạo Bộ Công thương khuyến cáo, qua vụ việc này Bộ Công thương cũng mong muốn các cơ quan đơn vị chức năng tại địa phương phải nâng cao hơn nữa vai trò, nhiệm vụ quản lý của mình trong việc phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo các hành vi lừa đảo xảy ra trên địa bàn...

Ngay cả những người khi tham gia vào hoạt động kinh doanh đa cấp cũng phải tìm hiểu rõ hoạt động, đánh giá xem các mặt hàng đa cấp đó đem lại lợi ích gì cho mình, có xâm phạm quyền lợi của mình hay không? Hành vi kinh doanh nào chưa đúng quy định pháp luạt thì đề nghị thông báo cho chính quyền địa phương, hoặc Bộ Công thương để ngăn chặn kịp thời.


Nguyễn Hoài

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.