5 bệnh nhân Covid-19 thoát khỏi 'tử thần' là ai?

Suốt 1 tháng qua các bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương dù đang là bệnh viện phong tỏa vẫn nỗ lực cứu chữa những bệnh nhân Covid-19 nặng, đến nay có 5 bệnh nhân từ nguy kịch đã thoát khỏi 'tử thần'.

Bệnh nhân đầu tiên là T.V.C., nam, 39 tuổi, trú tại xã An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Ông C. xuất hiện triệu chứng của Covid-19 hơn một tháng trước khi nhập viện và tự mua thuốc nam uống trong thời gian này.

Ngày 5/5, bệnh nhân sốt cao 39 độ C và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhập viện, tình trạng của bệnh nhân không cải thiện, sốt cao liên tục, mệt mỏi nhiều, khó thở và được chuyển sang khoa Cấp cứu với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, suy gan và mắc Covid-19.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, suy hô hấp nặng, phải đặt ống nội khí quản, điều trị hồi sức tích cực, thở máy, duy trì kháng sinh, bù dịch và dinh dưỡng.

4 ngày sau, bệnh nhân mới dần cải thiện và tỉnh táo hơn. Tới ngày 19/5, bệnh nhân ổn định, tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân và hiện tiếp tục được theo dõi.

Bệnh nhân thứ 2 là N.T.P., nữ, 32 tuổi, trú tại xã Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân này tiếp xúc với F0 ngày 26/4 và có biểu hiện sốt, ho húng hắng, chảy nước mũi 2 ngày sau đó.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 2/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp tăng, phải thở oxy từ ngày 8/5. 2 ngày sau, bệnh nhân diễn biến nặng và phải thở máy dòng cao, chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực.

Tới ngày 19/5, bệnh nhân hết sốt, không khó thở, toàn trạng ổn định, có thể tự đảm bảo sinh hoạt cá nhân và tiếp tục được theo dõi đến nay.

{keywords}
Các bệnh nhân Covid-19 nặng được hồi sức tích cực. Ảnh BSCC 

Bệnh nhân thứ 3 là V.T.S., nam, 46 tuổi, trú tại Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh. Ngày 4/5, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và phải chuyển xuống khoa Cấp cứu từ ngày 9/5.

Sau một ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, suy hô hấp tăng, thở máy không xâm nhập dòng cao nhưng đáp ứng kém, phải đặt ống nội khí quản và chuyển khoa Hồi sức tích cực.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy, sử dụng kháng sinh, corticoid, thuốc phòng chống huyết khối và dinh dưỡng. Sau 9 ngày, tình trạng của bệnh nhân cải thiện. Tới ngày 25/5, ông S. ổn định, không sốt, không khó thở, tự ăn uống, sinh hoạt.

Bệnh nhân thứ tư là N.D.T., nam, 54 tuổi, trú tại Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bệnh nhân sống trong vùng dịch và có biểu hiện sốt, ho khan trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2  ngày 9/5.

Sau khi nhập viện, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân tăng dần, phải đặt ống nội khí quản, điều trị hồi sức tích cực, thở máy, sử dụng kháng sinh, corticoid, thuốc phòng chống huyết khối, dinh dưỡng.

Sau gần 2 tuần, sức khỏe bệnh nhân cải thiện, không sốt, không khó thở, toàn trạng ổn định.

Bệnh nhân thư năm là N.X.T., nam, 47 tuổi, có địa chỉ tại Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh. Người này có tiền sử viêm gan B mạn tính phát hiện từ năm 2008, hiện không dùng thuốc kháng virus.

Sau khi được xác định mắc Covid-19 ngày 6/5, tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân diễn biến nặng nhanh. Ông T. được chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng mệt, suy hô hấp nặng ngày 12/5.

Bệnh nhân sau đó được thở máy oxy dòng cao, nằm sấp, sử dụng kháng sinh, corticoid, thuống phòng chống huyết khối nhưng không cải thiện. Một ngày sau, ông T. được đặt ống nội khí quản.

Sau 10 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhân mới được cai thở máy. Ngày 26/5, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không khó thở, toàn trạng ổn đinh và tiếp tục được theo dõi điều trị.

K.Chi 

 

Đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình chăm sóc người cao tuổi

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh xã hội hóa, đa dạng nội dung, phương thức và các loại hình chăm sóc người cao tuổi; nghiên cứu, tổ chức thí điểm mô hình sinh kế phù hợp với người cao tuổi.

Lào Cai tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 72/UBND-VX tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Hà Nội đặt ra nhiều mục tiêu chăm sóc người cao tuổi trong giai đoạn 2022-2025

Kế hoạch số 30/KH-UBND thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi đến năm 2030 trên địa bàn Thủ đô đặt ra nhiều mục tiêu quan trọng.

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến người cao tuổi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016-2021 trao Bằng khen cho 139 người cao tuổi tiêu biểu.

Vĩnh Long kiểm tra, xử phạt hàng loạt vụ kinh doanh thuốc lá lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết, năm 2022 đã xử lý hàng loạt vấn đề nổi cộm như kinh doanh thuốc lá lậu, hàng giả mạo xuất xứ…

Ứng phó với già hóa dân số - dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022

Ngày 30/12/2022, Tổng cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế đã công bố 5 dấu ấn nổi bật của công tác dân số năm 2022.

Hồi ức tết xưa cho các cụ già

Chương trình “Tết Hà Thành – Nhân Ái” sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2023 nhằm giúp các ông bà nhớ về những hồi ức tết xưa, giúp ông bà quay trở về thời tuổi trẻ.

Lotus Care tung ra dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ngắn ngày

Mới đây, Lotus Care tiếp tục mang đến một trong các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi theo thời gian cố định được đông đảo gia đình yêu thích và lựa chọn: Dịch vụ chăm sóc ngắn ngày.

Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo mô hình Nhật Bản

Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi áp dụng mô hình Tsuyama” đang được triển khai tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và phường Bồ Đề (quận Long Biên) góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Hà Nội.

Người cao tuổi giữ cột mốc biên cương

Ông Hà Công Tính, già làng bản Tén Tằn, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát là một trong những người cao tuổi của huyện tham gia bảo vệ cột mốc biên cương.

Đang cập nhật dữ liệu !