40 tỉnh, thành ra nghị quyết nâng cao năng lực cạnh tranh

"Hiện cả nước đã có 40 tỉnh, thành ban hành các nghị quyết, chương trình hành động nhằm nâng cao chỉ số PCI".

40 tỉnh, thành ra nghị quyết nâng cao năng lực cạnh tranh

>> Cả nước đang quan sát ông Nguyễn Bá Thanh đưa ra sáng kiến gì ở Đà Nẵng

40 tỉnh, thành ra nghị quyết nâng cao năng lực cạnh tranh

Hội thảo "Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Đà Nẵng năm 2012" do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 16/8 - Ảnh: HC

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết tại cuộc hội thảo "Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Đà Nẵng năm 2012" do UBND TP Đà Nẵng tổ chức ngày 16/8.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), qua 7 năm thực hiện việc điều tra, khảo sát và công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đã có nhiều ý kiến đánh giá đây là một trong những mẫu mực về một cuộc điều tra xã hội học tập hợp được đông đảo doanh nghiệp để nói lên tiếng nói về sự hài lòng hay chưa chưa hài lòng của mình đối với các cơ quan chính quyền.

Điều đó đã được thể hiện tại hội nghị triển khai Nghị quyết TƯ 4, trong các phiên thảo luận về yêu cầu tăng cường khảo sát dư luận xã hội để thấy được sự cảm nhận, đánh giá, mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp. Đó chính là chỉ báo quan trọng để chấn chỉnh, đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân và doanh nghiệp cũng như phục vụ tốt hơn cho công cuộc đổi mới. Vì vậy, các đại biểu tham dự hội nghị kể trên đã yêu cầu có thêm nhiều cuộc khảo sát tượng tự như PCI để nắm tốt hơn lòng dân!

Ông Vũ Tiến Lộc khẳng định, PCI là tiếng nói, là đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về môi trường đầu tư kinh doanh, về sự điều hành của các cơ quan chính quyền. Đây không chỉ là bảng xếp hạng đơn thuần mà đang trở thành tấm gương để lãnh đạo chính quyền nhiều địa phương tự soi mình và góp phần tạo động lực cải cách, là thước đo của việc thực thi và hiệu quả của nhiều chính sách của Chính phủ, là kênh thông tin tin cậy, khách quan, hữu ích đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế... trong việc định hướng các dự án của họ.

Tuy nhiên ông Chủ tịch VCCI cũng cho hay, những năm đầu, PCI chưa nhận được nhiều sự chấp nhận. Đã có những tiếng nói phản ứng về tính khách quan, về ý nghĩa thiết thực của nó, thậm chí phản ảnh đến lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước. Mặc dù vậy, với sự cổ vũ của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, VCCI vẫn nỗ lực tiếp tục công việc này.

"Cho đến nay thì các địa phương đều rất coi trọng PCI, xem đó là một chỉ báo tham khảo để nâng cao năng lực điều hành, cạnh tranh. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước đã có 40 tỉnh, thành ban hành các nghị quyết, chương trình hành động nhằm nâng cao chỉ số PCI của mình. Hiếm có một kết quả điều tra, nghiên cứu xã hội học nào lại có thể dẫn tới những nghị quyết, chương trình hành động của cấp uỷ, chính quyền các địa phương đến mức như vậy!" - ông Vũ Tiến Lộc nói.

Ông cũng cho hay, nhiều địa phương đã thành lập các tổ công tác giúp lãnh đạo UBND tỉnh, thành thực hiện các biện pháp nâng cao chỉ số PCI. Và điều đặc biệt là quá tình nghiên cứu, công bố chỉ số này cũng chính là quá trình chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, tổng kết điển hình tốt nhất trong việc điều hành kinh tế ở các địa phương và trong cả nước.

HẢI CHÂU

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.