5 công thức pha chế nước cam giúp da đẹp, dáng thon
Tôi sử dụng nước cam hằng ngày cho gia đình, bản thân tôi thấy da đẹp hơn. Tuy nhiên, tôi sợ uống nhiều nước cam sẽ tăng cân vì có hàm lượng đường ẩn. Tôi có thể pha nước cam với các loại trái cây khác để giảm cân không? Xin cảm ơn bác sĩ. Huỳnh Ngọc Mai (Tân Bình, TP.HCM)
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Sơn, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn:
Nước cam là loại thức uống được nhiều gia đình sử dụng. Nước cam không chỉ mang lại cảm giác mát lành mà nó còn là lựa chọn “đắt giá” để tiếp thêm năng lượng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm đẹp da.
Ngoài nước cam nguyên chất, bạn có thể pha thêm với các loại trái cây khác để tăng hương vị. Có nhiều công thức nước cam, dưới đây là các gợi ý bạn có thể áp dụng cho mình và gia đình.
Nước ép cam cà rốt: Cam kết hợp với cà rốt là thức uống không quá chua hay quá ngọt mà rất thanh mát, bổ sung dồi dào vitamin C và vitamin A cho cơ thể. Cách làm rất đơn giản, bạn cần ép lấy nước cà rốt, bỏ phần bã rồi pha với nước cam. Bạn có thể thêm một chút muối.
Nước ép cam dứa: Nếu bạn đang tìm món nước ép vừa giúp thanh nhiệt cơ thể vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả thì bạn không nên bỏ qua nước ép cam dứa. Chất dinh dưỡng có trong hai thức quả này sẽ kích thích đốt cháy calo và làm săn chắc cơ bắp. Vị nước ép này có phần hơi chua, bạn có thêm một chút đường hoặc muối để dễ uống hơn và không gây hại cho dạ dày.
Nước ép cam táo: Táo và cam vốn nhiều khoáng chất và vitamin nên giúp bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể. Ly nước ép cam táo có thể sẽ sớm trở thành một thức uống được các thành viên trong gia đình ưa thích bởi giúp giải khát và thanh nhiệt cơ thể hiệu quả.
Ngoài ra, táo là thực phẩm không thể thiếu trong giảm cân, cam là thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, kết hợp với nhau, nước ép táo cam vừa hỗ trợ giảm cân, detox cho da vừa nâng cao sức khỏe.
Nước ép cam cà chua: Trong liệu trình cải thiện sức khỏe làn da, bạn không thể thiếu ly nước ép cam cà chua. Hợp chất lycopene cùng vitamin C từ cam và cà chua làm mịn da, se khít lỗ chân lông cũng như hạn chế những tổn thương do tia cực tím gây ra.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên ngâm rửa cà chua kỹ lượng hoặc có thể luộc sơ qua trước khi ép lấy nước. Sau khi pha trộn nước ép cam cùng nước ép cà chua, nếu thấy vị chua gắt có thể cho thêm một chút đường.
Nước ép cam củ dền: Củ dền ít calo và chất béo nhưng lại nhiều vitamin, khoáng chất, cũng có protein và chất xơ - tốt cho việc giảm cân lành mạnh. Khi bạn mệt mỏi, bạn có thể uống một ly nước ép cam củ dền có thể giúp bạn bù đắp năng lượng khá hiệu quả, tinh thần sẽ sớm phấn chấn trở lại mà không lo thừa năng lượng, tăng cân.
Với các loại nước ép trên bạn không cần phải thêm quá nhiều đường khi dùng để hạn chế nguy cơ tăng đường huyết. Khi chọn trái cây cùng với cam bạn nên chọn củ quả tươi, không dập và rửa sạch, gọt vỏ trước khi dùng.
Tuy nhiên, các loại nước ép trên thức uống bổ dưỡng nhưng bạn cần lưu ý sử dụng đúng, tránh gây tác dụng ngược cho sức khỏe. Ví dụ không nên uống quá nhiều nước ép cam, đặc biệt là khi mắc tiểu đường. Khi pha chế nước cam, bạn cần hạn chế pha thêm đường hoặc các chất tạo ngọt khác.
Thời điểm uống nước cam tốt nhất là sau khi ăn khoảng 30-45 phút. Bạn không nên uống nước cam khi bụng đói hoặc quá no. Sau khi ép nước cam và các trái cây khác nếu không uống ngay bạn bỏ vào tủ lạnh, sử dụng trong ngày. Ngoài ra, nếu ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa, bạn không sử dụng nước cam.
Phương Thuý