32 tàu cá xin vào đảo Hải Nam tránh bão số 6

Chiều 6/8, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị các cơ quan hữu quan báo cáo, đề xuất Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ Ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc tạo điều kiện cho 32 tàu cá vào tránh bão số 6 tại khu vực đảo Hải Nam.

Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng Lê Duy Vọng cho biết đơn vị vừa có văn bản 71/PCLB đề nghị Uỷ ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề xuất Bộ Ngoại giao liên hệ cho 11 tàu cá của ngư dân Đà Nẵng vào đảo Hải Nam tránh bão số 6.

32 tàu cá xin vào đảo Hải Nam tránh bão số 6 - ảnh 1
Dự báo hướng di chuyển của bão số 6 (Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương).

Trước đó, vào 8h21 ngày 6/8, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCLB - TKCN TP Đà Nẵng nhận được báo cáo số 01 của Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng về việc lúc 7h48 cùng ngày, Đài nhận được thông tin trực tiếp từ tàu cá ĐNa 90198 báo có 11 tàu cá của Đà Nẵng đang hoạt động ở khu vực chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang mạnh thành bão.

11 tàu cá gồm: DNA 90198TS, DNA 90525TS, DNA 90397TS, DNA 90142TS, DNA 90414TS, DNA 90350TS, DNA 90354TS, DNA 90106TS, DNA 90378TS, DNA 90431TS và DNA 90398TS. Các thuyền trưởng 11 tàu cá này xin vào trú bão ở đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Đại tá Nguyễn Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng cho biết thêm, lúc 7h30 sáng 6/8, đơn vị này nhận được báo cáo khẩn của ông Phạm Hùng (trú phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), thuyền trưởng tàu cá DNA 90198 qua mạng thông tin liên lạc biển.

Ông Hùng cho biết tàu mình cùng 31 tàu cá khác (bao gồm 11 tàu cá Đà Nẵng, 20 tàu cá Quảng Ngãi và 01 tàu cá Quảng Bình) với tổng cộng 313 ngư dân đang hoạt động ở khu vực biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Tuy nhiên do sóng lớn nên các tàu này đã thả neo dù và trôi dạt đến khu vực có toạ độ 180 Bắc - 110,300 Đông, cách đảo Hải Nam khoảng 30 hải lý về hướng Đông - Đông Nam. Do điều kiện thời tiết trên biển có sóng lớn và bão số 6 di chuyển nhanh về hướng Hoàng Sa, vịnh Bắc bộ, các tàu trên không thể chạy về Việt Nam. Vì vậy các thuyền trưởng xin được vào khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc) để tránh bão.

Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP và Ban chỉ huy PCLB TP Đà Nẵng báo cáo, đề xuất Uỷ ban quốc gia TKCN và Bộ Ngoại giao liên hệ với phía Trung Quốc tạo điều kiện cho các tàu kể trên vào tránh bão trong khu vực biển gần đảo Hải Nam.

HẢI CHÂU

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !